Giải đấu

Barca đã qua mặt Real Madrid và Chelsea giành Neymar thế nào?

Theo - 31/03/2017 - 16:15

Real Madrid và Chelsea quyết giành Neymar từ Santos nhưng ngôi sao người Brazil đã chọn Barcelona. Nhưng tại sao thương vụ này lại phải giải quyết trong tòa án?

Vào tháng 7/2011, Neymar đã trở thành mục tiêu mà các CLB lớn nhất thế giới đều muốn có. Đại diện của anh - Wagner Ribeiro từng đưa một ngôi sao trước đó của Santos là Robinho tới Real Madrid ở tuổi 21 với giá 30 triệu USD. Năm tiếp theo, Ribeiro đưa Neymar ở tuổi 14 tuổi đến xem CLB giàu nhất thế giới.

Khi Santos phát hiện ra điều “bất thường” này, họ bắt đầu lo lắng rằng, Neymar - vốn vẫn chưa có hợp đồng chuyên nghiệp, sẽ ký kết với CLB Tây Ban Nha. Các quan chức của Santos đã liên lạc với luật sư bóng đá Marcos Motta để yêu cầu ông cảnh báo Real Madrid cũng như mọi đội bóng nhăm nhe. Ngay sau đó, Neymar ký hợp đồng đầu tiên với Santos. 

Khi khoác áo Santos, Neymar sớm trở thành mục tiêu theo đuổi của các đội bóng lớn châu Âu

Khi khoác áo Santos, Neymar sớm trở thành mục tiêu theo đuổi của các đội bóng lớn châu Âu 

Santos không thể sánh được về tiền lương mà các đội hàng đầu châu Âu đang chào mời. Vì vậy, khi Neymar gia hạn hợp đồng ngay sau đó, người đại diện của anh đã thuyết phục được Santos dành cho Neymar 40% phí chuyển nhượng trong tương lai.

Đối với các cầu thủ Nam Mỹ, việc được hứa hẹn nhận một khoản phí chuyển nhượng của mình vẫn thường được nghe thấy. Đó là cách để các CLB giữ chân tài năng trong một hoặc hai mùa.

Santos thỏa thuận bằng cách nói với cha của Neymar rằng họ đã sắp xếp một người mua cổ phần ngay lập tức, đó là chủ chuỗi siêu thị Delcir Sonda.

Cha của Neymar định giá cổ phần trong quyền chuyển nhượng của con trai mình với mức 5 triệu reais, tương đương khoảng 1,8 triệu euro. Sonda thậm chí còn chi thêm 500.000 USD cho Ribeiro. Neymar trở thành một triệu phú trước sinh nhật thứ 18 của mình. 

Ở tuổi 18, Neymar đã là triệu phú khi ký hợp đồng với Santos

Ở tuổi 18, Neymar đã là triệu phú khi ký hợp đồng với Santos 

Neymar đã ghi 10 bàn trong mùa giải đầu tiên và 17 bàn ở mùa tiếp theo, điều khiến nhiều nhà đầu tư giàu có xếp hàng để sẵn sàng thực hiện cuộc chuyển nhượng trong tương lai. Một nhóm người hâm mộ giàu có của Santos đã mua 5% cổ phần từ CLB. Khoản 3,5 triệu reais này có nghĩa là giá trị chuyển nhượng của Neymar đã tăng hơn 5 lần trong một năm.

Đối với Sonda và các cố vấn đầu tư của mình, họ tập trung vào việc tiếp tục nuôi dưỡng mối quan hệ với cha của Neymar và cố gắng đạt được lợi nhuận lớn bằng cách thúc đẩy ý tưởng chuyển nhượng Neymar. Các chuyến đi đến châu Âu trở nên phổ biến. Một quan chức của Sonda đã tiết lộ về cuộc gặp giữa cha của Neymar với ông chủ Chelsea Roman Abramovich ở London.

