Giải đấu

3 nguyên nhân khiến Ánh Viên không vui với "chỉ" 8 HCV SEA Games

- 27/08/2017 - 17:53

>> Mẹ Joseph Schooling: Ánh Viên là cô gái dễ thương

Tại SEA Games năm nay, Ánh Viên giành được 8 HCV, bằng với thành tích của cô tại Singapore 2 năm trước. Ngoài ra, kình ngư người Cần Thơ còn vượt 4 kỷ lục SEA Games. Tuy nhiên, khi được hỏi, Ánh Viên cho biết mình không hề hài lòng với bất cứ nội dung nào.

So với mục tiêu 10 HCV đặt ra trước SEA Games thì đây rõ ràng là bước...dậm chân tại chỗ của Ánh Viên. Lý giải về số HCV của Ánh Viên chỉ dừng lại ở con số 8, HLV Đặng Anh Tuấn cho rằng lịch thi đấu bất lợi khiến tham vọng của hai thầy trò không đạt được.

Ánh Viên thua ở 200 m bơi ngửa. Ảnh: Văn Nhân
Ánh Viên thua ở 200 m bơi bướm. Ảnh: Văn Nhân

 

“Ba HCV Ánh Viên đánh mất một cách đáng tiếc gồm có 200m bướm, 100m tự do (vượt KL Sea Games), 200m ếch. Lịch thi đấu ba nội dung 400m hỗn hợp, 50m ngửa và 200m ếch chỉ diễn ra từ 7 giờ - 7 giờ 40 phút”, HLV Anh Tuấn nói. “Sau khi thi 400m hỗn hợp, Ánh Viên được BTC đưa ra ngoài đứng luôn không được nghỉ nên ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục. Sau khi thi 50m ngửa, Ánh Viên lại được BTC đưa ra để phát huy chương luôn. Ở nội dung 200m ếch, Ánh Viên phải tranh chấp huy chương với VĐV nước chủ nhà”.

Không chỉ gặp khó về lịch thi đấu, Ánh Viên, VĐV xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2015 còn bị áp lực tâm lý đè nặng nên thi đấu không được thoải mái.

“Có những cự ly phải giành huy chương, có những cự ly phải có cả huy chương lẫn kỷ lục nên cần có chiến lược phù hợp. Tâm lý của Ánh Viên khi đến SEA Games lần này bị áp lực lớn khi phải bảo vệ những HCV đã giành được ở Singapore, khác với lần trước Ánh Viên chỉ đi tìm HCV. Trong quá trình chuẩn bị, Ánh Viên thể hiện có áp lực về tâm lý”, ông Tuấn bổ sung.

 

Ánh Viên phá kỷ lục của Tao Li ở nội dung 100m ngửa. Ảnh: Hải Đăng
Ánh Viên phá kỷ lục của Tao Li ở nội dung 100m bơi ngửa. Ảnh: Hải Đăng

Ngoài ra, khâu chuẩn bị của Ánh Viên bị gián đoạn do phải nghỉ tập luyện 4 tuần do chấn thương tai cách đây 2 tháng. Tại giải Budapest mở rộng hồi tháng 6, Ánh Viên không may bị 1 VĐV chủ nhà đụng phải vào tai khi khởi động thi đấu nên mất 4 tuần không tập được với cường độ cao.

“Nếu không bị sự cố chấn thương tai này, Ánh Viên có thể thi đấu tốt”, HLV Đặng Anh Tuấn giải thích. “Nếu lịch thi đấu như SEA Games 2015, Ánh Viên có thể đạt được 11 HCV khi mỗi ngày chỉ phải thi đấu 2 nội dung và khoảng thời gian mỗi cự ly cách nhau 50 phút, còn ở đây khoảng thời gian dồn dập, chỉ từ 15-30 phút”.

Sau SEA Games, thầy trò Đặng Anh Tuấn sẽ tập trung chuẩn bị cho mục tiêu ASIAD vào năm sau tại Indonesia.

Cùng chuyên mục

XEM
Chính thức: U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019, tạm biệt lứa Duy Mạnh, Văn Thanh

Chính thức: U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019, tạm biệt lứa Duy Mạnh, Văn Thanh

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã thông qua việc lựa chọn độ tuổi cho môn bóng đá nam tại SEA Games 2019 là U22, nhằm giúp các đội có điều kiện chuẩn bị tốt nhất cho VCK U23 châu Á 2020 diễn ra ngay sau đó.

Đọc thêm

Xem thêm