Giải đấu

5 năm kể từ ngày ngôi sao "sân phủi" hạ gục thủ môn đội tuyển Việt Nam

- 13/05/2018 - 22:57

Cầu thủ ấy tên Nghiêm Xuân Tú. 8 năm trước từng mắc bệnh ung thư. 5 năm trước ra mắt FLC Thanh Hóa bằng 1 bàn thắng và hiện tại là trụ cột bên hành lang cánh của Than Quảng Ninh.

Phút 66, Nastja Ceh đi bóng nỗ lực bên cánh trái trước khi tạt bóng vào vòng cấm địa. Một cầu thủ áo vàng số 20 băng lên chiếm lĩnh khoảng không, đánh bại một cầu thủ SLNAbằng sức mạnh, khống chế bóng gọn gàng và dứt điểm quyết đoán. Bàn thắng được ghi và cái tên Nghiêm Xuân Tú bắt đầu đến với tâm trí người hâm mộ.

Bàn thắng của Nghiêm Xuân Tú có hai giá trị lớn. Thứ nhất, đó là bàn ấn định chiến thắng 2-1 cho FLC Thanh Hóa trong trận derby Bắc Trung bộ tại vòng 9 V.League 2013, đánh bại thủ môn tuyển Trần Nguyên Mạnh. Thứ hai, bàn thắng ấy đưa Xuân Tú đến với thế giới bóng đá chuyên nghiệp, trở thành câu chuyện sẽ còn được kể mãi lúc trà dư tửu hậu về một cầu thủ có nghị lực vương lên đầy mạnh mẽ.

Từ bệnh tật, Nghiêm Xuân Tú vượt lên trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp có tiếng.

Năm 2010, Xuân Tú phát hiện mình bị ung thư đại tràng. Ở tuổi 22, anh tự mình nghĩ đến chuyện muốn chết. Thế rồi, bằng một phép màu khó lý giải, Xuân Tú trở lại với bóng đá bằng ý chí còn mạnh mẽ hơn, khao khát hơn cả thời điểm trước khi mắc bệnh hiểm nghèo.

3 năm sau, không phải bóng đá chuyên nghiệp mà bóng đá phong trào mới đón nhận Xuân Tú. Khi những thứ ở tầm cao không chịu chấp nhận, Tú vẫn thoải mái đón nhận những cơ hội nhỏ nhất. Sau một vài màn trình diễn, cú điện thoại của HLV Mai Đức Chung, khi ấy đang dẫn dắt FLC Thanh Hóa giúp sự nghiệp Xuân Tú mở ra một trang mới.

Bàn thắng đầu tiên trong trận đầu tiên ra mắt FLC Thanh Hóa trở thành kỷ niệm khó phai với Tú, với những người đã theo dõi những bước đi của Tú. Bố anh là Nghiêm Xuân Mạnh, một cựu cầu thủ có tiếng của đội Đường sắt nhưng không một lần Tú mở lời nhờ cậy sự trợ giúp từ bậc sinh thành trong bóng đá.

Sân <span class=phủi là nơi cho anh cơ hội trước cả những thảm cỏ xanh tại V.League." width="660" height="459">

Sân phủi là nơi cho anh cơ hội trước cả những thảm cỏ xanh tại V.League.

Tròn 5 năm kể từ khoảnh khắc đầy sức lay động ấy, Xuân Tú viết những dòng tâm sự: "Những bước chạy đầu tiên trên sân cỏ V.League. Sung sướng, hạnh phúc như một đứa trẻ mới tập bước những bước đi đầu đời vậy ...

Tròn 5 năm sự nghiệp, không dài, chưa hay nhưng quan trọng là cũng chẳng giống ai. Nhắc lại để biết ơn những người luôn bên cạnh giúp đỡ mình lúc khó khăn, để luôn ghi nhớ rằng mình đã từng thất vọng ra sao, đã từng cố gắng chiến đấu như thế nào và nhắc lại để luôn giữ ngọn lửa cháy trong tim!

11/5/2013 - 11/5/2018

Video: Bàn thắng từ sân phủi đến V.League của Nghiêm Xuân Tú năm 2013.

5 năm trôi qua, Xuân Tú nay đã khoác áo Than Quảng Ninh, đã từng đi thử việc ở một vài đội bóng tại Đức. Anh có thành công với chức vô địch Cúp quốc gia, Siêu cúp quốc gia 2016 và cũng có những lúc hiểu được trình độ của mình còn nhỏ nhoi ra sao với thế giới khi thử việc bên trời Âu.

5 năm trôi qua, bóng đá Việt Nam giờ vẫn bùng nhùng với công tác trọng tài, với sự ganh đua quyền lực trước Đại hội VFF khóa VIII, với bạo lực sân cỏ. Bóng đá Việt Nam tưởng chừng đang cạn vơi sự đẹp đẽ.

5 năm trước, câu chuyện về Nghiêm Xuân Tú kích thích cái đẹp trong bóng đá Việt. 5 năm sau, những đàn em U23 Việt Nam một lần nữa kích lại niềm tin của nhiều người với bóng đá nước nhà.

Chuyện của Tú là những nguồn cảm hứng lớn, như chàng trai khuyết tật Bùi Vĩnh Gia và lớp học miễn phí cho 300 em nhỏ ở Bà Rịa – Vũng Tàu, như U23 Việt Nam đem HCB U23 châu Á về nước.

5 năm qua, bóng đá Việt Nam đã có những câu chuyện để thấy cuộc sống này vốn thật đẹp.

Còn giờ bạn nhớ chuyện gì nhất của bóng đá Việt Nam?

Cùng chuyên mục

XEM
VFF cùng các cơ quan chức năng quyết trấn áp thương binh "giả"

VFF cùng các cơ quan chức năng quyết trấn áp thương binh "giả"

VFF đã có công văn hỏa tốc đến các cơ quan chức năng có liên quan để giải quyết triệt để tình trạng thương binh đến gây rối tại trụ sở.

Đọc thêm

Xem thêm