Giải đấu

5 chuyên gia phục vụ Schooling "săn" kỷ lục bơi thế giới

Theo - 26/07/2017 - 19:00

Singapore cử tới 5 chuyên gia đi theo Schooling, "kình địch" tranh chấp số HCV nhiều nhất giải với Ánh Viên tại SEA Games 28, để hiện thực hóa tham vọng lập KLTG mới tại giải World Cup 2017 ở Budapest (Hungary).

Không những vậy, cả bố mẹ của Schooling lần đầu tiên cùng đi cổ vũ trực tiếp con trai, chờ đón giây phút Schooling bước lên bục vinh quang.

Tại giải bơi VĐTG đang diễn ra ở Budapest (Hungary), đội tuyển bơi Singapore đã ở một vị thế khác hoàn toàn sau kỳ tích Joseph Schooling "hạ" thần tượng Michael Phelps trên đường đua xanh ở nội dung 100m bướm với thành tích 50 giây 39.

Đến với Budapest, mục tiêu của Schooling là khẳng định vị trí số 1 của anh ở nội dung sở trường và trở thành VĐV bơi Singapore đầu tiên vô địch thế giới. Ngoài ra, Schooling còn hướng tới mục tiêu cao hơn thế, phá KLTG 100m bướm.  

Joseph Schooling bơi 100m bướm 50,96s tại giải Speedo Southern Sectionals, tốt thứ nhì thế giới trong năm 2017
Joseph Schooling bơi 100m bướm 50,96s tại giải Speedo Southern Sectionals, tốt thứ nhì thế giới trong năm 2017

Đằng sau chiến dịch lập KLTG mới của Schooling là cả một “bộ máy” hoạt động trong suốt thời gian dài. Đi theo Schooling đến Budapest tham dự giải bơi VĐTG là một phái đoàn gồm 5 người: chuyên gia sinh học, GĐ kĩ thuật LĐ bơi Singapore (SSA), chuyên gia thể lực, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia tâm lý.

“Chúng tôi có đoàn tháp tùng lớn nhất chỉ để phục vụ cho nhóm VĐV nhỏ nhất ở đây”, GĐ kĩ thuật Sonya Porter tiết lộ. Nhóm VĐV nhỏ của Singapore có mặt tại Budapest chỉ có 2 VĐV "gạo cội" Schooling và Quah Zheng Wen. Nhân vật trung tâm vẫn là Schooling khi anh vươn đến đẳng cấp thế giới còn mục tiêu của Quah chỉ là lọt vào chung kết ở 1 trong 5 nội dung tham gia. Điều này cho thấy sự quan tâm đầu tư cũng như tham vọng của Singapore ở sân chơi lớn nhất thế giới. 

Để có thể lập được KLTG mới, Schooling phải vượt qua được mốc thời gian 49,82 giây mà thần tượng Michael Phelps đang đứng tên. Cơ sở để Schooling và đội chuyên gia tin tưởng là thành tích của ngôi sao đang học và tập luyện tại Mỹ khá tốt trong thời gian gần đây. 

Cách giải VĐTG 3 tuần, Schooling bơi 100m bướm hết 50,96 giây. Thành tích tốt thứ nhì thế giới trong năm 2017, chỉ thua Caeleb Dressel (Mỹ).

Trong bối cảnh các VĐV các đoàn khác phải chung 1 HLV thì rõ ràng Singapore chịu chơi và chịu chi. "Thần đồng" Schooling được chăm sóc tận răng tại Budapest, từ việc theo dõi giấc ngủ, xét nghiệm lactate máu, phân tích video các tình huống xuất phát, các kĩ thuật trong khi bơi.

Nhóm 5 người này cùng với người phụ trách truyền thông phối hợp với nhau chặt chẽ để giúp Schooling và Quah tập trung tập luyện đúng hướng, khoa học, không bị phân tâm ở World Cup.

