Giải đấu

Bản quyền truyền hình World Cup 2018: Ai là lão hà tiện?

Theo - 04/06/2018 - 06:41

Bản quyền truyền hình World Cup chưa được công bố, Việt Nam bất ngờ được FIFA cho vào diện "đặc khu", tức là khu vực đặc biệt vì là nước duy nhất chưa có bản quyền. Dân Việt Nam từng được cho là yêu bóng đá nhất thế giới mà bị thành... đặc khu thế này, kém cả Lào, Campuchia… là không ổn rồi!

Có người nói, mấy nhà đài nước ta giống với gã nhà giàu hà tiện trong câu chuyện đi đò ngã xuống sông, gã mải mặc cả từ 8 quan tiền với người lái đò xuống 6 quan, 5 quan rồi cuối cùng 2 quan thì chưa dứt câu đã chìm nghỉm.

Liệu bản quyền truyền hình World Cup có bị "trôi sông" vì chỉ nhăm nhăm mặc cả hay không? Cái này thì cứ đợi nhà đài lên tiếng.

Bản quyền truyền hình World Cup 2018: Ai là lão hà tiện? - Ảnh 1.

Khán giả Việt Nam vẫn chưa chắc chắn được xem World Cup 2018 qua truyền hình.

Còn lại có người bảo, mấy anh nhà đài mua bản quyền World Cup như cách người ta đi mua đào quất đêm 30 Tết. Ấy là thời điểm mà người bán phải bán tống bán tháo, giá rẻ nhất vì đến giao thừa thì có cho không cũng chẳng ai thèm!

World Cup 2018 sắp khai mạc, là sắp giao thừa rồi đấy. Mua không?

Thật ra cả vai gã hà tiện hay kẻ đi mua hoa lúc đêm 30 đều là cái tâm lý của tư duy tiểu nông. Nó không phải cách nghĩ của dân làm ăn, nhất là những phi vụ lớn.

Các nhà đài ở Việt Nam không "dại khờ" như thế. Trong khi FIFA nói Việt Nam là... đặc khu thì hậu trường lại đang bàn thảo, VTV đã sở hữu gói bản quyền World Cup 2018 và nhà đài này đang âm thầm lên kế hoạch sản xuất. Đúng là trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông. Còn lãnh đạo nhà đài thì vẫn tuyên bố chắc như cua gạch: cần phải đàm phán.

Có thể ở đây không phải là câu chuyện đàm phán với người ngoài mà là đàm phán về giá quảng cáo, đàm phán về mức chia sẻ với các đài để làm sao mua rẻ nhất và bán đắt nhất.

VTV mua bản quyền thì rõ rồi, rất khó có chuyện họ không mua. Không phải vì VTV "có trách nhiệm phải mua để phát miễn phí cho dân xem" mà chính là câu chuyện kinh tế. Bản quyền World Cup là một món hời, có thể kiếm nhiều tiền. Mà thời buổi này, họa điên mới chê tiền.

Lại nói VTV có trách nhiệm phải mua không? Xin nói luôn là họ chẳng có trách nhiệm gì cả, không có chữ "phải" ở đây. VTV không mua cũng chẳng sao, chả ai trách được họ. Người Việt Nam đã từng xem World Cup như kiểu được ăn phở miễn phí. Thành ra, tư duy ăn sâu vào vỏ não là "phải được phục vụ". Trong khi thực tế, đây là câu chuyện dịch vụ. Có tiền thì mua. Có tiền thì được xem đá bóng đẳng cấp. Nó là chuyện bình thường.

Vậy nên kêu gào "VTV phải mua bản quyền cho chúng tôi xem miễn phí" là chuyện đòi hỏi vô lối. Tất nhiên, như đã nói, là câu chuyện kinh doanh. Xin thưa, nỗ lực có bản quyền World Cup của VTV (hay của đài nào khác) không phải "vì người hâm mộ" đâu. Đừng ảo tưởng sức mạnh, họ vì chính họ đấy. Người hâm mộ chỉ là số 0 nếu không có tiền hoặc món hang mua về ế chỏng chơ.

Thế nên, tin tôi đi, sẽ vẫn được xem World Cup ngon lành và không ai là lão hà tiện cả. Chỉ có người xem mới trở thành những kẻ hà tiện nếu chỉ thích miễn phí và đòi người khác phục vụ.

Hãy thay đổi, bỏ tư duy phục vụ và thay vào đó là tư duy dịch vụ ngay. Như thế mới xứng vị thế là thượng đế của người xem.


Cùng chuyên mục

XEM
Thái Lan gọi 5 ngoại binh cho AFF Cup 2018, Việt Nam   phải làm sao?

Thái Lan gọi 5 ngoại binh cho AFF Cup 2018, Việt Nam phải làm sao?

Người Thái, hay còn gọi là người Xiêm trước kia, một dân tộc phân nhóm của nhóm sắc tộc Thái, là dân tộc chiếm đa số sống tại lãnh thổ Thái Lan và một số khu vực miền nam Trung Quốc.

Đọc thêm

Xem thêm