Môn thể thao

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất?

Thu Mận 25/09/2018 07:30

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất?

Bộ VH-TT&DL xác nhận đã có ý kiến đề nghị UBND Tp Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan ngừng truy thu số tiền thuê đất tạm tính hơn 314 tỷ đồng cho thuê đất ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Theo tài liệu Webthethao nắm, việc cho thuê đất này của Khu LHTTQG Mỹ Đình là trái phép, do chưa hoàn tất cả thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật. Trong cuộc làm việc chiều 24/9 tại Bộ VH-TT&DL, đại diện Khu LHTTQG Mỹ Đình, Phó Giám đốc Nguyễn Việt Tiến đã không khẳng định, hoạt động trên của đơn vị là đúng hay sai.

Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, năm 2012 Khu LHTTQG Mỹ Đình trở thành đơn vị tự chủ tài chính, được Bộ VH-TT&DL cho phép khai thác quỹ đất để liên doanh, liên kết, tạo nguồn thu. "Chúng tôi chỉ thực hiện ký các hợp đồng ngắn hạn trên đất đã giải phóng mặt bằng và chỉ cho thuê ngắn hạn 3-6 tháng. Việc này được thực hiện theo quy chế quản lý cơ sở vật chất của Khu LHTTQG đã được Bộ cho thực hiện. Theo đó, chúng tôi chỉ thu phần lợi nhuận chứ không thu tiền thuê đất"-ông Nguyễn Việt Tiến cho biết.

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất? - Ảnh 1.

Những dịch vụ quanh khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Theo ông Nguyễn Việt Tiến, trong các năm từ 2013-2017, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã thu 106 tỷ đồng và chi 102 tỷ đồng phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp các hạng mục công trình thể thao. Ngoài ra còn trích lập các quỹ theo quy định 3 tỷ đồng, 1 tỷ đồng chi cho thu nhập tăng thêm, cải thiện đời sống cán bộ, nhân viên.

Đối với số tiền hơn 69 tỷ đồng thuế 5 khu đất liên doanh dài hạn (hơn 15.000m2), ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, Khu LHTTQG đang kiến nghị xem xét để giảm. Theo ông Nguyễn Việt Tiến, con số này bao gồm cả phần nợ thuế cũ. Ngoài ra theo tìm hiểu, còn hơn 3 tỷ đồng tạm tính tiền phạt nộp chậm.

Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ VH-TT&DL đã có công văn kiến nghị UBND Tp Hà Nội về việc chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan dừng việc thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình. UBND Tp Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Tài chính, Cục thuế làm việc để rà soát, thống nhất trước báo cáo. Ông Nguyễn Thái Bình nói: "Nếu UBND Tp Hà Nội chấp thuận, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét cho Khu LHTTQG Mỹ Đình không phải nộp tiền thuê đất. Các con số hiện tại cũng chỉ là tạm tính chứ chưa chính thức".

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Bình Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL

Theo ông Nguyễn Thái Bình, quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được đưa ra căn cứ theo các quy định cụ thể của pháp luật. Theo ông Nguyễn Thái Bình cũng không loại trừ khả năng UBND Tp Hà Nội có thể từ chối đề nghị của Bộ VH-TT&DL, khi đó "tình hình với Khu LHTTQG Mỹ Đình sẽ rất khó khăn".

Trách nhiệm của ai?

Chuyện khó khăn của Khu LHTTQG Mỹ Đình ra sao chưa rõ nhưng như Phó Giám đốc Nguyễn Việt Tiến mới đây xác nhận, nếu không được các cơ quan chức năng miễn truy thu, đơn vị cũng không có nguồn thu để nộp. Được biết trong năm 2017, Khu LHTTQG đã thu hơn 50 tỷ đồng. Số tiền thu về các năm từ 2012 đến nay lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ đủ chi phí thường xuyên, duy tu và sửa chữa nhỏ. Các dự án lớn Khu LHTTQG vẫn phải sử dụng ngân sách nhà nước.

Xin nói rõ, toàn bộ thực trạng diễn ra những năm qua ở Khu LHTTQG Mỹ Đình bắt đầu từ năm 2012, sau khi Mỹ Đình được Bộ VH-TT&DL khi đó Bộ trưởng là ông Hoàng Tuấn Anh "bật đèn xanh". Trước đó, Khu LHTTQG đã được Bộ VH-TT&DL cho phép trực thuộc Bộ, thay vì là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT như trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2008.

Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa hiện đã nghỉ hưu từ ngày 1/9, chỉ không lâu sau khi ông Nghĩa được ngành thể thao đồng ý cho ra tranh cử ghế Phó chủ tịch tài chính LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8. Để một cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý chuẩn bị nghỉ hưu, có nhiều bê bối trong quá trình quản lý vào một vị trí quan trọng ở VFF, đây thực sự là quyết định gây ngạc nhiên, nếu không muốn nói là bất thường của ngành thể thao. Webthethao sẽ có những phân tích sâu hơn về quyết định này trong các số sau.