 

Từ trái sang phải: Quah Zheng Wen, chuyên gia sinh học Ryan Hodierne, GĐKT SSA Sonya Porter, Joseph Schooling, HLV Peter Soon, chuyên gia dinh dưỡng Richard Swinbourne và chuyên gi tâm lý Tracy Veivers
Từ trái sang phải: Quah Zheng Wen, chuyên gia sinh học Ryan Hodierne, GĐKT SSA Sonya Porter, Joseph Schooling, chuyên gia thể lực Peter Soon, chuyên gia dinh dưỡng Richard Swinbourne và chuyên gia tâm lý Tracy Veivers

Ryan Hodierne, chuyên gia sinh học nhận xét: "Schooling là mẫu hình VĐV lý tưởng nhất mà tôi từng gặp”. Chuyên gia người Nam Phi này là người hùng thầm lặng, có công rất lớn giúp Jospeh Schooling đánh bại Michael Phelps, mang về tấm HCV Olympic đầu tiên trong lịch sử Singapore nội dung 100m bướm tại Rio 2016.

“Cậu ấy đang ở giai đoạn sung mãn, mạnh mẽ và tự tin hơn bao giờ hết. Trong giai đoạn tập luyện thể lực gần đây, Schooling tập nâng tạ nặng hơn nhiều. Cậu ấy có cảm giác nước tốt hơn sau mỗi nhịp bơi vì thế đi được xa hơn”.

Trước Rio 2016, Hodierne từng làm việc với ngôi sao 3 lần VĐTG Chad le Clos. Chuyên gia này dành hàng giờ nghiên cứu tỉ mỉ, so sánh hiệu quả thi đấu giữa Schooling và các đối thủ lớn trong đó có cả Phelps.

“Schooling nhanh nhất trong nửa đầu của cuộc đua. Ưu điểm của Schooling là những cú đạp có lực mạnh hơn so với những đối thủ có chỉ số cơ thể to, cao hơn. Ngoài ra, Schooling sở hữu sải tay cũng như nhịp chân rất tốt trong nội dung bơi bướm. Schooling có phần khác biệt với tất cả. Đây là trường hợp khiến tôi thay vì cố gắng hiểu cậu ấy có thể làm gì để tốt hơn thì tôi cần hiểu cậu ấy làm gì là đúng, đâu là điểm mà chúng tôi cần phải cải thiện, đâu là điểm mạnh cần phát huy hơn nữa”. 

Hodierne tin rằng Schooling có thể lập kỷ lục cá nhân mới, bơi 100m bướm dưới 50 giây sau khi đã đạt được cột mốc 50.39 giây ở Olympic 2016.

Joseph Schooling and Michael Phelps
Joseph Schooling đã từng gặp Michael Phelps khi còn là một cậu bé vào năm 2008. 8 năm sau anh đánh bại chính Michael Phelps để giành tấm HCV Olympic 100m bướm

Sonya Porter, người hợp tác với LĐ bơi Singapore từ 2015, cũng rất tự tin ngôi sao của mình sẽ tỏa sáng: “Các VĐV bơi ở trình độ này đều có cảm giác nước hoàn hảo. Chỉ là họ cần cải thiện một vài điểm nhỏ và tự tin. Joseph Schooling xem các chỉ số kĩ thuật mà Ryan chỉ ra, đâu là điểm yếu để từ đó cậu ấy có thể rút ngắn thêm từ vài phần chục giây đến vài phần trăm giây".

Chuyên gia 48 tuổi người Úc tỏ ra hài lòng về những gì đội ngũ chuyên gia hỗ trợ Schooling và Quah trong những ngày qua: “Một số thứ phải điều chỉnh nhưng điều quan trọng là cả hai thích nghi với những điều kiện mới rất nhanh. Họ đã ở trong trạng thái sẵn sàng. Chúng tôi đã thảo luận với nhau khi nào thì chúng tôi muốn phá KLTG. Đó có thể là vòng loại, vòng bán kết hay chung kết. Nhưng đó không phải là tất cả và cũng phải là mục tiêu cuối cùng. Chúng tôi tập trung vào mục tiêu trước mắt, khẳng định sự thống trị của Singapore ở nội dung 100m bướm. Nếu Schooling có thể phá được mốc 50 giây thì cậu ấy hoàn toàn có thể lập KLTG mới ở Olympic 2020".

Tại World Cup 2017, Schooling tham dự 4 nội dung: 50m, 100m, 200m bướm và 100m tự do. 

Trong ngày thi đấu thứ 3 World Cup 2017, Schooling chỉ về đích ở vị trí thứ 5 ở nội dung 50m bướm dù 2 lần lập KLQG (đồng thời là kỷ lục châu Á) mới ở vòng loại và vòng bán kết. Ở nội dung 200m bướm, Schooling bỏ để tập trung dồn sức vào nội dung có mức ưu tiên cao nhất: 100m bướm.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm