Giải đấu

ASIAD 2018: Ánh Viên mờ nhạt, thất bại toàn tập

- 24/08/2018 - 15:17

Sáng nay, Nguyễn Thị Ánh Viên thi đấu bơi 200m hỗn hợp, nội dung thứ 2 tại giải ASIAD 2018. Điều kỳ diệu đã không đến với kình ngư người Cần Thơ. Ánh Viên bơi ở làn bơi số 5, cạnh đối thủ quen thuộc Yui Ohashi, người đã đánh bại Ánh Viên và tất cả các đối thủ khác để giành HCV 400m hỗn hợp trước đó.

ASIAD 2018: Ánh Viên mờ nhạt, thất bại toàn tập - Ảnh 1.

Ánh Viên ngoài Top 8 vòng loại và thua cả đối thủ trong khu vực Dewi Rossa Kania (Indonesia)

Ở nội dung 200m hỗn hợp, cú xuất phát của Ánh Viên có phần chậm hơn một chút so với các đối thủ. Kình ngư Cần Thơ duy trì vị trí thứ 3 trong 150m đầu tiên. Tuy nhiên, đến 50m cuối cùng, Ánh Viên có phần đuối và để Ressa Kania Dewi (Indonesia) vượt mặt. Chung cuộc, Ánh Viên hoàn thành với thời gian 2:19.79, xếp hạng 4 lượt 2 vòng loại và xếp hạng 11/18 chung cuộc, không lọt vào vòng chung kết.

Mất đi 2 tấm huy chương môn thể thao danh giá dĩ nhiên là một tổn thất của đoàn TTVN. Không những vậy, thành tích 200m hỗn hợp rất tệ bởi Ánh Viên đã không vượt qua được chính mình, thua xa thành tích ở "ao làng" SEA Games tại Malaysia hồi năm ngoái, nơi cô đạt được thành tích khả quan hơn nhiều (2:14.25) và thua cả đối thủ trực tiếp trong khu vực.

Nguyễn Thị Ánh Viên - 400m hỗn hợp chung kết ASIAD 2018

Nếu so sánh với kỷ lục cá nhân ở thời điểm đỉnh cao phong độ của Ánh Viên thì khoảng cách càng xa vời vợi. Sau 4 năm, Ánh Viên vẫn không thể vượt qua được đối thủ lớn nhất - chính bản thân mình cho dù "tiểu tiên cá" được đầu tư tập huấn ở Mỹ trong khoảng thời gian rất dài.

Trước thềm ASIAD 2018, HLV Đặng Anh Tuấn đã tiết lộ Ánh Viên có một thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm: "Sau SEA Games 2017 do áp lực thành tích Ánh Viên đã trải qua giai đoạn bị trầm cảm và phải nhờ tới bác sĩ tâm lý điều trị trong khoảng 3 tháng. Nhưng đến thời điểm này, Ánh Viên đã là chính mình và sẵn sàng bước vào ASIAD".

ASIAD 2018: Ánh Viên mờ nhạt, thất bại toàn tập - Ảnh 3.

4 năm sau ASIAD 2014, Ánh Viên không giành huy chương nào, chỉ lọt vào CK 400m hỗn hợp. Chỉ số chuyên môn tệ hơn. Ảnh: Trung Thu

Tất nhiên, thành tích thi đấu của VĐV ở một giải đấu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng thành tích (cụ thể là chỉ số chuyên môn chứ không phải là thứ hạng hay những tấm huy chương) dậm chân tại chỗ trong gần hai năm qua ở hai nội dung "ruột" đã nói lên tất cả: Ánh Viên đang tụt lùi so với các đối thủ. Cả "rổ" HCV ở giải VĐQG và 2 kỳ SEA Games gần nhất mà Ánh Viên "cày" được có thể dễ làm lóa mắt những người hâm mộ cô gái này. Ánh Viên dường như không còn là chính mình. 

ASIAD 2018: Ánh Viên mờ nhạt, thất bại toàn tập - Ảnh 4.

Thành tích của Ánh Viên ở một số giải lớn trong 4 năm qua. Đồ hoạ: Bá Đức

Nếu mục tiêu chuyến đi tập huấn ở Mỹ của Ánh Viên nhằm chinh phục "biển lớn", vươn ra các đấu trường lớn hơn Đông Nam Á thì rõ ràng kế hoạch này đã thất bại. Sau ASIAD 2018, mục tiêu của Ánh Viên chắc hẳn sẽ là kiếm suất tham dự Olympic 2020 nhưng nếu "nàng tiểu tiên cá" cứ chìm mãi trong giấc ngủ thì Tokyo sẽ chỉ là giấc mơ xa vời.

Cùng chuyên mục

XEM
Hanoi City Trail 2019 - Giải chạy trail đầu tiên giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Hanoi City Trail 2019 - Giải chạy trail đầu tiên giữa lòng Thủ đô Hà Nội

Lần đầu tiên Hà Nội sẽ có một giải chạy trail ở ngay trong lòng Thủ đô Hà Nội vào đúng ngày đầu tiên của năm mới 1/1/2019.

Đọc thêm

Xem thêm