Giải đấu

3 bí quyết cùng cuốn sổ "Hiddink" tạo nên phong cách Park Hang Seo

Theo - 15/02/2018 - 12:14

Thành công đến từ nhiều cách: tiền bạc may mắn, nền tảng tốt,…. HLV Park thì khác. Sau 4 tháng làm việc cùng các đội tuyển quốc gia Việt Nam, ông trở thành một người hùng của Việt Nam với việc đưa đội tuyển lọt vào trận chung kêt U23 châu Á 2018.

>>> HLV Park Hang Seo: Thầy phù thủy hay nhà tâm lý chiến của U23 Việt Nam?

>>> HLV Park Hang Seo: Tôi không giỏi mà chỉ giúp các cầu thủ U23 Việt Nam hết tự ti

Bí mật thành công của HLV Park Hang Seo là gì? Câu trả lời có thể được tìm thấy ở những lần họp báo ở Busan, Việt Nam hay ở Holiday Inn Incheon Songdo. Yếu tố tạo nên thành công của HLV Park Hang Seo là niềm tin tuyệt đối, thách thức và sự tính toán tỉ mỉ.

HLV Park Hang Seo luôn giữ một cuốn sổ ghi chép lại những câu nói của HLV Guss Hiddink khi cả hai còn làm việc tại World Cup 2002. Hình ảnh: Getty Images.
HLV Park Hang Seo luôn giữ một cuốn sổ ghi chép lại những câu nói của HLV Guss Hiddink khi cả hai còn làm việc tại World Cup 2002. Ảnh: Getty Images.

1. Niềm tin: một vũ khí hùng mạnh

Ngôn ngữ phổ biến nhất chính là ngôn ngữ cơ thể. HLV Park Hang Seo là hình ảnh minh họa hoàn hảo cho thứ ngôn ngữ này khi đặt chân đến Việt Nam. Ngôi Á quân U23 châu Á 2018 của U23 Việt Nam dựa vào sự giao tiếp, đó là niềm tin của HLV Park Hang Seo. Sự giao tiếp giữa HLV và các cầu thủ được lấp đầy bằng niềm tin. Thứ hạng tốt là làm cùng nhau, nhấn mạnh vào tầm quan trọng của sự tin tưởng tuyệt đối vào từng cá nhân một.

Kết thúc mỗi trận đấu, ông Park ôm chầm lấy những cầu thủ trong phòng thay đồ. HLV Park nói: "Đó là cách tôi muốn các cầu thủ được thoải mái. Tôi gặp khó khăn trong giao tiếp vì có rất ít thời gian gắn bó với các cầu thủ".

Thực tế không phản ánh đó là sự thật. Những cầu thủ đã nhận được sự tự tin từ chính sự động viên của HLV. "Có vẻ như kết quả rất tốt vì các cầu thủ bước vào các bài test với sự tự tin. Nhiều trận đấu phải bước vào loạt sút luân lưu nhưng họ đã giành chiến thắng bằng tinh thần tuyệt vời".

Video: HLV Park Hang Seo tạo nên sự gần gũi với học trò từ đó hình thành niềm tin của cầu thủ với HLV.

"Niềm tin" ấy bắt đầu từ trước tháng 9/2017 khi ông ấy chuẩn bị đến Việt Nam. Ông Park đã gặp Lee Young Jin, người từng là đồng đội của ông tại Lucky Gold Star (nay là FC Seoul – PV) và gửi một lời đề nghị ông đến Việt Nam làm việc cùng. HLV Lee Young Jin đã rất ngạc nhiên với đề nghị đến làm việc cho đội tuyển Việt Nam mà không có bất kỳ sự ngập ngừng nào.

HLV Lee nói: "Tôi đã sống và biết anh Park được 30 năm nay và tôi cảm thấy rằng tôi có thể tin tưởng được lời đề nghị này. Tôi muốn giúp đỡ anh ấy".

Ông Park thì sung sướng: "Có được anh Lee làm trợ lý HLV là một sự giúp sức tuyệt vời".

Chuyện thần thoại của người Việt Nam đã được làm nên bằng chính niềm tin tuyệt đối này.

2. Thách thức: Phải đánh bại những đôi chân không chịu dịch chuyển

HLV Park Hang Seo cũng có nỗi sợ hãi. Ông ấy gần như có rất ít thông tin về Việt Nam và chấp nhận làm HLV trưởng các đội tuyển Việt Nam với "tâm trí đầy thử thách".

