Giải đấu

8 điều bạn chưa biết về Boston Marathon

Theo - 08/04/2018 - 09:08

Khởi đầu với một nhóm nhỏ 15 người tham gia, Boston Marathon đã trở thành giải chạy hấp dẫn nhất thế giới sau hơn 1 thế kỉ.

Boston Marathon khởi đầu không theo chuẩn

Ngày 19/4/1897, giải chạy marathon lâu đời nhất trong số 6 giải marathon lớn nhất thế giới (6 World Marathon Majors) lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi American Marathon. Khi đó, đường đua có độ dài 24,5 dặm, thiếu hụt khá nhiều so với cự ly chuẩn 26,2 dặm. John J.McDermott (New York) là người đầu tiên trong số 10 “finisher” hoàn thành quãng đường với thời gian 2:55:10. Đường chạy theo chuẩn Olympic dài 26,2 dặm từ Hopkinton tới phố Boylston được thiết kế vào năm 1924.

 

Katherine Switzer, VĐV nữ chính thức đầu tiên trong lịch sử Boston Marathon
Katherine Switzer, VĐV nữ chính thức đầu tiên trong lịch sử Boston Marathon

Ngày "Patriot’s Day"

Ngày diễn ra Boston Marathon luôn diễn ra vào ngày Patriot Day, ngày kỉ niệm trận đánh ở Lexington và Concord, đánh dấu sự mở đầu của cuộc chiến tranh giành độc lập cho nước Mỹ. Từ năm 1969, ngày Patriot được tổ chức cố định vào ngày thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 4. Trước đó, Boston Marathon được tổ chức vào ngày 19/4.

Bandit (Chạy chui)

Giải Boston Marathon là giải chạy marathon danh giá nhất thế giới. Do đó, nhiều người muốn tham gia chạy giải này dù không có bib (số đeo của VĐV do BTC cung cấp). Tuy là giải chạy lớn với tiêu chuẩn khắt khe song vẫn không ít người vẫn tìm mọi cách nhảy vào đường chạy dù không có bib. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 50 người lẻn vào đường đua "chạy chui” và hoàn thành marathon theo cách không chính thống.

 

Mỗi năm Boston Marathon có khoảng 50 người ''bandit'' chạy chui
Mỗi năm Boston Marathon có khoảng 50 người "bandit" chạy chui

Chạy tiếp sức

Trong lịch sử hơn 120 năm, Boston Marathon đã từng bỏ nội dung marathon mà chỉ tổ chức cuộc đua tiếp sức dành cho quân đội do Mỹ đang ở trong cuộc chiến tranh Thế giới thứ Nhất 1919.

Chuẩn BQ (Boston Qualifier)

Năm 1970, chuẩn thời gian BQ ra đời. Do giải chạy quá “hot”, BTC buộc phải thiết lập bảng thời gian tiêu chuẩn theo nhóm tuổi dành cho VĐV muốn đăng ký tham gia giải chạy marathon danh giá này.

Năm 2018, Boston Marathon tiếp nhận đơn đăng ký của 28.260 người đạt chuẩn BQ. 5.062 người trong số này không được chấp nhận. Theo thống kê của mùa giải 2018, runner muốn có mặt trên đường đua Boston cùng hơn 3 vạn VĐV khác thì cần phải chạy nhanh hơn chuẩn thời gian trung bình 3 phút 23 giây.

 

Meb Keflezighi là người Mỹ vô địch Boston Marathon đầu tiên kể từ năm 1983
Meb Keflezighi là VĐV người Mỹ vô địch Boston Marathon đầu tiên kể từ năm 1983

Người phụ nữ đầu tiên chạy Boston Marathon

Trước năm 1972, phụ nữ không được tham gia Boston Marathon. Tuy nhiên, qui định phân biệt giới tính này không ngăn cản những phụ nữ dũng cảm dấn thân. Năm 1966, “Bobbi” Gibbb chạy “chui” và hoàn thành với thời gian 3:21:40.

Năm 1967, Katherine Switzer trở thành người phụ nữ đầu tiên chính thức có bib chạy Boston Marathon với tên viết tắt “K.V.Switzer”. Hình ảnh giám đốc giải Jock Semple kéo Katherine Switzer khỏi đường đua đã trở thành hình ảnh lịch sử của giải chạy này.

Nguyên lý 80/20

Trong khoảng hơn 3 vạn runner tham gia chạy Boston Marathon thì có khoảng 80% số người đăng ký vượt chuẩn BQ, 20% còn lại là các VĐV tham gia theo diện chạy gây quĩ từ thiện, nhà tài trợ v.v…

Doping

Rita Jeptoo (Kenya), 3 lần vô địch nữ Boston Marathon, bị tước danh hiệu vô địch Boston năm 2014 và kỷ lục chạy nhanh nhất (2:18:57) cùng lệnh cấm thi đấu 2 năm vì dương tính với doping.

Cùng chuyên mục

XEM
"Người thép" bức xúc vì đạp xe thiếu đường ở Ironman UK

"Người thép" bức xúc vì đạp xe thiếu đường ở Ironman UK

Giải Ironman UK 2018 suýt bị đổ bể do hiện tượng cháy rừng và nơi thi đấu môn bơi có hiện tượng rêu xanh cuối tuần qua.

Đọc thêm

Xem thêm