Giải đấu

Ai sẽ chia sẻ gánh nặng Vàng với Ánh Viên ở SEA Games 29?

Theo - 21/08/2017 - 07:00

Môn bơi dự kiến sẽ mang về 10 HCV cho thể thao Việt Nam nhưng ai có thể chia sẻ nhiệm vụ này với kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Trách nhiệm của Ánh Viên

8 kỷ lục của Ánh Viên ở SEA Games 28. Đồ họa: Định Lê
8 kỷ lục của Ánh Viên ở SEA Games 28. Đồ họa: Định Lê

Sau thành công với 10 HCV ở SEA Games 28, bơi Việt Nam hứa hẹn sẽ tiếp tục mang về nhiều HCV nhất cho thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 khi mục tiêu 10 HCV. Thậm chí, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao - ông Nguyễn Trọng Hổ  (Phó đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29) tin tưởng có thể gặt từ 10 - 12 HCV.

Cơ sở lớn nhất cho thể thao Việt Nam tin tưởng giành nhiều HCV ở bộ môn bơi tại kỳ Đại hội thể thao năm nay vì "mỏ vàng" Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô gái người Cần Thơ đặt quyết tâm sẽ giành nhiều hơn 8 HCV ở SEA Games 28.

Với đẳng cấp ở hiện tại, Ánh Viên rất khó đối thủ ở SEA Games 29. Tuy nhiên, điều ấy cũng trở thành gánh nặng cho chính Ánh Viên khi tham dự từ 11-12 nội dung, với các thế mạnh được tập trung là nội dung bơi hỗn hợp, ngửa và tự do.

Điều quan trọng bây giờ là Ánh Viên cần có được phong độ cao nhất ở SEA Games 29. Ở đó, yếu tố tinh thần cũng có một vai trò rất lớn để Ánh Viên có thể hoàn thành tốt tất cả các nội dung tham gia. Hy vọng rằng cô gái người Cần Thơ sẽ duy trì được ý chí thép như từng thể hiện ở SEA Games 28.

Ý chí là một trong những vũ khí lợi hại của Ánh Viên. Ảnh: reuters - Đồ họa: Định Lê
Ý chí là một trong những vũ khí lợi hại của Ánh Viên. Ảnh: Reuters - Đồ họa: Định Lê

Sau Ánh Viên, bơi Việt Nam còn ai?

Hai năm trước, bơi Việt Nam giành 10 HCV nhưng riêng Ánh Viên sở hữu 8 HCV. Hai HCV còn lại thuộc về Hoàng Quý Phước và Lâm Quang Nhật. Vì vậy, bơi Việt Nam muốn hoàn thành mục tiêu 10 - 12 HCV như dự kiến phải có "người chia lửa" cho Ánh Viên ở SEA Games 29.

Ánh Viên cần người chia lửa ở SEA Games 29. Ảnh: Văn Nhân
Ánh Viên gánh trọng trách 8-10 HCV ở SEA Games 29. Ảnh: Văn Nhân

"Năm nay, bơi Việt Nam có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho SEA Games. Ngoài các gương mặt chủ lực có thể giành HCV như Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi, Lâm Quang Nhật thì chúng tôi cho nhiều VĐV trẻ tham dự, nhằm chuẩn bị cho lứa kế cận.

Tại SEA Games 29, bơi Việt Nam đặt mục tiêu giành 10 HCV. Tuy nhiên, tôi nghĩ có thể giành được khoảng 12 HCV. Vì năm nay ngoài các VĐV chủ lực thì chúng ta có thêm các VĐV trẻ hứa hẹn sẽ có huy chương", Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao - ông Nguyễn Trọng Hổ nói.

Tuy nhiên, Hoàng Quý Phước đã không còn có thành tích tốt như hai năm trước. Thông số 200m tự do của Quý Phước ở giải vô địch thế giới 2017 là 1 phút 49 giây 87. Tức kém kỷ lục SEA Games 28 do anh thiết lập 1 phút 48 giây. Trong khi đó, Joseph Schooling có thành tích tốt nhất là 1 phút 47 giây 79.

Một gương mặt khác giành HCV SEA Games 28 là Lâm Quang Nhật ở nội dung 1.500m tự do. Tuy nhiên, Quang Nhật vẫn đang là "ẩn số" sau vụ lùm xùm đấu chọn ngay trước thềm SEA Games 29. 

Ngoại trừ nội dung 1.500m, các kình ngư nam của Việt Nam rất khó cạnh tranh với Schooling của Singapore, chưa kể các kình ngư rất mạnh khác ở cự ly ngắn là Quah Zeng Wen (Singapore), Sim Wee Sheng Welson (Malaysia).

Một điều khá đáng tiếc cho bơi Việt Nam là "hiện tượng" Nguyễn Diệp Phương Trâm đang không có phong độ tốt vì chấn thương chưa hồi phục 100%. Theo ông Nguyễn Trọng Hổ, Phương Trâm được đăng ký ở nội dung ở các cự ly ngắn, nhưng chấn thương nên hy vọng không lớn.

Ngoài ra, bơi Việt Nam có những cái tên đáng chú ý như Paul Nguyễn ở các cự ly ngắn, hay những cái tên lần đầu tham dự là Nguyễn Hữu Kim Sơn, Vũ Thị Phương Anh, Trần Ngọc Thi (TP.HCM)...

Môn bơi có tổng cộng 38 bộ huy chương ở SEA Games 29, lịch thi đấu môn bơi SEA Games 29 bắt đầu từ ngày 21 - 26/8.

Cùng chuyên mục

XEM
Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Các VĐV, HLV điền kinh Việt Nam lĩnh thưởng to nhờ khoản tiền thưởng kỷ lục 1,1 tỷ đồng từ LĐĐK và các nhà tài trợ sau thành công vang dội ở SEA Games 29.

Đọc thêm

Xem thêm