Giải đấu

Ai sẽ được HCM City Wings, Saigon Heat và Cantho Catfish bảo vệ?

Theo - 02/02/2018

Theo quy định mới của VBA kể từ mùa giải VBA 2018, các đội bóng sẽ có quyền giữ lại 5 thành viên trong đội hình từ VBA 2017, không kể đó là ngoại binh, nội binh hay cầu thủ Việt Kiều.

5 cầu thủ này sẽ không được bất kỳ đội bóng nào khác tiếp cận để thương thảo hợp đồng. Tất cả các cầu thủ còn lại trong đội hình của mùa giải trước sẽ được đưa vào nhóm các cầu thủ tham dự VBA Draft 2018.

>> Chi tiết về những thay đổi về luật Draft và Bảo vệ cầu thủ tại đây.

Như vậy, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ được giữ lại từ VBA 2017 để tiếp tục thi đấu tại VBA 2018. Đây sẽ là một quyết định rất khó khăn dù cho nó có đến từ đội vô địch như Thang Long Warriors hay đội bóng vừa có một mùa giải đáng quên như Danang Dragons và Hochiminh City Wings.

 >> Thanglong Warriors, Hanoi Buffaloes và Danang Dragons sẽ chọn ai?

Dưới đây sẽ là dự đoán của Webthethao về 5 cầu thủ mà mỗi đội sẽ giữ lại để chuẩn bị cho mùa giải VBA 2018 tới đây. Kỳ này sẽ là 3 đội ở khu vực phía Nam bao gồm Hochiminh City Wings, Saigon Heat và đương kim Á Quân Cantho Catfish.

Hochiminh City Wings - Hạng 5 Regular Season (5-10) 

Hochiminh City Wings. Ảnh: Định Lê
Hochiminh City Wings. Ảnh: Định Lê

Henry Nguyễn - Chỉ số trung bình: 14 PPG - 4,7 RPG - 3,5 APG

Henry Nguyễn là cầu thủ chơi xuất sắc nhất cho City Wings sau Bilal Richardson. Ảnh: Việt Long.
Henry Nguyễn là cầu thủ chơi xuất sắc nhất cho City Wings sau Bilal Richardson. Ảnh: Việt Long.

Cầu thủ Việt Kiều duy nhất của Hochiminh City Wings tại VBA 2017 có lẽ là người mà ban lãnh đạo đội bóng cần phải giữ lại đầu tiên.

Sở hữu thân hình khá nhỏ con, nhưng Henry Nguyễn đã tận dụng tối đa khả năng ném xa và kỹ năng dằn bóng ấn tượng để biến mình thành một trong những hậu vệ hàng đầu giải đấu.

Không chỉ là cầu thủ đóng góp rất nhiều về mặt chỉ số, Henry Nguyễn còn được coi là hình mẫu với tinh thần thi đấu cao, luôn đảm bảo được độ chuyên nghiệp và đăc biệt là rất “được lòng” các đồng đội.

Ngô Tuấn Trung - Chỉ số trung bình: 2,5 PPG - 3,4 RPG - 3,4 APG

Sự máu lửa của Ngô Tuấn Trung luôn là một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Ảnh: Việt Long
Sự máu lửa của Ngô Tuấn Trung luôn là một chỗ dựa tinh thần vững chắc. Ảnh: Việt Long

Sự máu lửa trong tinh thần thi đấu và khả năng phòng ngự 1-đấu-1 chính là hai tố chất quý giá nhất mà chỉ có một mình Ngô Tuấn Trung mới có. Bỏ sang một bên các án phạt cùng những vấn đề xung quanh, Ngô Tuấn Trung luôn làm rất tốt vai trò thủ lĩnh về tinh thần cho các đồng đội.

Ngoài ra, Ngô Tuấn Trung thi đấu ở vị trí PG sẽ đưa Henry Nguyễn trở về vị trí SG sở trường, giúp cầu thủ Việt Kiều của City Wings phát huy được hết năng lực về ghi điểm của mình.

Triệu Hán Minh - Chỉ số trung bình: 10,0 PPG - 4,3 RPG - 2,5 APG

Giá trị của tay ném Triệu Hán Minh là quá rõ ràng đối với City Wings. Ảnh: Việt Long.
Giá trị của tay ném Triệu Hán Minh là quá rõ ràng đối với City Wings. Ảnh: Việt Long.

Trong quá trình xây dựng lại đội hình trẻ, đoàn quân của HLV Ricky Magallanes sẽ rất cần những cầu thủ vừa có thể đóng góp điểm một cách đều đặn trong trận đấu, vừa là một hình mẫu dày dạn kinh nghiệm như Triệu Hán Minh.

