Giải đấu

7 động tác giãn cơ động làm nóng cơ thể trước khi chạy

Theo - 21/11/2016 - 09:47

Khởi động giãn cơ làm nóng cơ thể là việc làm cần thiết trước khi chạy để tránh chấn thương cũng như nâng cao hiệu quả thi đấu.

Giãn cơ động nghĩa là bạn sẽ di chuyển khi giãn cơ. Ngược với giãn cơ tĩnh, bạn không phải di chuyển khi giãn cơ. Giãn cơ động kích hoạt các cơ sẽ được sử dụng cho các hoạt động thể thao chính tiếp theo (chạy, đá bóng...). Ví dụ, “lunge twist” là động tác giãn cơ động huy động cơ hông, chân và cơ trung tâm. Cho dù bạn tập lunge với tạ trong phòng gym hay lunge trước khi chơi bóng đá, chạy bộ, các cơ đều có tác dụng trong khi khởi động.

Giãn cơ động cải thiện biên độ chuyển động của cơ thể, giúp cơ thể thăng bằng tốt hơn. Nếu bạn không khởi động làm nóng cơ thể, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để cơ thể “chạy vào guồng” ở cường độ cao. Trước khi chạy hoặc chơi thể thao nói chung, bạn có thể khởi động theo 7 động tác dưới đây, mỗi động tác thực hiện lặp 8-10 lần rồi đổi bên.  

Giãn cơ động giúp tránh chấn thương và chạy hiệu quả
Giãn cơ động giúp tránh chấn thương và chạy hiệu quả

1. Bước gập chân và xoay hông

Động tác này là sự kết hợp của 2 động tác nhỏ: lunge bước chân về phía trước, xoay ngang hông. Lunge về phía trước giúp giãn nhóm cơ gấp vùng hông và kích hoạt cơ chân, mông, hông. Xoay ngang giúp phần trên và giữa cơ thể được làm nóng đồng thời "đánh thức" phần cơ trung tâm.

Bạn không cần phải bước chân lunge quá xa so với cơ thể. Sau khi lunge, xoay người chầm chậm về bên trái. Đổi bên và lặp lại.

2. Nâng cao gối

Động tác này đưa đầu gối cao chạm ngực, lấy tay giữ 1 nhịp trước khi đưa chân trở lại mặt đất. Bạn có thể vừa kết hợp đổi chân vừa nâng cao gối vừa di chuyển. 

3. Đá cao

Đá cao giúp làm nóng cơ gân khoeo và cải thiện biên độ chuyển động của cơ thể. Người đứng thẳng, từng chân đá lăng chân lên cao ngang ngực. Bạn có thể để tay ngang ngực để làm mốc cho chân đá chạm vào.

4. Xoay hông

Động tác này không những phù hợp cho những người chạy bộ hay tập thể thao nói chung mà còn hợp với những người ngồi nhiều suốt cả ngày bởi nó sẽ giúp mở cơ hông của bạn. Phần cơ trung tâm, trên và lưng cùng được làm nóng. Bắt đầu từ tư thế chống đẩy. Bước chân trái lên trước ngang vị trí 2 cánh tay. Tay trái mở rộng đưa lên cao, cơ thể mở vươn hết hông về bên trái.

 

Lunge kết hợp xoay hông
Lunge kết hợp xoay hông

5. Chống đẩy kết hợp mở hông

Động tác này giúp bạn tăng cường sức mạnh cơ trên, tay, vai và phần nào là cơ trung tâm. Bắt đầu ở vị trí như động tác chống đẩy. Hạ thấp người và tay xuống mặt đất rồi dùng tay nâng cơ thể lên giống hệt chống đẩy. Khi cơ thể ở vị trí cao nhất, tay trái giơ lên cao, mở hông hết cỡ.

Đổi bên và lặp lại.

6. Jump squats

Động tác squat với phiên bản nâng cao. Cơ thể thay vì chỉ cần đứng tại chỗ sau khi vươn hết người thì bạn phải nhảy bật lên rồi đáp chân nhẹ nhàng lên mặt đất.

7. Jump lunge

Đây là động tác bước gấp chân (lunge) với cấp độ khó hơn. Hai chân phải liên tục bật để đổi chân khi lunge.

Xem clip minh họa 7 động tác giãn cơ động để khởi động trước khi chạy:

Cùng chuyên mục

XEM
Chạy bộ từ thiện xuyên lục địa Việt Mỹ vì trẻ em nghèo

Chạy bộ từ thiện xuyên lục địa Việt Mỹ vì trẻ em nghèo

Cách nhau nửa vòng trái đất, cộng đồng yêu chạy bộ người Việt ở Mỹ và TPHCM đã cùng nhau tổ chức giải chạy SRC-SJVRC Charity Run gây quĩ giúp đỡ trẻ em nghèo.

Đọc thêm

Xem thêm