Giải đấu

Chặng cuối WTS kịch tính với màn anh em Brownlee dìu nhau về đích

Theo - 19/09/2016 - 18:20

Cuối tuần qua, giải World Triathlon Series (WTS) 2016 diễn ra chặng "Grand Final" ở Cozumel, Mexico. Đây là chặng cuối trong tổng số 9 chặng thuộc hệ thống quyết định ai là nhà vô địch mùa giải.

Hai anh em nhà Brownlee đã biến chặng cuối giải WTS tại Cozumel, Mexico trở thành một cuộc đua ba môn phối hợp gay cấn và gây tranh cãi trong lịch sử giải đấu này.

Trước chặng đấu “Grand Final”, Jonathan Brownlee, em trai của nhà VĐ OlympicAlistair Brownlee gặp bất lợi trên bảng tổng sắp khi kém Mario Mola (Tây Ban Nha), VĐV ở vị trí đầu bảng 235 điểm.

Mario Mola hơn 235 điểm trước chặng ''Grand Final'' tại Cozumel, Mexico
Mario Mola hơn 235 điểm trước chặng "Grand Final" tại Cozumel, Mexico

Nếu muốn vô địch cả mùa, Jonathan Brownlee, Á quân Olympic 2016 cần phải về nhất chặng này, đồng thời Mario Mola không nằm trong Top 3. Tưởng như khả năng này khó xảy ra nhưng bất ngờ nối tiếp những bất ngờ.

Jonnathan rất quyết tâm và dẫn đầu cuộc đua cho đến km cuối cùng ở phần thi chạy. Khi chỉ còn cách đích khoảng 700m, Jonnathan có dấu hiệu lảo đảo với bước chạy liêu xiêu bởi vì trời nóng và độ ẩm cao tại Cozumel (nhiệt độ khoảng 30 độ, độ ẩm trên 90%).

Cao trào của giải đua khi người anh Alistair dìu em Jonathan chạy về đích
Kịch tính của giải đua khi người anh Alistair dìu em Jonathan chạy về đích

Khi ấy, người anh Alistair đang ở vị trí thứ 3, bám sát ngay phía sau. Đúng lúc Jonnathan loạng choạng chực đổ ngã, Alistair lao tới đỡ người em mình dậy, quàng tay qua vai rồi kéo xách người em trai chạy cùng. Jonathan với những bước chạy gần như vô thức dưới sự trợ giúp của Alistair. Đến sát vạch đích, Alistair “ném” Jonny xuống đường, để cậu em tự ngã qua vạch đích. 

Video Alistair Brownlee dìu em trai về đích, biến giải đấu trở thành kinh điển trong lịch sử:

Henri Schoeman (Nam Phi), VĐV giành HCĐ Olympic 2016, đã tận dụng cơ hội anh em nhà Jonathan bận dìu nhau, chạy vượt lên về nhất ở chặng thi đấu cuối cùng này. Những nỗ lực của Alistair chỉ có thể giúp em mình cán đích ở vị trí thứ 2, chậm hơn Henri Schoeman 18 giây.

Như vậy, 3 VĐV về nhất chặng Cozumel đều là 3 VĐV giành huy chương môn triathlon tại Olympic.

Bất chấp sự cố gắng tột cùng, anh em nhà Brownlee vẫn về sau Henri Schoeman 18 giây
Bất chấp sự cố gắng tột cùng, anh em nhà Brownlee vẫn về sau Henri Schoeman 18 giây

Kịch tính chưa dừng ở đây. Khi tốp 3 anh em nhà Brownlee và Henri Schoeman gần về đích, Mario Mola vẫn còn đang chạy ở trong nhóm bám đuổi phía sau cùng với một số VĐV khác. Nếu nằm ngoài Top 5, Mario Mola sẽ không kiếm đủ số điểm để vượt qua Jonathan trong bảng xếp hạng chung cuộc.

Richard Murray, VĐV người Nam Phi, chạy ngay sau nhóm đầu. Anh đã chắc suất ở vị trí thứ 4 nhưng anh không cán đích ngay mà nán lại chờ Mario Mola tiến về đích để bảo toàn vị trí trong Top 5. Trong trường hợp vị trí của Mario Mola bị cạnh tranh bởi các đối thủ khác, Richard Murray nhiều khả năng sẽ lùi lại sau Mario Mola để giúp người bạn cùng tập với mình hoàn thành chỉ tiêu.

Jonathan ngã vật qua vạch đích và được đưa đến bệnh viện ngay sau đó
Jonathan ngã vật qua vạch đích và được đưa đến bệnh viện ngay sau đó

Rất may, Mario Mola đã cố gắng ở những mét cuối cùng để về đích cùng lúc với Richard Murray lần lượt ở vị trí thứ 4, thứ 5. Alistair giúp em ruột còn Richard Murray giúp bạn mình nhằm tranh chấp ngôi quán quân chung cuộc khiến chặng cuối WTS 2016 đi vào lịch sử như một trong những cuộc đua gay cấn, kích tính nhất.

