Giải đấu

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA

Theo - 27/05/2018 - 16:05

Hầu như ai cũng hiểu tầm quan trọng của những bài tập Cardio khi thể lực luôn là nhân tố quan trọng quyết định chiến thắng. Nhưng việc rèn Cardio của các võ sĩ hiệu quả hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nhưng việc rèn Cardio của các võ sĩ có hiệu quả hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào 4 yếu tố dưới đây.

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA - Ảnh 1.

Hiệu quả của các bài tập Cardio phụ thuộc vào khá nhiều nhân tố

Yếu tố đầu tiên là võ sĩ phải tìm cách nâng cao sức mạnh thể chất nói chung.

Một người có sức khỏe yếu sẽ thở không ra hơi khi phải nâng tạ 70 kg, hay phải đối luyện hai ba hiệp 3 phút. Vậy nên, một trong những yếu tố căn bản để cải thiện cardio là phải cải thiện sức mạnh thể chất, cải thiện sức mạnh cơ bắp.

Mà để làm thế, võ sĩ không chỉ hùng hục lao vào tập. Họ cần biết cách chăm sóc cho bản thân, chủ động cải thiện dinh dưỡng và không buông thả bản thân để phát phì trong thời gian không chuẩn bị cho trận đấu.

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA - Ảnh 2.

Chủ động cải thiện dinh dưỡng và không buông thả bản thân để phát phì trong thời gian không chuẩn bị cho trận đấu cũng là yếu tố cần chú ý để cải thiện các bài tập Cardio

Yếu tố thứ hai là tăng cường hoạt động của tim.

Cơ bắp cần gì để cung cấp nhiên liệu trong quá trình hoạt động? Oxy. Làm thế nào để cải thiện việc cung cấp Oxy cho cơ? Cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn. 

Tất cả các võ sĩ chuyên nghiệp đều phải luyện tập để có trái tim đủ khỏe, để nhanh chóng bơm máu đến các nhóm cơ cần thiết.

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA - Ảnh 3.

Tất cả các võ sĩ chuyên nghiệp đều phải luyện tập để có trái tim đủ khỏe, để nhanh chóng bơm máu đến các nhóm cơ cần thiết.

Để hỗ trợ trái tim của bạn thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn, bạn có 2 cách: tăng lượng máu mà tim có thể giữ và tăng lượng máu mà tim bơm ra trong mỗi nhịp. 

Những bài tập Cardio với cường độ thấp, ổn định như chạy bền, đi bộ, đạp xe nhẹ nhàng sẽ giúp đỡ cho mục đích đầu tiên. Những bài tập Cardio cường độ cao ngắt quãng (HIIT) thì sẽ giúp đỡ cho mục tiêu thứ hai.

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA - Ảnh 4.

Những bài tập đạp xe có thể được sử dụng cho cả LISS và HIIT

Yếu tố thứ ba tối ưu hoá việc luyện tập cardio là cần phải khiến cơ bắp hoạt động hiệu quả hơn trong việc chiết xuất oxy từ máu. Để làm được điều này, các võ sĩ cần chú ý các bài tập tăng cường khả năng liên tục co của cơ chống lại lực kháng. 

Ví dụ như những bài tập nâng tạ với số rep cao từ 12 trở lên, tới 15, 20 rep với các quãng nghỉ ngắn; hoặc đạp xe đường dài để tăng sức bền cho cơ đùi.

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA - Ảnh 5.

Nâng tạ với số rep cao và quãng nghỉ ngắn sẽ giúp cơ quen với việc phải hoạt động liên tục

Yếu tố thứ tư là hãy quan tâm đến lá phổi.

Đây có lẽ là một khái niệm khá mới mẻ với nhiều người, nhưng sự thật là hệ hô hấp của con người hoàn toàn có thể được luyện tập để trở nên khoẻ mạnh hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chủ động tập cách hít thở và rèn luyện cơ hoành, cơ liên sườn sẽ giúp cải thiện đáng kể sức bền của một võ sĩ.

4 yếu tố cần lưu ý trong việc rèn Cardio của võ sĩ MMA - Ảnh 6.

Hệ hô hấp của con người hoàn toàn có thể được luyện tập để trở nên khoẻ mạnh hơn


Cùng chuyên mục

XEM
Địa chỉ và giá thuê các sân bóng ở Quận Ba Đình, Hà Nội

Địa chỉ và giá thuê các sân bóng ở Quận Ba Đình, Hà Nội

Thông tin các sân bóng ở Quận Ba Đình giúp người dân tại Thủ đô lựa chọn địa điểm đá bóng cùng bạn bè, đồng nghiệp...

Đọc thêm

Xem thêm