Giải đấu

Bí quyết footwork của Lomachenko: Từ những bước nhảy dân gian!

Theo - 15/05/2018 - 15:29

Ngay từ thuở mới biết đi, Vasyl Lomachenko đã được người cha, ông Anatoly Lomachenko, rèn luyện về bộ pháp footwork, về tư thế của Quyền Anh.

Với cha của Lomachenko, những cú đấm luôn được quyết định bởi cách di chuyển của bàn chân, và ông đã quyết định rằng học nhảy sẽ là cách tốt nhất để biến Vasyl trở thành một võ sĩ vừa có thể tung ra những cú đấm nặng, nhưng cũng vừa có thể di chuyển và tránh né một cách tuyệt vời.

Bí quyết footwork của Lomachenko: Từ những bước nhảy dân gian! - Ảnh 1.

Vasyl Lomachneko (phải) và người cha, HLV Anatoly Lomachenko

"Thời đó, tôi không hiểu rõ ý của cha tôi," Vasyl Lomachenko kể lại câu chuyện thời thơ ấu của anh trên Sports Illustrated. "Tôi không hiểu vì sao cha lại không chú ý vào những cú đấm, hay cái cách tôi phòng thủ. Ông ấy chỉ chú ý đến footwork."

Là một đứa trẻ sinh ra ở Ukraine, Vasyl Lomachenko cũng từng được tiếp xúc với breakdance, cũng từng cùng bạn bè thực hiện những cú windmill hay headspin trên bìa các tông sau giờ tập Quyền Anh. Tuy nhiên cuối cùng, khi được chọn lựa, lớp học nhảy mà Vasyl Lomachenko đăng ký lại là một lớp khiêu vũ dân gian Hopak.

Bí quyết footwork của Lomachenko: Từ những bước nhảy dân gian! - Ảnh 2.

Hopak - Điệu nhảy truyền thống ở Ukraine

Hopak là một điệu nhảy truyền thống ở Ukraine, với những động tác bay nhảy khỏe khoắn, vũ công đi bốt sặc sỡ và mặc quần ống thụng như trong phim hoạt hình Aladdin. Giờ đây, khi đã trở thành một tay đấm Quyền Anh chuyên nghiệp mặc quần Boxing thay cho quần thụng trong điệu nhảy dân gian ấy, Vasyl Lomachenko nhận ra rằng cha anh đã đúng.

"Tất cả sức mạnh, sự kết nối linh hoạt của cơ thể, và những chiến thắng của tôi, tất cả chúng đến từ bộ pháp footwork," Lomachenko nói. "Mà footwork của tôi thì lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ điệu nhảy dân gian."

Video Highlights Vasyl Lomachenko

Không thể phủ nhận rằng Vasyl Lomachenko là một võ sĩ có trình độ footwork đỉnh cao, không chỉ ở trong phạm vi hạng cân của anh, mà còn toàn bộ giới Quyền Anh nói chung. Bộ pháp của Lomachenko không chỉ nhanh chóng, linh hoạt, giữ thăng bằng tốt, mà còn khiến tay đấm người Ukraine luôn có khả năng di chuyển vào điểm mù thị giác của đối thủ.

"Vasyl luôn di chuyển vào những điểm mù tầm nhìn để người ta không thể bắt được động tác của cậu ấy," Nhà vô địch hạng Bantamweight UFC TJ Dillashaw mô tả về lối đánh của Lomachenko.

"Anh sẽ bị buộc phải tìm xem cậu ấy đang ở đâu. Và khi anh tìm thấy, chờ đón anh là một cú đấm."

Clip Vasyl Lomachenko (găng xanh) sparring cùng TJ Dillashaw (găng đen)

Dù vậy, Vasyl Lomachenko không cho rằng anh là người đầu tiên đem những bước nhảy lên sàn Quyền Anh.

Lomachenko rất ưa thích xem lại những trận đấu của các huyền thoại đi trước, từ Sugar Ray Robinson, Muhammad Ali cho đến Mike Tyson và Roy Jones Jr. Với Lomachenko, anh nhìn ra những bước nhảy của các huyền thoại cũng nhiều như nhìn ra những đòn tấn công.

Bí quyết footwork của Lomachenko: Từ những bước nhảy dân gian! - Ảnh 5.

Footwork đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến thắng của Vasyl Lomachneko trước Jorge Linares

Tay đấm người Ukraine cũng tin tưởng vào việc Sugar Ray Robinson từng tập thể lực trên sàn nhảy, bởi đó chính xác là những gì anh đã trải qua.

"Có lẽ những tấm gương đó là lý do cha gửi tôi đến sàn nhảy," Vasyl Lomachenko kết luận.

Cùng chuyên mục

XEM
Ông bầu Quyền Anh Eddie Hearn bị... võ sĩ tuột quần

Ông bầu Quyền Anh Eddie Hearn bị... võ sĩ tuột quần

Không giống như ở UFC, trong làng Quyền Anh các võ sĩ và ông bầu thường khá thân thiết với nhau và đôi khi sự thân thiết ấy dẫn đến những trò đùa cực kỳ oái oăm.

Đọc thêm

Xem thêm