Ngoại trừ việc ghi ít điểm một chút hơn so với VBA 2016 (10,0 PPG so với 10,9 PPG), tất cả những khía cạnh còn lại như tranh chấp bóng, tỷ lệ ném, cướp bóng… của Triệu Hán Minh đều đã được cải thiện.

Nguyễn Kỳ QuanNguyễn Lâm Anh Duy

Tổng chỉ số trung bình: 5,5 PPG - 2,9 RPG - 1,3 APG

Bộ đôi cầu thủ trẻ đầy triển vọng của Hochiminh City Wings. Ảnh: Việt Long.
Bộ đôi cầu thủ trẻ đầy triển vọng của Hochiminh City Wings. Ảnh: Việt Long.

Xét trong số các cầu thủ trẻ mà Hochiminh City Wings sử dụng, Nguyễn Kỳ Quan và Nguyễn Lâm Anh Duy sẽ là hai cầu thủ có giá trị nhất trong tương lai gần.

Tuy không được sử dụng nhiều, nhưng cả Kỳ Quan và Anh Duy đều tỏ ra sự chững chạc mỗi khi được HLV Ricky Magallanes trao cơ hội. Vì vậy để tránh việc các đội bóng khác (không ngoại trừ khả năng có đội bóng mới tại VBA) “cướp” mất, Hochiminh City Wings nên giữ lại Kỳ Quan và Anh Duy.

Saigon Heat - Hạng 2 Regular Season (9-6)

Saigon Heat - Ảnh: Định Lê.
Saigon Heat - Ảnh: Định Lê.

David “Việt” Arnold - Chỉ số trung bình: 14,1 PPG - 4,8 RPG - 5,5 APG

Cũng giống như Henry Nguyễn của City Wings, David “Việt” Arnold sẽ là một lựa chọn không phải suy nghĩ quá nhiều của Saigon Heat.

Việt Arnold gần như chắc chắn sẽ được Saigon Heat giữ lại. Ảnh: Việt Long.
Việt Arnold gần như chắc chắn sẽ được Saigon Heat giữ lại. Ảnh: Việt Long.

Khả năng chơi bóng của Việt Arnold là không phải bàn cãi, chính chuỗi trận xuất thần của Việt Arnold ở gần cuối Regular Season đã giúp Saigon Heat giữ vững được vị trí thứ 2 trên BXH khi liên tục bị Cantho Catfish “uy hiếp”.

David Arnold đang tích lũy kinh nghiệm thi đấu tại ABL cho Saigon Heat và chắc chắn anh sẽ trở lại VBA mạnh mẽ hơn. Đặc biệt là khi chất lượng của các cầu thủ tại VBA đang dần được nâng cao, Việt Arnold sẽ buộc phải tỏa sáng để bảo vệ được vị trí của mình.

Lê Ngọc Tú - Chỉ số trung bình: 13,5 PPG - 5,3 RPG - 2,8 APG

Lê Ngọc Tú suýt được danh hiệu Local of The Year năm qua. Ảnh: Việt Long.
Lê Ngọc Tú suýt được danh hiệu Local of The Year năm qua. Ảnh: Việt Long.

Người về nhì cho danh hiệu ‘Nội Binh Xuất Sắc Nhất VBA 2017’ khả năng cao sẽ được tiếp tục đồng hành cùng Saigon Heat tại VBA 2018.

Xét về khả năng ghi điểm, Lê Ngọc Tú có lẽ là nội binh hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Không kể là ném xa, ném trung bình hay dứt điểm kỹ thuật ngay dưới rổ, Lê Ngọc Tú đều có thể thực hiện được bằng tỷ lệ FG xấp xỉ 48%, gần như tốt nhất trong số các cầu thủ có trung bình trên 10 lần dứt điểm mỗi trận.

Nguyễn Huỳnh Hải - Chỉ số trung bình: 9,9 PPG - 3,0 RPG - 2,5 APG

Đương kim ''Sixth Man of The Year'' Nguyễn Huỳnh Hải. Ảnh: Việt Long.
Đương kim "Sixth Man of The Year" Nguyễn Huỳnh Hải. Ảnh: Việt Long.

Nơi đâu có Ngọc Tú, nơi đó sẽ có Huỳnh Hải. Ngoại trừ kết quả thất vọng tại vòng Playoffs, bộ đôi cựu cầu thủ của City Wings vừa trải qua một mùa giải có thể coi là khá thành công tại đội bóng mới Saigon Heat.