Ngày cả hai đến Việt Nam, HLV Lee Young Jin chia sẻ lại: "Anh Park nói hãy thử đi tiên phong trong bóng đá Đông Nam Á. Tham vọng của HLV Park Hang Seo là rất lớn, thậm chí là táo bạo nhưng vẫn chọn thử thách hơn là ngồi im một chỗ".

"Nếu tôi làm việc chăm chỉ, tôi cảm thấy đã có cơ hội cho các HLV trẻ và những HLV khác được thách thức", HLV Park nói.

HLV Lee Young Jin (trái) đã bị thuyết phục bởi sự táo bạo và niềm tin của HLV Park Hang Seo.
HLV Lee Young Jin (trái) đã bị thuyết phục bởi sự táo bạo và niềm tin của HLV Park Hang Seo.

Kết quả của thử thách là sự thành công. U23 Việt Nam giành ngôi á quân U23 châu Á 2018 và nhận được những lời ngợi khen từ người dân Việt Nam. HLV Park đã nói rằng ông đã rời quê hương và sống một mình nhưng không cô đơn: "Tôi không cô đơn ở đây. Tôi đã có thể đứng vững nhờ những trợ lý của mình và cả những người thân yêu".

Ông sẽ bắt đầu với thử thách mới là chuyến làm khách trước Jordan vào ngày 27/3. Sau VCK U23 châu Á 2018, Asian Games cũng đang đợi ông ấy. "Tôi không thỏa mãn với thực tế và tôi luôn cố gắng để đáp ứng kỳ vọng của người dân Việt Nam và Hàn Quốc", ông nói. Mr Park cảm thấy tự hào và có trách nhiệm với vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

3. Sự tính toán: Biết người biết ta trăm trận trăm thắng

Bạn cần chuẩn bị cho riêng mình phương án để "trứng chọi với đá". HLV Park Hang Seo nói: "Thể hình cần được cải thiện bằng việc tăng cân nặng cho những cầu thủ. Các VĐV có nguy cơ bị chấn thương cao do thiếu chất béo và sự cân bằng các chất của cơ thể. Họ được tập luyện 4-5 ngày/tuần trong khi ăn nhiều thức ăn có hàm lượng protein cao".

HLV Park Hang Seo đã đưa ra đề nghị, yêu cầu trong một tháng sức mạnh của các cầu thủ phải được cải thiện. "Những cầu thủ Việt Nam đã vượt qua tứ kết, bán kết và vào chung kết. Những trận đấu chỉ cách nhau từ 3 đến 4 ngày nhưng thể lực không suy giảm nhiều", Mr Park nói.

Trước ngày diễn ra trận chung kết, HLV Park Hang Seo đối mặt với thử thách không được lường trước, đó là tuyết rơi dày đặc ở Thường Châu. Nhiều cầu thủ Việt Nam còn chỉ nhìn thấy tuyết lần đầu. Tuy nhiên, U23 Việt Nam vẫn khiến những người vốn quen thuộc với điều kiện thời tiết này phải vật lộn để giành chiến thắng trong hơn 2 giờ đồng hồ.

Trước trận đấu với U23 Uzbekistan, HLV Park Hang Seo mở cuốn số ''Hiddink'' để tìm giải pháp cho một thử thách ngoài dự tính.
Trước trận đấu với U23 Uzbekistan, HLV Park Hang Seo mở cuốn số "Hiddink" để tìm giải pháp cho một thử thách ngoài dự tính.

HLV Park Hang Seo đã học được rất nhiều từ thời còn làm trợ lý cho HLV Hiddink tại World Cup 2002. "Tôi đã làm một cuốn sổ ghi chép tổng hợp lại những gì mà ông ấy nói. Tôi nhìn vào các ghi chú và tìm kiếm câu trả lời mỗi khi mọi việc diễn ra không tốt đẹp", ông Park chia sẻ.

Thành công vì vậy không đột ngột đến với HLV Park Hang Seo. Niềm tin, thử thách và sự tính toán kỹ lưỡng đã tạo nên vinh quang hiện tại. Thành công của vị HLV này, không phải là sự kết thúc mà cần được lưu ý đặc biệt đối với tương lai.

Cùng chuyên mục

XEM
Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Mưa giông khiến hệ thống điện trên sân Tam Kỳ bị cúp, trận đấu giữa Quảng Nam và Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn.

Đọc thêm

Xem thêm