Vào tháng 8/2010, Neymar đã ra mắt đội tuyển Brazil trong trận giao hữu với Mỹ. Cùng ngày, Chelsea đã đề nghị ký hợp đồng với tiền đạo này.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp ở khách sạn Hilton trên Đại lộ Lexington ở New York”, Motta nói. “Ngồi tại tiền sảnh là cha của Neymar - Ribeiro, Pini Zahavi, tay môi giới người Israel, Abramovich cùng phái đoàn của Chelsea và Luis Alvaro de Oliveira Ribeiro, tân chủ tịch Santos. 

Chủ tịch Santos thẳng thừng từ chối đề nghị của Chelsea

Chủ tịch Santos thẳng thừng từ chối đề nghị của Chelsea 

Luis Alvaro kết thúc cuộc thảo luận một cách nhanh chóng. Ông từ chối khoản tiền 35 triệu euro do đội bóng Premier League đưa ra. Trong khi cố gắng tỏ ra bình tĩnh, Luis Alvaro quyết đẩy lùi ý định mua Neymar ngay lập tức của Chelsea.

Sau khi Neymar dẫn dắt Santos giành chức vô địch Copa Libertadores, vị thế để thương lượng của tiền đạo này mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cha Neymar đã thuyết phục Chủ tịch Santos ký một hợp đồng cho phép cầu thủ đàm phán về việc chuyển nhượng trong tương lai với 4 năm còn lại trong hợp đồng và ra đi sớm hơn một năm.

Ý tưởng của ông Ribeiro là muốn đưa Neymar ra thị trường sớm để tránh mất giá sau khi đã lắng nghe những lời đề nghị từ Barcelona, ​​Real Madrid và Bayern Munich. 

Cha của Neymar tham gia rất nhiều vào các thỏa thuận hợp đồng

Cha của Neymar tham gia rất nhiều vào các thỏa thuận hợp đồng 

Neymar đặt mục tiêu ở lại Santos cho tới World Cup 2014, khi anh và các nhà tài trợ của mình như Nike, Red Bull, Panasonic - muốn tận dụng để tô đậm tên tuổi trước khi chuyển tới châu Âu. Real Madrid đã nhận thức rõ về hàng loạt nhà tài trợ mà Neymar đang thu hút. Họ có chính sách chia 50% tiền bản quyền hình ảnh cho cầu thủ, cách đã thực hiện khi theo đuổi những cầu thủ cao cấp như David Beckham.

Tổng giám đốc Real Madrid Jose Angel Sanchez đã có cuộc gặp với luật sư của Sonda Eduardo Carlezzo ở Madrid vào cuối năm 2011. Cũng trong khoảng thời gian đó, Real Madrid trả giá 45 triệu euro cho Neymar nhưng đã bị từ chối.

Real Madrid đã thử bằng cách khác. Chủ tịch Florentino Perez mời người đồng nhiệm của Santos Luis Alvaro đến Madrid ăn trưa. Luis Alvaro đáp lai rằng. “Tôi đã nói đừng phí thời gian và nhiên liệu của bạn để lên máy bay vì chúng tôi không có hứng thú gì trong việc bán cả”.

Tuy nhiên, Real Madrid cảm thấy họ đang tiến triển khi đàm phán với cha của Neymar. Vào thời điểm đó, Abramovich thậm chí cũng không từ bỏ Neymar bằng cách cử Giám đốc bóng đá Michael Emenalo đến Santos để thử lại. Ông đã gặp Neymar và cung cấp một trong những đề nghị tốt nhất mà Santos từng nghe. 

Real Madrid từng đưa ra đề nghị rất lớn cho Neymar

Real Madrid từng đưa ra đề nghị rất lớn cho Neymar 

Ribeiro quyết định rằng, bất cứ đội bóng nào muốn có con trai mình phải trả một khoản phí trả trước là 10 triệu euro. Và sau khi hoàn thành thỏa thuận, con trai ông phải được nhận thêm 30 triệu euro nữa.