Nếu như Lê Ngọc Tú là một trong những nội binh xuất sắc nhất thì Nguyễn Huỳnh Hải là một trong những ‘Sixth Man’ hàng đầu tại VBA hiện nay. Khả năng phòng thủ tương đối lì lợm cùng những quả ném 3 điểm đầy lạnh lùng sẽ là những tố chất mà Saigon Heat rất cần cho chiến dịch VBA 2018 sắp tới.

Phạm Duy Hậu - Chỉ số trung bình: 7,9 PPG - 3,8 RPG - 2,3 APG

Khi hàng công đã có đủ mặt anh tài, Saigon Heat sẽ cần một chuyên gia phòng ngự đỉnh cao và Phạm Duy Hậu chính là một trong những người giỏi nhất cho nhiệm vụ này.

Phạm Duy Hậu là một tron những cầu thủ phòng ngự tốt nhất hiện nay. Ảnh: Việt Long.
Phạm Duy Hậu là một tron những cầu thủ phòng ngự tốt nhất hiện nay. Ảnh: Việt Long.

Trải qua mùa giải thứ hai tại VBA cùng Saigon Heat, Duy Hậu đã phát triển trở thành cầu thủ phòng ngự vòng ngoài hàng đầu hiện nay. Sải tay dài cùng những bước di chuyển thông minh giúp Phạm Duy Hậu có trung bình 2,1 steals mỗi trận.

Bên cạnh khả năng phòng ngự, Phạm Duy Hậu cũng đã bắt đầu ghi điểm hiệu quả hơn với trung bình 7,9 điểm trong mỗi lần ra sân. Không có lý do gì để Saigon Heat để tuột khỏi tay một cầu thủ giá trị như Phạm Duy Hậu.

Hồng Gia Lân - Chỉ số trung bình: 7,7 PPG - 3,5 APG - 2,1 RPG

Hồng Gia Lân cho thấy rất nhiều điểm hứa hẹn ở mùa giải vừa qua. Ảnh: Việt Long
Hồng Gia Lân cho thấy rất nhiều điểm hứa hẹn ở mùa giải vừa qua. Ảnh: Việt Long

Sau khi phải bỏ lỡ toàn bộ mùa giải VBA 2016 vì chấn thương, cựu PG của City Wings Hồng Gia Lân đã chuyển đến Saigon Heat và chơi một mùa giải VBA 2017 cực kỳ ấn tượng. Tuy phải “chia lửa” khá nhiều với Việt Arnold, nhưng Hồng Gia Lân vẫn sở hữu “đất diễn” của riêng mình, đặc biệt là với những cú ném xa từ bên ngoài vòng 3 điểm.

Giữ lại Hồng Gia Lân sẽ giúp Saigon Heat có một PG chất lượng, vị trí mà chắc chắn tại kỳ VBA Draft sẽ trở nên vô cùng khan hiếm.

Cantho Catfish - Hạng 3 Regular Season (9-6) - Á Quân VBA 2017

 

Đương kim Á Quân Cantho Catfish - Ảnh: Định Lê.
Đương kim Á Quân Cantho Catfish - Ảnh: Định Lê.

DeAngelo Hamilton - Chỉ số trung bình: 20,4 PPG - 16,4 RPG - 3,8 APG - 3,2 BPG

 

''The Block Machine'' - DeAngelo Hamilton. Ảnh: Việt Long.
"The Block Machine" - DeAngelo Hamilton. Ảnh: Việt Long.

Không cần phải bàn cãi về khả năng chơi bóng nữa vì DeAngelo Hamilton đã là một trong những ngoại binh xuất sắc nhất qua 2 mùa giải VBA. DeAngelo Hamilton về nhì trong cuộc đua đến danh hiệu MVP năm nay phần lớn chỉ vì Cantho Catfish về nhì tại VBA Finals.

Anh sở hữu lối chơi tấn công cực kỳ đa dạng khi có thể ghi điểm từ cả trong khu vực hình thang lẫn bên ngoài vòng 3 điểm. Còn ở bên kia sân, Biệt danh “Block Machine” và danh hiệu “Defensive Player of The Year” là đủ để nói về khả năng phòng ngự của Hamilton.

Chính Hamilton cũng đã mở lòng về việc quay lại thi đấu cho Cantho Catfish và đội bóng Miền Tây chắc chắn sẽ phải giữ lại DeAngelo Hamilton cho chiến dịch VBA 2018 lần này.

Đinh Thanh Tâm - Đinh Thanh Sang

Chỉ số trung bình của Tâm Đinh: 18,3 PPG - 6,5 RPG - 2,7 APG

Chỉ số trung bình của Sang Đinh: 13,9 PPG - 5,5 RPG - 4,2 APG - 2,5 SPG.

