Môn thể thao

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất?

Thu Mận 25/09/2018 07:30

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất?

Bộ VH-TT&DL xác nhận đã có ý kiến đề nghị UBND Tp Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan ngừng truy thu số tiền thuê đất tạm tính hơn 314 tỷ đồng cho thuê đất ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình.

Theo tài liệu Webthethao nắm, việc cho thuê đất này của Khu LHTTQG Mỹ Đình là trái phép, do chưa hoàn tất cả thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật. Trong cuộc làm việc chiều 24/9 tại Bộ VH-TT&DL, đại diện Khu LHTTQG Mỹ Đình, Phó Giám đốc Nguyễn Việt Tiến đã không khẳng định, hoạt động trên của đơn vị là đúng hay sai.

Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, năm 2012 Khu LHTTQG Mỹ Đình trở thành đơn vị tự chủ tài chính, được Bộ VH-TT&DL cho phép khai thác quỹ đất để liên doanh, liên kết, tạo nguồn thu. "Chúng tôi chỉ thực hiện ký các hợp đồng ngắn hạn trên đất đã giải phóng mặt bằng và chỉ cho thuê ngắn hạn 3-6 tháng. Việc này được thực hiện theo quy chế quản lý cơ sở vật chất của Khu LHTTQG đã được Bộ cho thực hiện. Theo đó, chúng tôi chỉ thu phần lợi nhuận chứ không thu tiền thuê đất"-ông Nguyễn Việt Tiến cho biết.

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất? - Ảnh 1.

Những dịch vụ quanh khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Theo ông Nguyễn Việt Tiến, trong các năm từ 2013-2017, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã thu 106 tỷ đồng và chi 102 tỷ đồng phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp các hạng mục công trình thể thao. Ngoài ra còn trích lập các quỹ theo quy định 3 tỷ đồng, 1 tỷ đồng chi cho thu nhập tăng thêm, cải thiện đời sống cán bộ, nhân viên.

Đối với số tiền hơn 69 tỷ đồng thuế 5 khu đất liên doanh dài hạn (hơn 15.000m2), ông Nguyễn Việt Tiến cho biết, Khu LHTTQG đang kiến nghị xem xét để giảm. Theo ông Nguyễn Việt Tiến, con số này bao gồm cả phần nợ thuế cũ. Ngoài ra theo tìm hiểu, còn hơn 3 tỷ đồng tạm tính tiền phạt nộp chậm.

Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ VH-TT&DL đã có công văn kiến nghị UBND Tp Hà Nội về việc chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan dừng việc thu tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình. UBND Tp Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Sở Tài chính, Cục thuế làm việc để rà soát, thống nhất trước báo cáo. Ông Nguyễn Thái Bình nói: "Nếu UBND Tp Hà Nội chấp thuận, Bộ VH-TT&DL sẽ phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét cho Khu LHTTQG Mỹ Đình không phải nộp tiền thuê đất. Các con số hiện tại cũng chỉ là tạm tính chứ chưa chính thức".

Bộ VH-TT&DL nói gì việc Khu LHTTQG Mỹ Đình thiếu hàng trăm tỉ tiền thuê đất? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Bình Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL

Theo ông Nguyễn Thái Bình, quyết định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được đưa ra căn cứ theo các quy định cụ thể của pháp luật. Theo ông Nguyễn Thái Bình cũng không loại trừ khả năng UBND Tp Hà Nội có thể từ chối đề nghị của Bộ VH-TT&DL, khi đó "tình hình với Khu LHTTQG Mỹ Đình sẽ rất khó khăn".

Trách nhiệm của ai?

Chuyện khó khăn của Khu LHTTQG Mỹ Đình ra sao chưa rõ nhưng như Phó Giám đốc Nguyễn Việt Tiến mới đây xác nhận, nếu không được các cơ quan chức năng miễn truy thu, đơn vị cũng không có nguồn thu để nộp. Được biết trong năm 2017, Khu LHTTQG đã thu hơn 50 tỷ đồng. Số tiền thu về các năm từ 2012 đến nay lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng chỉ đủ chi phí thường xuyên, duy tu và sửa chữa nhỏ. Các dự án lớn Khu LHTTQG vẫn phải sử dụng ngân sách nhà nước.

