Giải đấu

8 lần vô địch NBA, có 3 điều các thủ lĩnh phải học tập Steve Kerr - HLV thiên tài của Warriors

- 12/07/2018 - 11:20

Charles Barkley, John Stockton, Karl Malone, Patrick Ewing và Elgin Baylor, đó đều là những tên tuổi huyền thoại nổi tiếng nhất trong lịch sử NBA. Họ đã đạt được vô số những danh hiệu suốt sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, chiếc cúp Larry O'Brien dành cho nhà vô địch, mục tiêu quan trọng nhất đối với cầu thủ NBA thì họ vẫn chưa một lần được chạm đến.

Trong khi đó. Steve Kerr đã có 8 lần giành được danh hiệu vô địch NBA đầy cao quý này. Đặc biệt, ông đạt được nó ở 3 đội bóng, 3 vai trò khác nhau.

8 lần vô địch NBA, có 3 điều các thủ lĩnh phải học tập Steve Kerr - HLV thiên tài của Warriors - Ảnh 1.

Steve Kerr và Michael Jordan thời hoàng kim tại Chicago Bulls.

Steve Kerr có được 3 chức vô địch khi còn thi đấu tại Chicago Bulls thời hoàng kim, sát cánh cùng huyền thoại Michael Jordan và những đồng đội siêu sao khác.

Tiếp đến, ông giành thêm 2 chức vô địch nữa khi khoác áo San Antonio Spurs ở sườn dốc sự nghiệp. Tại Spurs, Kerr chính là cầu thủ lão làng đầy kinh nghiệm, lĩnh xướng nhiệm vụ dẫn dắt lớp trẻ.

Và 3 chức vô địch gần đây nhất, không đâu khác, chính là tại Golden State Warriors. Steve Kerr chính là vị HLV mẫu mực đã dẫn dắt cả tập thể Warriors 3 lần chạm nóc NBA  trong 4 năm qua.

Cho dù có chơi bên cạnh những huyền thoại NBA như Michael Jordan, Scottie Pippen, Tim Duncan hay dẫn dắt những ngôi sao hiện tại như Stephen Curry, Kevn Durant, Steve Kerr luôn đóng vai trò quan trọng cho thành công của tập thể.

Để có được một sự nghiệp như vậy, Steve Kerr luôn có những nguyên tắc riêng cho bản thân mình:

8 lần vô địch NBA, có 3 điều các thủ lĩnh phải học tập Steve Kerr - HLV thiên tài của Warriors - Ảnh 2.

Steve Kerr luôn tin tưởng vào quyết định của mình.

Hãy làm điều bạn tin là đúng, ngay cả khi nó khiến người khác thất vọng

Sau khi giải nghệ, Steve Kerr đã trở thành bình luận viên cho kênh TNT. Sau đó một thời gian, ông bắt đầu bày tỏ ý định muốn được chuyển sang làm việc ở băng ghế huấn luyện.

Và cơ may đã đến khi Steve Kerr được giới thiệu đến Phil Jackson, người đủ khả năng để cạnh tranh danh hiệu HLV xuất sắc nhất lịch sử NBA. Jackson đã đề xuất cho Kerr vị trí HLV trưởng của New York Knicks, khi mà Kerr vẫn còn chưa có chút kinh nghiệm nào ở vị trí tương đương.

Đó chắc là cơ hội mà không ai có thể dại dột từ chối. Tuy nhiên, Steve Kerr đã không đồng ý về làm việc cùng Phil Jackson. 

Thay vào đó, ông chọn đến Golden State Warriors, một đội bóng có truyền thống thua cuộc và đã chọn ông chỉ vì ứng cử viên hàng đầu cho vị trí HLV đã từ chối Warriors. Tuy nhiên, dù đến với tư cách là kẻ thay thế, Steve Kerr vẫn tin rằng đó là quyết định đúng đắn.

Mọi nhà lãnh đạo đều phải đưa ra những quyết định khó khăn trong đời. Và quyết định đó sẽ dựa trên những gì chúng ta cho là đúng. Vì vậy, một khi đã quyết định, hãy sống trọn cho nó và đừng hối hận.

