Giải đấu

5 biện pháp giúp bạn chạy bộ trong mùa hè an toàn

Theo - 29/05/2018 - 08:02

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng dành cho việc tập thể dục thể thao, đặc biệt là chạy bộ, đốt calo, giảm cân để có thân hình đẹp diện bikini hay sáu múi đi tắm biển.

Tuy nhiên, chạy bộ trong mùa hè không phải là điều dễ dàng bởi nắng gắt và nhiệt độ luôn ở mức cao. Không chỉ vậy, độ ẩm cao càng khiến việc chạy bộ thêm nhiều thử thách. 5 biện pháp sau đây sẽ giúp bạn đối phó với mùa hè để tập "heat training" tốt, hạn chế nguy cơ sốc nhiệt.

>> Dân chạy bộ nói gì về hiện tượng sốc nhiệt?

Dậy sớm hoặc chạy muộn, tránh đỉnh điểm nắng nóng trong ngày

Nếu bạn có thói quen chạy bộ sau bữa trưa thì bạn nên cân nhắc đổi lịch tập khi mùa hè đến. Nhiệt độ đỉnh điểm trong ngày thường kéo dài từ sáng muộn cho đến tận buổi chiều muộn. Hãy tránh việc tập chạy bộ ngoài trời trong khoảng thời gian vô cùng nóng bức này. Thay vào đó, bạn thu xếp thời gian để thức dậy sớm hơn và chạy bộ khi trời còn mát, nhiệt độ chưa tăng cao. Hoặc nếu bạn không phải kiểu người thích dậy sớm, hãy thử chạy bộ sau giờ làm việc để tránh nắng nóng.

5 biện pháp giúp bạn chạy bộ trong mùa hè an toàn - Ảnh 1.

Nếu bất đắc dĩ phải chạy vào khoảng thời gian nắng nóng nhất, hãy chọn địa điểm có nhiều bóng râm (ví dụ: công viên) để tránh nhiệt độ quá nóng và hạn chế những tác hại gây ra bởi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên da.

Mặc đồ bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng chiếu trực tiếp

Bạn thích chạy bộ "hở hang" một chút để có làn da nâu? Tuy nhiên, nguy cơ ung thư da có thể xảy ra nếu bạn coi nhẹ việc bảo vệ và chăm sóc da. Hãy bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài (chỉ số SPF từ 30 trở lên). 

5 biện pháp giúp bạn chạy bộ trong mùa hè an toàn - Ảnh 2.

Bôi kem chống nắng, mặc đồ bảo vệ các vùng da: mũ, kính râm, găng bọc tay hoặc áo dài tay...

Các vùng trên cơ thể bạn cần được che kín tối đa có thể: mũ có phần vải che gáy, kính râm, găng bọc cánh tay, áo dài tay. Kính râm nên lựa chọn loại có chỉ số chống tia UV cao.

Điều chỉnh bài tập "nhẹ" hơn

Bạn đang theo plan và phải tập theo đúng tốc độ mà giáo án đưa ra? Khi nhiệt độ trong ngày tăng lên cao khác thường, bạn cần điều chỉnh bài tập cho phù hợp. Hãy giảm tốc độ xuống một chút hoặc rút ngắn thời gian của bài tập. 

5 biện pháp giúp bạn chạy bộ trong mùa hè an toàn - Ảnh 3.

Lắng nghe cơ thể, điều chỉnh bài tập "nhẹ" hơn phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt

Ngay cả khi chạy đua cũng vậy, bạn cần phải biết lắng nghe cơ thể để điều chỉnh tốc độ hợp lý, tránh kiệt sức hoặc sốc nhiệt do gắng sức.

Nạp đủ nước

Nạp đủ nước cho cơ thể trong khi chạy bộ là nguyên tắc phải nhớ ngay cả trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Khi chạy bộ trong điều kiện nắng nóng, việc nạp đủ nước càng cần phải được chú ý. Hãy uống nước đều, trước, trong và sau khi chạy bộ. Không chỉ có nước lọc, bạn cần uống thêm nước uống thể thao, nước điện giải để bù lượng muối khoáng mà cơ thể bị mất đi theo đường mồ hôi.

5 biện pháp giúp bạn chạy bộ trong mùa hè an toàn - Ảnh 4.

Uống nước thường xuyên, đầy đủ. Cần nạp thêm nước uống thể thao, nước điện giải đề bù lượng muối khoáng mất đi theo đường mồ hôi

Khi chạy ở những địa điểm không có sẵn nước, hãy mang theo đai đựng nước hoặc vest đựng nước để không bị chết khát hay kiệt sức giữa đường. Tốt nhất, bạn nên chạy lặp ở phạm vi hẹp, nơi có sẵn nhiều nước (ví dụ: gần siêu thị) để uống. Nhớ mang tiền lẻ để mua nước dọc đường.

Bạn cũng lưu ý không uống quá nhiều nước trong một lúc nếu không muốn bị tác dụng ngược.

Chạy cùng với bạn

Chạy bộ dĩ nhiên là môn thể thao cá nhân, bạn có thể tự chạy một mình được. Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép, hãy rủ bạn chạy cùng vừa để động viên nhau, vừa "trông chừng" nhau, tránh hiện tượng sốc nhiệt bất ngờ. 

5 biện pháp giúp bạn chạy bộ trong mùa hè an toàn - Ảnh 5.

Hãy rủ bạn tập cùng để động viên và trông chừng nhau khi chạy bộ trong điều kiện nắng nóng

Nếu không có bạn tập cùng, hãy chạy bộ ở nơi có người qua lại đề phòng trường hợp bạn gặp sự cố về sức khỏe.

Cùng chuyên mục

XEM
"Dị nhân" đeo một thứ không ai tin nổi để chạy marathon

"Dị nhân" đeo một thứ không ai tin nổi để chạy marathon

Hoàn thành marathon đã là thử thách rất khó khăn, chạy 42km với chiếc máy giặt siêu nặng sau lưng còn khó đến nhường nào.

Đọc thêm

Xem thêm