Giải đấu

Bạo hành kiểu Ramos

Theo - 28/05/2018 - 16:06


Đàn ông ít khóc nhưng khi khóc thì phải khóc cho đã. Hình ảnh Salah rời sân với những giọt nước mắt trong trận Chung kết Champions League mang tính biểu tượng nhiều hơn ý nghĩa thực tế của nó. Câu hỏi là có bao nhiêu phần trăm của giọt nước mắt ấy là sự nuối tiếc của một con hổ trọng thương phải rời đấu trường sớm? Bao nhiêu phần trăm giọt nước mắt của cừu non chấp nhận sự thua thiệt- trước một cáo già Ramos?

Cho đến giờ vẫn là cuộc tranh cãi giữa hai phe: người bảo Ramos không khác gì một kẻ tiểu nhân chuyên chơi bẩn; kẻ nói đó là đẳng cấp khi một trong những hậu vệ hàng đầu thế giới kết hợp được giữa bản năng sát thủ, cái ác và khả năng chơi bóng thượng thừa.

Bạo hành kiểu Ramos - Ảnh 1.

Bóng đá là cuộc chơi của đàn ông (dù có cả bóng đá nữ), nó nam tính nhất trong các loại thể thao cần nam tính. Trong một cuộc đấu tay tôi, anh không thắng được tôi thì hãy chấp nhận làm kẻ thua cuộc.

Hãy nhớ lại một chút: góc quay cận cảnh cho thấy chính Salah định "cài" "kẹp tay" Ramos trước khi bị phản đòn.

Tuy nhiên, cái lý sự của người yêu Ramos lại cũng chính là ở chỗ đó: sự nghiệt ngã của bóng đá cũng là sự nghiệt ngã của cuộc đời.

Người ta không nói cú khóa tay đầy ẩn ý kia là một đòn judo tàn ác. Không, nó chỉ là một pha trượt ngã vô tình khiến Salah gần như trật khớp vai. Thiếu gì thứ ngôn ngữ để diễn ra sự việc khác xa bản chất của nó. Ví dụ bị đánh thì có thể gọi là "gạt tay trúng má", "mặt chạm vào dùi cui", nóng hơn thì thay vì "thu phí" người ta nói "thu giá" ở các trạm BOT hay thay vì nói "chậm hủy chuyến" người ra đưa ra khái niệm "bay chưa đúng giờ"…

Hóa ra, sự việc nó tùy vào góc nhìn. Tôi nghĩ, ông trọng tài cũng có thể suy nghĩ "À, anh Ramos kéo yêu Salah ấy mà".

Ở góc độ nhẹ nhàng hơn, tôi gọi hành động này là "bạo hành", một thứ "anh dạy em" trong bóng đá.

Đến đây thì tôi lại nghĩ đến câu chuyện mà mọi người đang quan tâm: câu chuyện về một chàng MC truyền hình đánh em gái vợ đến sưng mồm chảy máu. Vụ việc ồn áo đến nỗi báo chí phải vào cuộc. Cộng đồng mạng chia hai phe rõ rệt: người bảo là chắc chắn có bạo hành, người nói anh MC kia tử tế và cô gái chẳng qua là hoang tưởng.

Đúng sai thì còn chờ kết luận của cơ quan chức năng. Nhưng anh chàng kia MC đã lãnh đủ những cái tát từ cộng đồng mạng.

Đừng "bạo hành kiểu Ramos" trong cuộc sống, bạn sẽ nhanh chóng nhận được thẻ đỏ của cuộc đời.

Cùng chuyên mục

XEM
Ronaldo, Mỹ Linh,  Hồ Ngọc Thắng: Tất cả đều sợ...

Ronaldo, Mỹ Linh, Hồ Ngọc Thắng: Tất cả đều sợ...

CR7 bị cáo buộc hiếp dâm dù sự việc diễn ra từ gần 10 năm trước: À, đáng đời chưa, giàu có lắm vào, tài năng lắm vào. À, hóa ra siêu sao chẳng đạo đức bằng chúng ta - những người thường. M10 dính nghi án trốn thuế: Thật là công bằng, những kẻ nhiều tiền xứng đáng vào tù!?

Đọc thêm

Xem thêm