8 lần vô địch NBA, có 3 điều các thủ lĩnh phải học tập Steve Kerr - HLV thiên tài của Warriors - Ảnh 3.

Steve Kerr luôn biết cách đào tạo ra những thủ lĩnh khác.

Một lãnh đạo giỏi là người biết cách tạo ra những lãnh đạo khác

Những người đứng đầu thường sẽ quá tập trung vào việc phát triển kỹ năng quản lý của mình mà bỏ qua việc cải thiện kỹ năng của cấp dưới. Tuy nhiên, Steve Kerr không như vậy.

Kerr luôn chú trọng việc đào tạo ra những trợ lý HLV tài năng giúp ông lãnh đạo đội bóng cũng như đủ khả năng thay thế khi ông vắng mặt. Và Steve Kerr đã tạo ra một đội ngũ HLV đầy bản lĩnh tại Golden State Warriors.

Còn nhớ vào mùa giải 2015-16, Steve Kerr đã phải nghỉ ngơi khi chứng đau lưng của ông tái phát. Ông đã không thể đồng hành với Warriors torng 43 trận. Và trợ lý HLV Luke Wallton đã thay thế Steve Kerr, đem lại thành tích 39-4 cho Warriors.

Tại playoffs 2017, Steve Kerr cũng phải bỏ mất 3 vòng đầu playoffs. Phải đến NBA Finals, ông mới trở lại cùng đội bóng. Thế nhưng, trợ lý HLV Mike Brown cũng đã làm xuất sắc nhiệm vụ của mình khi dẫn dắt Warriors toàn thắng 12-0.

Thiếu vắng một lãnh đạo tài ba sẽ là mất mát lớn với cả tập thể. Tuy nhiên, một lãnh đạo xuất sắc thực thụ sẽ biết cách giảm thiểu độ mất mát đó bằng cách chuẩn bị sẵn những con người xuất sắc khác để dự phòng.

8 lần vô địch NBA, có 3 điều các thủ lĩnh phải học tập Steve Kerr - HLV thiên tài của Warriors - Ảnh 4.

Steve Kerr không sợ làm những điều chưa ai từng làm bao giờ.

Tin tưởng vào tầm nhìn của bạn, đừng sợ làm những điều điên rồ mới mẻ

Steve Kerr bước chân vào Golden State Warriors với tư cách là một người mới hoàn toàn, chưa hề có kinh nghiệm huấn luyện đội bóng. Không ai dám tin rằng một người như vậy có thể dẫn dắt Warriors đến mùa giải có thành tích xuất sắc nhất lịch sử NBA. Lúc đó rõ ràng chưa ai nghĩ rằng ông có thể làm nên chuyện.

Thế nhưng, việc đó không khiến Steve Kerr sợ hãi. Ông ép Warriors phải ra khỏi vùng an toàn, chơi một chiến thuật tấn công mà chưa một đội bóng nào từng chơi trước đây.

Tất nhiên, thời gian đầu, Warriors đã gặp khá nhiều vấn đề khi vận hành chiến thuật đó. Mặc dù vậy, Steve Kerr không từ bỏ. Thay vào đó, ông sửa chửa, giúp các cầu thủ của mình thích nghi và triển khai mọi thứ tốt hơn.

Và giờ đây, tất cả chỉ còn là quá khứ. Golden State Warriors hiện tại xứng đáng được xem là một trong những đội hình xuất sắc nhất lịch sử. Rất nhiều đội bóng cũng đã nhận ra và tìm cách vận hành chiến thuật của Warriors.

Là một lãnh đạo, đừng bao giờ khiếp sợ trước những lời chỉ trích và chê bai. Hãy luôn tin tửng vào tầm nhìn của mình, dù đôi lúc nó có thể đi ngược với ý kiến đám đông chỉ vì chưa ai từng làm như vậy trước đây.


Cùng chuyên mục

XEM
LeBron James ném phạt tệ như Messi sút pen

LeBron James ném phạt tệ như Messi sút pen

Có thể chất phi thường như Cristiano Ronaldo, nhưng LeBron James lại ném phạt kém chẳng khác gì Messi sút penalty.

Đọc thêm

Xem thêm