 

Chỉ số trung bình của anh em nhà họ Đinh tại VBA 2017. Ảnh: Việt Long.
Chỉ số trung bình của anh em nhà họ Đinh tại VBA 2017. Ảnh: Việt Long.

Bên cạnh DeAngelo Hamilton, anh em nhà họ Đinh chính là xương sống cho toàn bộ đội bóng Cantho Catfish.

Đinh Thanh Tâm là chủ nhân của danh hiệu “Cầu thủ Việt Kiều Xuất sắc nhất” và cầu thủ gốc Việt chơi ấn tượng nhất kể từ khi VBA ra đời cho đến nay. Bên cạnh chất thủ lĩnh không phải bàn cãi, Tâm Đinh còn sở hữu khả năng ghi điểm vô cùng ấn tượng từ gần như tất cả các vị trí trên sân.

Bù đắp hoàn hảo cho Tâm Đinh là người em trai Sang Đinh. Nhỏ hơn Tâm Đinh 4 tuổi, Sang Đinh sở hữu tốc độ và sự năng nổ khó có cầu thủ nào khác có thể sánh bằng tại VBA, vì vậy anh luôn có trung bình ít nhất 2 lần cướp bóng thành công mỗi trận.

Ngoài ra, khả năng tấn công và ghi điểm của Sang Đinh cũng đã cải thiện rất nhiều so với VBA 2016 và sẽ không có gì bất ngờ nếu một ngày không xa, số điểm trung bình của Sang sẽ vượt qua con số 18,3 điểm/trận của Tâm Đinh hiện nay.

Lê Hiếu Thành - Chỉ số trung bình: 9,8 PPG - 4,9 RPG - 3,2 APG.

 

Lê Hiếu Thành sở hữu những cú ném vô cùng lạnh lùng. Ảnh: Việt Long.
Lê Hiếu Thành sở hữu những cú ném vô cùng lạnh lùng. Ảnh: Việt Long.

Xạ thủ của Cantho Catfish là đại diện bị coi là “kẻ ngoài cuộc” trong cuộc đua đến danh hiệu nội binh xuất sắc nhất năm, thế nhưng sự xuất sắc của Lê Hiếu Thành là quá rõ ràng, đặc biệt là ở giai đoạn Playoffs và Finals.

Tuy không còn được ném xa nhiều như hồi đầu mùa do phải đảm nhiệm vị trí PG, nhưng Lê Hiếu Thành vẫn là chủ nhân của nhiều cú ném 3 điểm quyết định giúp mang về chiến thắng cho Cantho Catfish. Vì vậy, cái tên Lê Hiếu Thành gần như chắc chắn sẽ được Cantho Catfish lựa chọn trong danh sách 5 cầu thủ được “bảo vệ” lần này.

Nguyễn Hoàng Tú - Chỉ số trung bình: 0,9 PPG - 1,9 RPG.

Những con số trên bảng thống kê không nói ra được hết giá trị của Nguyễn Hoàng Tú, nhất là khi anh chỉ thực sự được mọi người biết đến ở VBA Finals bằng màn trĩnh diễn ghi hơn 20 điểm trước Thang Long Warriors.

 

Giá trị của Hoàng Tú vượt xa những con số thống kê. Ảnh: Việt Long.
Giá trị của Hoàng Tú vượt xa những con số thống kê. Ảnh: Việt Long.

Một trong những tố chất của Hoàng Tú luôn được HLV Kevin Yurkus đánh giá rất cao đó là tinh thần tập luyện và thi đấu cực kỳ chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, với hữu khả năng chạy chỗ thông minh, chớp thời cơ tốt và phong độ khá ổn định, Nguyễn Hoàng Tú đã chiếm được lòng tin của HLV Kevin Yurkus và có được cho mình một vị trí trong đội hình xuất phát ở vòng Playoffs và Finals.

Kinh nghiệm, sự già dặn và đặc biệt là tính chuyên nghiệp của Hoàng Tú sẽ là một nhân tố cần thiết cho quá trình xây dựng một đội hình trẻ trên băng ghế dự bị cho đội bóng Miền Tây.

Cùng chuyên mục

XEM
CHÍNH THỨC: Dư Minh An trở thành người của Saigon Heat

CHÍNH THỨC: Dư Minh An trở thành người của Saigon Heat

Dư Minh An là cầu thủ mà Saigon Heat nhận được trong vụ trao đổi Nguyễn Huỳnh Hải với Hochiminh City Wings.

Đọc thêm

Xem thêm