Giải đấu

Alex Ferguson trình làng chiến mã “Máy sấy tóc”

Theo - 26/06/2015

Sir Alex đang khát danh hiệu

Alex Ferguson giã từ sự nghiệp cầm quân lừng lẫy của mình vào mùa hè năm 2013. Sir Alex từ giã bóng đá những vẫn đam mê với nghiệp ngựa đua, cái thú chơi quý tộc mà cũng như bóng đá, ông có thể xếp vào hàng… huyền thoại.

Trong gần 40 năm cầm quân từ Scotland tới Anh, Alex Ferguson đã mang về cho các đội bóng do ông dẫn dắt tổng cộng 50 danh hiệu lớn nhỏ. Sự nghiệp đua ngựa của ông cũng vẻ vang chẳng kém với 36 danh hiệu vô địch trên các đường đua ở Vương quốc Anh và châu Âu.

8d

Thật vậy! Nếu tên tuổi của Sir Alex gắn liền với Man Utd thì trong làng ngựa đua, Rock of Gibraltar chính là “Quỷ đỏ” của ông già 73 tuổi này. Thời còn tung vó trên các đường đua danh tiếng xứ Sương mù và châu Âu (từ tháng 4/2001 tới tháng 10/2002), Rock of Gibraltar đã mang lại cho chủ nhân đáng kính của nó 9 danh hiệu vô địch, trong đó có 7 chiến thắng liên tiếp. Năm 2002, Man Utd không đạt được danh hiệu nào trên sân cỏ nhưng con Rock of Gibraltar lại làm cho ông chủ của nó mát mặt với danh hiệu “Thần mã châu Âu” (European Horse of the Year). Nhưng tiếc rằng sau đó, Sir Alex bị người đồng sở hữu là bà Susan Magnier, vợ ông chủ cũ Man Utd – John Magnier lập mưu cướp mất “Thần mã”.

Tuy nhiên, sau Rock of Gibraltar, Alex Ferguson vẫn tiếp tục thành công với những con ngựa mới như What A Friend, Harry The Viking, Adversity, Deer Lake, Chapter & Verse… nên năm nào ông cũng có danh hiệu.

Nhưng kể từ đầu năm 2015 tới nay, nhà cầm quân huyền thoại vẫn chưa có được chiến thắng nào, sau những thất bại liên tiếp của Rainy City trên đường đua Cheltenham ngày 12/03/2015 và gần nhất là Telescope trên đường đua Ascot ngày 20/06 vừa qua.

Tuấn mã “Máy sấy tóc”

Cách dùng ngựa của Sir Alex cũng như giống như cách chiêu mộ quân ở Man Utd vậy, luôn có sự kế thừa để tiếp nối những thành công. Chẳng hạn khi Rock of Gibraltar đang ở đỉnh cao của vinh quang thì ông cho con chiến mã huyền thoại này nghỉ hẳn đua để… phối giống rồi bắt đầu tìm những con tuấn mã mới. Thế là những lứa What A Friend, Harry The Viking… ra đời, sau đó là những I’m Fraam Govan, Chapter & Verse, Adversity, Deer Lake và hiện tại là những Telescope và If I Had Him. Còn tương lai? Rainy City đang được kỳ vọng.

Con ngựa này trình làng tại Kemp ngày 16/02/2014. Ngày 28/11 năm ngoái, Rainy City đã mang lại chiến thắng danh giá đầu tiên cho Sir Alex ở đường đua Doncaster.

Tới ngày hôm qua thì Alex Ferguson bất ngờ trình làng con ngựa giống Ireland mới 2 tuổi trên đường đua 8 mã ở Salisbury. Càng bất ngờ hơn, khi ngựa mới của cựu HLV Man Utd mang tên… Hairdryer.

8d2

Hairdryer-“Máy sấy tóc” là biệt danh nổi tiếng, mang tính… xỏ xiên mà các học trò gọi Ferguson từ thập niên 1990. Mark Hughes là người đặt ra biệt danh này cho Sir Alex, bởi theo lý giải của Sparky: “Sir Alex đứng trước mặt bạn, chạm mũi ông vào mũi bạn rồi la hét toáng lên và bạn sẽ cảm thấy mái tóc của bạn bay bồng bềnh phía sau”. Thời còn cầm quân ở Old Trafford, cầu thủ nào dám xỏ xiên từ Hairdryer trước mặt Fergie chắc chắn sẽ… ăn giày vào mặt.

Nhưng dẫu sao, Hairdryer cũng là cái tên gắn liền với kỷ niệm của Ferguson trong suốt hơn 2 thập kỷ cầm quân tại Old Trafford. Vậy nên, việc Fergie đặt tên cho con ngựa mới của mình là Hairdryer cho thấy, ông đặt không ít kỳ vọng vào con chiến mã mới 2 tuổi này. Paul Nicholls – tay huấn luyện ngựa chuyên nghiệp của Ferguson thì quả quyết trên Racing Post: “Hairdryer sẽ sớm trở thành Rock of Gibraltar mới của Sir Alex”.

TÂN PHONG

Cùng chuyên mục

XEM
"Tội đồ" Karius đã nhiều lần "bán đứng" Liverpool như thế nào?

"Tội đồ" Karius đã nhiều lần "bán đứng" Liverpool như thế nào?

Loris Karius đang trở thành tâm điểm chú ý với 2 tình huống mắc sai lầm ngớ ngẩn khiến Liverpool thất bại trước Real Madrid trong trận chung kết Champions League 2017/18.

Đọc thêm

Xem thêm