Theo kế hoạch, nếu hai bên không chấp nhận thì sẽ phải chịu một khoản phạt 40 triệu euro. Cha của Neymar đã tìm kiếm một chính sách bảo hiểm để bảo vệ con trai trong trường hợp bị chấn thương nặng trước khi chuyển sang châu Âu.

Thế nhưng, trong vòng tròn phức tạp ấy, chỉ có một đội bóng mà Neymar gia nhập, đó là Barcelona. Vào ngày 15/11/2011, anh đã ký thỏa thuận cam kết đến Barcelona vào năm 2014 và đổi lại CLB sẽ trả cho anh khoản tiền 10 triệu euro ban đầu và thêm 30 triệu khi chuyển đến.

Ba ngày sau, bố mẹ Neymar thành lập một công ty gọi là N & N Consultoria Esportiva e Empresarial để nhận khoản thanh toán đầu tiên. 10 triệu euro được đưa vào tài khoản ngân hàng ở Sao Paulo. 

Neymar trong lễ ra mắt Barcelona

Neymar trong lễ ra mắt Barcelona 

Hợp đồng này không được đưa ra công khai và thậm chí Santos cũng không biết gì về nó. 8 tháng sau, Barcelona nói rằng họ đã thanh toán một khoản tiền mua trong tương lai mà không đưa ra thêm chi tiết hoặc đề cập đến tên của Neymar. Cha của Neymar vẫn tiếp tục gây áp lực lên Santos bằng cách yêu cầu họ rút ngắn hợp đồng một năm cho đến 2013. Barcelona muốn có thỏa thuận, bởi vì Real Madrid vẫn đang đẩy mạnh việc ký kết với Neymar.

Real Madrid đề nghị mức lương cao hơn và sẵn sàng trả 40 triệu euro trách nhiệm trả tiền phạt cho Barcelona. Barcelona nhắc nhở Neymar rằng anh sẽ phải chia sẻ một nửa số tiền từ các hợp đồng tài trợ mới với Real Madrid. 

Thương vụ Neymar sau đó còn tiếp tục gặp rắc rối ở tòa án liên quan đến tài chính

Thương vụ Neymar sau đó còn tiếp tục gặp rắc rối ở tòa án liên quan đến tài chính 

Kết quả là Barcelona đã giành chiến thắng khi thương lượng với mức phí chuyển nhượng rất khiêm tốn là 17 triệu euro với Santos.

Đó là một chiến thắng cá nhân của Sandro Rosell. Nhưng hương vị thành công không kéo dài cho vị chủ tịch này. Vào tháng 12/2015, đơn khiếu nại được tới Toà án Quốc gia Tây Ban Nha ở Madrid yêu cầu điều tra xem liệu Rosell có sử dụng sai ngân quỹ để thanh toán thương vụ Neymar hay không.

Sau này, Chủ tịch tạm quyền Josep Bartomeu cho biết, việc chuyển nhượng đã gây tốn kém cho CLB 57,1 triệu euro khoản phí chuyển nhượng, chi cho Santos 17,1 triệu cùng với khoản 40 triệu “lót tay” cho Neymar - mặc dù có một loạt các khoản thanh toán bổ sung trị giá hàng triệu euro cho cầu thủ và gia đình mình.

(Trích từ cuốn Football's Secret Trade: How the Player Transfer Market was Infiltrated)

Cùng chuyên mục

XEM
Aguero tiết lộ từng... không muốn chơi cho Man City trước khi trở thành chân sút vĩ đại nhất CLB

Aguero tiết lộ từng... không muốn chơi cho Man City trước khi trở thành chân sút vĩ đại nhất CLB

Trong bộ phim tài liệu vừa được Amazon phát hành, Sergio Aguero tiết lộ lý do từng... không muốn chơi cho Man City, trước khi trở thành chân sút vĩ đại nhất lịch sử CLB.

Đọc thêm

Xem thêm