cup chiến thắng

Bà mẹ 8 con 'siêu khỏe' lập KLTG chạy marathon với xe nôi

Bà mẹ 8 con "siêu khỏe" lập KLTG chạy marathon với xe nôi

Cardio & FitnessChạy

Phong Vũ

Tại giải Missoula Marathon vừa diễn ra cách đây không lâu, nhà vô địch nữ nội dung marathon về đích sau gần 3 giờ đồng hồ. Nhưng Theresa Marie Pitts mới gây được sự chú ý hơn cả dù về đích sau đó gần 2 tiếng đồng hồ.

Kế hoạch giúp bạn tập chạy 5 km trong 6 tuần

Kế hoạch tập chạy 10km trong 8 tuần dành cho người mới bắt đầu

Kế hoạch chinh phục half marathon dành cho "newbie"

Bà mẹ bỉm sữa này đã lập KLTG chạy marathon với xe nôi cùng 3 đứa con nhỏ nhất tại giải Missoula Marathon với thời gian 4 giờ 25 phút 37 giây.

Theresa Marie Pitts, 38 tuổi, là bà mẹ có tới…8 đứa con. Càng ngạc nhiên hơn khi đây mới là lần đầu tiên cô chạy cự ly marathon. Cô tham gia cuộc thi với chiếc xe nôi gồm 3 đứa con nhỏ tuổi nhất: Evan 4 tuổi, Anders 2 tuổi và Avi 5 tháng tuổi. Riêng chiếc xe nôi đã khá nặng, khoảng 65kg.

 

Theresa Marie Pitts chạy cùng 3 đứa con trên chiếc xe nôi
Theresa Marie Pitts chạy cùng 3 đứa con trên chiếc xe nôi

Trước Theresa Marie Pitts, chưa từng có bà mẹ nào thử sức với kỷ lục này. Tổ chức Guinness chỉ công nhận kỷ lục với điều kiện thành tích phải từ 4 giờ 30 trở lên - thời gian không hề dễ dàng chút nào khi chạy với chiếc xe nôi đồ sộ.

Như nhiều runner khác, Theresa Marie Pitts  bị “hit the wall” ở sau km thứ 30 nhưng rồi vẫn vượt qua được giai đoạn khó khăn này. “Tôi hoàn toàn kiệt sức. Tôi thấy đau nhức, mệt mỏi. Và rồi tôi thấy pacer vượt qua. Tôi đã làm tất cả những gì có thể để bám đuổi pacer 4h30”, bà mẹ marathon này chia sẻ. “Để có thể ‘sống sót’ qua thử thách, tôi biết là tôi cần duy trì tốc độ (pace) ổn định”.

Theresa Marie Pitts tuân theo chiến thuật “negative split” (chạy chậm ở nửa đầu và chạy nhanh hơn ở nửa quãng đường còn lại). Rất may trong quá trình chạy, ba đứa trẻ của Theresa Marie Pitts đều rất biết hợp tác với mẹ khi cả ba đều...ngủ ngon trong quá trình mẹ chúng chạy hơn 42km. Theresa Marie Pitts chỉ phải dừng 2 lần. Một lần ở km số 10 để chỉnh lại tư thế của cậu con trai 2 tuổi, và phải khóa đai an toàn chắc chắn. Lần thứ hai ở km số 13 khi bé gái 5 tháng tuổi bỗng khóc và cần vỗ về.

 

Cả 4 mẹ con đều có huy chương hoàn thành marathon và KLTG
Cả 4 mẹ con đều có huy chương hoàn thành marathon và KLTG

Tháng trước, Theresa Marie Pitts lập kỷ lục chạy half marathon cùng xe nôi ba tại giải Governor Cup (Helena, Montana) với thời gian 2 giờ 01 phút 11 giây, vượt qua thành tích của Suzy Goodwin, một "supermom" khác lập được hồi cuối năm ngoái.

Theresa Marie Pitts mới bắt đầu chơi thể thao từ năm 2013 với mục tiêu nâng cao thể chất và tinh thần. Cô còn có kế hoạch chơi triathlon cự ly ngắn, tham gia giải Spartan. 

“Bởi công việc chăm sóc những đứa trẻ rất bận rộn và chúng cũng muốn chạy cùng mẹ nên tôi không muốn để chúng phải ở nhà".

Ban đầu, Theresa Marie Pitts tập chạy với Evan và Anders. Sau khi có thêm bé Avi, Theresa Marie Pitts nâng cấp từ xe đôi lên xe ba và thường xuyên “tha” 3 đứa con của mình chạy khám phá các vùng đồng quê “thay vì ngồi ở nhà và xem Youtube”.

Để chinh phục KLTG, Theresa Marie Pitts cũng tuân theo plan tập chạy marathon do cô tự lập ra trong vòng 4 tháng. “Tôi thích tập luyện dựa theo cảm nhận của mình hơn là gắn chặt vào một plan hà khắc nào đó. Nếu tụi nhóc nhà tôi đòi nghỉ thì tôi sẽ không ép mình phải tập luyện. Cả nhà tôi khỏe mạnh mới là ưu tiên số 1”.

Tháng 9 tới, Theresa Marie Pitts dự định sẽ xô đổ kỷ lục của chính mình với mục tiêu chạy half marathon dưới 2 giờ. Dĩ nhiên, ba đứa nhóc của cô không thể thiếu.

Phong Vũ