Tuy nhiên, hành động “thắm tình huynh đệ” của Alistair vấp phải chỉ trích từ những người Tây Ban Nha. Rõ ràng, nếu Jonathan về nhất với sự trợ giúp của người anh thì điều này dường như không công bằng đối với Mori Mola, Henri Schoeman hay những VĐV trong tốp tranh chấp huy chương.

Lễ trao giải của chặng thiếu vắng Jonathan do anh còn nằm ở viện
Lễ trao giải của chặng thiếu vắng Jonathan do anh còn nằm ở viện

Ngay sau đó, liên đoàn Triathlon Tây Ban Nha phản ứng không chấp nhận kết quả của Jonathan vì nhận được sự trợ giúp từ người anh. Trên mạng xã hội, nhiều người dấy lên câu hỏi việc giành thứ hạng cao nếu nhận được sự trợ giúp từ VĐV khác như vậy có đúng đắn không. 

Trên trang Twitter chính thức, ITU cho biết ban trọng tài chấp nhận với kết quả không thay đổi chiếu theo điều khoản 7 của phụ lục K, VĐV có thể nhận được trợ giúp từ VĐV khác, nhân viên kỹ thuật hoặc thành viên BTC cuộc đua.

Hai anh em dìu nhau chạy, phía sau là Henri Schoeman
Hai anh em dìu nhau chạy, sát phía sau (áo xanh lá cây) là Henri Schoeman

Giải thích về hành động của mình, nhà VĐ Alistair Brownlee cho biết: “Nếu Jonny bất tỉnh trước vạch đích mà không có sự trợ giúp  y tế nào có thể dẫn đến nguy hiểm. Đây là bản năng tự nhiên tôi phải làm đối với người em của mình. Tôi có thể làm điều tương tự với bất kỳ ai ở trong hoàn cành đó. Lẽ ra, em tôi nên chạy chậm lại, đi bộ trong 2km cuối  để chiến thắng cuộc đua này”.

Giây phút Jonathan Brownlee quỵ ngã vì kiệt sức
Giây phút Jonathan Brownlee bị anh ruột mình "ném" qua vạch đích trong trạng thái gần như vô thức

Henri Schoeman, nhà vô địch chặng WTS lần đầu tiên nhận xét: “Tôi cho rằng cả hai anh em Brownlee đều xứng đáng nhất và nhì nhưng đây là cuộc thi tính thành tích và tôi là người kết thúc cuộc đua với thể trạng tốt nhất”.

Janathan đã hồi tỉnh trong bệnh viện
Janathan đã hồi tỉnh trong bệnh viện

Mori Mola đã có một phen “hú vía” khi số điểm của anh bị thu hẹp rất sít sao, chỉ hơn 4 điểm so với Jonathan Brownlee. Dẫu vậy, số điểm chênh lệch ít ỏi này đủ giúp Mori Mola lần đầu tiên lên ngôi vô địch mùa giải sau 3 năm liên tiếp phải nấp bóng phía sau nhà vô địch Javier Gomez.

Kết quả chung cuộc nam và BXH World Triathlon Series mùa giải 2016
Kết quả chung cuộc nam và BXH World Triathlon Series mùa giải 2016

Ở giải nữ, nhà VĐ Olympic Gwen Jorgensen dù rất cố gắng nhưng cũng không thể ngăn bước trước sức mạnh của Flora Duffy. Cựu nhân viên kiểm toán Ernst & Young không thể trở thành VĐV đầu tiên vô địch WTS 3 lần liên tiếp.

Kết quả chặng cuối và BXH nữ WTS mùa giải 2016
Kết quả chặng cuối và BXH nữ WTS mùa giải 2016

Flora Duffy (Burmuda) đã thi đấu xuất sắc và cán đích nhanh hơn VĐV người Mỹ tới hơn 1 phút.

Flora Duffy xuất sắc bảo vệ thành công vị trí số 1 WTS mùa giải 2016
Flora Duffy xuất sắc bảo vệ thành công vị trí số 1 WTS mùa giải 2016

.

Các nhà vô địch World Triathlon Series trong 10 năm trở lại đây
Các nhà vô địch World Triathlon Series trong 10 năm trở lại đây

Cùng chuyên mục

XEM
Chạy bộ từ thiện xuyên lục địa Việt Mỹ vì trẻ em nghèo

Chạy bộ từ thiện xuyên lục địa Việt Mỹ vì trẻ em nghèo

Cách nhau nửa vòng trái đất, cộng đồng yêu chạy bộ người Việt ở Mỹ và TPHCM đã cùng nhau tổ chức giải chạy SRC-SJVRC Charity Run gây quĩ giúp đỡ trẻ em nghèo.

Đọc thêm

Xem thêm