Ông Nguyễn Thái Bình hôm qua cho biết, đã có những ý kiến về giá cả đắt hay rẻ của Khu LHTTQG Mỹ Đình trong các hợp đồng cho thuê ngắn hạn. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa qua đã có chỉ đạo rà soát lại toàn bộ, đảm bảo các hoạt động ở Mỹ Đình tới đây công khai, minh bạch, không còn "lời ong, tiếng ve". Về việc thu hồi đất cho thuê ngắn hạn theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Khu LHTTQG sẽ làm việc với chính quyền quận Nam Từ Liêm, để phối hợp thực hiện cưỡng chế nếu các đơn vị không hoàn thành đúng thời hạn ngày 30/9 tới.

Thu Mận

Bình luận

Đối đầu lịch sử Atletico Madrid vs Juventus (vòng 1/8 Champions League)

Đối đầu lịch sử Atletico Madrid vs Juventus (vòng 1/8 Champions League)

20/02/2019 22:09

Tìm hiểu những thông tin về cuộc đối đầu Atletico Madrid vs Juventus tại vòng 1/8 Champions League.

Ngạc nhiên về cách MU đã sử dụng Mata để vô hiệu hóa Jorginho của Chelsea

Ngạc nhiên về cách MU đã sử dụng Mata để vô hiệu hóa Jorginho của Chelsea

20/02/2019 22:06

Trong chiến thắng của MU trước Chelsea ở FA Cup, HLV Solskjaer đã gây ngạc nhiên bằng cách sử dụng Mata để vô hiệu hóa thành công Jorginho.

LeBron James có một nguyên tắc là không bao giờ kể cho các con về sự nghiệp NBA của anh

LeBron James có một nguyên tắc là không bao giờ kể cho các con về sự nghiệp NBA của anh

20/02/2019 22:00

Mặc dù là cầu thủ bóng rổ xuất sắc nhất NBA hiện tại, thế nhưng LeBron James không bao giờ kể cho những đứa con nghe về sự nghiệp bóng rổ của mình.

Ông Park hỏi, Tiến Linh có trả lời?

Ông Park hỏi, Tiến Linh có trả lời?

20/02/2019 21:55

Khi Công Phượng đã xuất ngoại, Đức Chinh vẫn đang tìm lại chính mình, Anh Đức đã lớn tuổi thì Tiến Linh là niềm hy vọng lớn nhất của giới mộ điệu trong cuộc đua giành danh hiệu Chiếc giày vàng V.League 2019 với các chân sút ngoại. Không những thế, vị trí số 1 trên hàng công trong đội hình tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo cũng đang bỏ ngỏ sau khi chính người anh, người đồng đội Anh Đức từ giã. Tiến Linh, bây giờ hoặc không bao giờ!

UFC on ESPN 1: Kẻ thắng người thua nói gì?

UFC on ESPN 1: Kẻ thắng người thua nói gì?

20/02/2019 21:30

UFC on ESPN 1 được đánh giá là một sự kiện không có nhiều điểm nhấn, đặc biệt là với trận đấu giữa Francis Ngannou và Cain Velasquez.

Daytona 500 hú hồn với vụ đụng xe khổng lồ

Daytona 500 hú hồn với vụ đụng xe khổng lồ

20/02/2019 20:57

Khi cuộc đua chỉ còn chừng 10 vòng cuối, giải đua xe hơi Daytona 500 năm nay bất ngờ chứng kiến một vụ đụng xe chói mắt.

5 điểm chung khó tin khi Atletico Madrid quyết chiến Juventus

5 điểm chung khó tin khi Atletico Madrid quyết chiến Juventus

20/02/2019 20:36

Atletico Madrid và Juventus chạm trán nhau ở vòng đấu loại trực tiếp Champions League mùa này với rất nhiều điểm chung khó tin giữa 2 đội bóng.

Phản cảm hình ảnh VĐV điền kinh xô đẩy nhau để giành huy chương

Phản cảm hình ảnh VĐV điền kinh xô đẩy nhau để giành huy chương

20/02/2019 20:35

Tình huống gây tranh cãi đã xảy ra tại giải điền kinh trong nhà Irish Life Health National Indoor Championship ở Ireland.

Tin bóng đá ngày 20/2: Học trò cũ ủng hộ HLV Wenger thay thế Sarri ở Chelsea

Tin bóng đá ngày 20/2: Học trò cũ ủng hộ HLV Wenger thay thế Sarri ở Chelsea

20/02/2019 20:30

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 20/2 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Tin chuyển nhượng tối ngày 20/2: Barca tranh sao trẻ với Arsenal

Tin chuyển nhượng tối ngày 20/2: Barca tranh sao trẻ với Arsenal

20/02/2019 20:01

Những thông tin mới nhất về chuyển nhượng ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong sáng 20/2 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.