Giải đấu

Bạn đã uống nước đúng cách trong khi tập GYM?

Theo - 28/03/2017 - 13:49

Trong lúc tập GYM có nên uống nước? Uống vào trước, trong hay sau buổi tập? Nên uống nước lọc, nước muối khoáng hay soda? Đó đều là những câu hỏi thường gặp của đa số dân tập gym.

CHỨC NĂNG CỦA NƯỚC VỚI GYMER

Nước là một phần tất yếu và vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. 95% não người là nước, máu có tỷ lệ 82% là nước, 90% phổi của chúng ta cũng toàn là nước. Ngay cả trong xương và răng của con người cũng có tỷ lệ nước nhất định. 

sa

Trong buổi tập ngắn ngủi thôi nhưng lượng nước bạn cần lên đến 1/2 cho cả ngày

Mặc dù nước không cung cấp năng lượng như theo cách của carbohydrates (đường, tinh bột, chất xơ) và chất béo. Nhưng nó đóng vai trò sống còn trong việc chuyển hóa năng lượng, đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.

Thiếu nước sẽ làm cơ bắp yếu đi, sức lực giảm sút, rất dễ sinh ra tình trạng chuột rút. Theo một số nghiên cứu, nếu cơ thể của bạn bị thiếu 1% lượng nước so với trọng lượng cơ thể thì hiệu suất hoạt động của cơ bắp giảm tới 10%.

Đó là lý do bạn nên uống nước trong quá trình tập luyện. Những nghi vấn uống nước làm nhão cơ, nồng độ máu loãng, hay… chướng bụng (?!) hoàn toàn không có cơ sở.

UỐNG NƯỚC TINH KHIẾT, NƯỚC TĂNG LỰC HAY NƯỚC MUỐI KHOÁNG? 

sa

Không như sữa hay thực phẩm chức năng, nước rất dễ kiếm và đơn giản

Không còn sai lầm nào lớn hơn việc uống nước có ga khi tập gym. Bạn tập gym để tiêu mỡ thừa nhưng nước có ga gây ra điều ngược lại.

Nước tăng lực cũng giống như soda, thậm chí hàm lượng đường còn cao hơn cả nước ngọt có ga.

Đường trong nước soda là thành phần tàn phá cơ thể từ từ trong thời gian lâu dài, hơn nữa còn làm chậm quá trình trao đổi chất. Nạp nhiều đường quá còn gây cảm giác chán ăn, để lâu dài dẫn đến tình trạng béo phì, đái tháo đường.

Tốt nhất, hãy dùng nước tinh khiết (mát, không lạnh hay nóng) nếu thời gian tập luyện dưới 1 tiếng. Nếu trên 1 tiếng hay cảm thấy cơ thể có cảm giác đuối sức, hãy dùng các loại nước bổ sung muối khoáng.

UỐNG NƯỚC VÀO LÚC NÀO? 

sad
Bạn cần liên tục bổ sung nước cho cơ thể ở trước, trong và sau khi tập luyện

Tất nhiên bạn không nên tùy tiện kiểu khát thì uống như bình thường. Uống  nước để phục vụ việc tập luyện cần có “kỷ luật”. Bạn nên uống:

- Trước khi tập 2-3 tiếng: Uống 500ml nước hoặc ít hơn (khoảng 2 cốc trung bình).

- Trước khi tập 30 phút-1 tiếng: Uống từ từ 200ml nước (khoảng 1 cốc trung bình).

- Trong khi tập luyện: 15-20 phút bạn phải nhấp vài ngụm/lần, khoảng 350ml nước (Tức là 1h tập bạn phải bổ sung 1 lít nước cho cơ thể).

- Sau buổi tập: Cần chờ 5-10 phút để cơ thể trở lại bình thường mới bắt đầu uống từ từ.Nguyên tắc là uống ít nhất lượng nước mà cơ thể mất đi. Ví dụ sau khi tập luyện nếu trọng lượng giảm 0,5kg thì ta cần bù 500ml nước.

UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

sa
Hãy uống nước từ từ, từng ít một nhé

Uống từ từ chứ không phải tu một hơi cả nửa lít. Ngoài ra cũng không uống quá ít đến mức để khô miệng, cũng không quá nhiều đến mức bị đầy bụng, bởi cả hai điều này đều khiến bạn thực hiện các động tác trở nên khó hơn. 

Một số lời khuyên liên quan đến nước

- Uống một cốc nước đầy trước khi ngủ buổi tối và sau khi ngủ dậy buổi sáng. Nó giúp cơ thể bạn khỏe mạnh.

- Trước khi ăn và sau khi ăn nửa tiếng, uống một cốc nước giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

Cùng chuyên mục

XEM
5 môn thể thao đốt calo nhiều nhất

5 môn thể thao đốt calo nhiều nhất

Bạn đã biết những môn thể thao nào giúp bạn đốt calo giảm cân hiệu quả nhất chưa?

Đọc thêm

Xem thêm