Xin nói rõ, toàn bộ thực trạng diễn ra những năm qua ở Khu LHTTQG Mỹ Đình bắt đầu từ năm 2012, sau khi Mỹ Đình được Bộ VH-TT&DL khi đó Bộ trưởng là ông Hoàng Tuấn Anh "bật đèn xanh". Trước đó, Khu LHTTQG đã được Bộ VH-TT&DL cho phép trực thuộc Bộ, thay vì là 1 trong 12 đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT như trong Quyết định của Thủ tướng Chính phủ năm 2008.

Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Cấn Văn Nghĩa hiện đã nghỉ hưu từ ngày 1/9, chỉ không lâu sau khi ông Nghĩa được ngành thể thao đồng ý cho ra tranh cử ghế Phó chủ tịch tài chính LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ 8. Để một cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý chuẩn bị nghỉ hưu, có nhiều bê bối trong quá trình quản lý vào một vị trí quan trọng ở VFF, đây thực sự là quyết định gây ngạc nhiên, nếu không muốn nói là bất thường của ngành thể thao. Webthethao sẽ có những phân tích sâu hơn về quyết định này trong các số sau.

Ông Nguyễn Thái Bình hôm qua cho biết, đã có những ý kiến về giá cả đắt hay rẻ của Khu LHTTQG Mỹ Đình trong các hợp đồng cho thuê ngắn hạn. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vừa qua đã có chỉ đạo rà soát lại toàn bộ, đảm bảo các hoạt động ở Mỹ Đình tới đây công khai, minh bạch, không còn "lời ong, tiếng ve". Về việc thu hồi đất cho thuê ngắn hạn theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Khu LHTTQG sẽ làm việc với chính quyền quận Nam Từ Liêm, để phối hợp thực hiện cưỡng chế nếu các đơn vị không hoàn thành đúng thời hạn ngày 30/9 tới.

Thu Mận

Bình luận

Hé lộ phản ứng khó tin của Ronaldo trong lần đầu tiên bị Sir Alex

Hé lộ phản ứng khó tin của Ronaldo trong lần đầu tiên bị Sir Alex "sấy tóc"

20/04/2019 12:21

Cựu trung vệ Nemanja Vidic mới đây đã tiết lộ phản ứng khó tin của Ronaldo trong lần đầu tiên bị Sir Alex "sấy tóc" thời còn khoác áo MU.

Độc đáo trải nghiệm Nhận bib - Thưởng thức đặc sản tại khu Expo Mekong Delta Marathon 2019

Độc đáo trải nghiệm Nhận bib - Thưởng thức đặc sản tại khu Expo Mekong Delta Marathon 2019

20/04/2019 11:52

MDM 2019 không chỉ hấp dẫn hơn 4000 runner với khu Expo hoành tráng mà sự kiện này còn đem đến cho tất cả một sự trải nghiệm độc nhất vô nhị đó là Nhận bib - Thưởng thức đặc sản Hậu Giang.

Video Portland Trail Blazers 108-120 Oklahoma City Thunder (NBA ngày 20/4)

Video Portland Trail Blazers 108-120 Oklahoma City Thunder (NBA ngày 20/4)

20/04/2019 11:46

Xem lại video Portland Trail Blazers vs Oklahoma City Thunder trong khuôn khổ NBA 2018/19 ngày 20/4.

Đồng đội của Công Phượng ở U19 có thể được bắt chính trong trận đấu Thanh Hóa – Sana Khánh Hòa

Đồng đội của Công Phượng ở U19 có thể được bắt chính trong trận đấu Thanh Hóa – Sana Khánh Hòa

20/04/2019 11:28

Rất có thể thủ thành Vũ Tuyên Quang sẽ được bắt chính trong cuộc chạm trán giữa Sana Khánh Hòa và chủ nhà Thanh Hóa ở vòng 6 V.League 2019.

Thủ quân của Phố Hiến nói gì trước đại chiến với XSKT Cần Thơ?

Thủ quân của Phố Hiến nói gì trước đại chiến với XSKT Cần Thơ?

20/04/2019 10:48

Cuộc chạm trán XSKT Cần Thơ tại vòng 3 giải hạng Nhất Quốc gia 2019 đánh dấu ngày tái ngộ đội bóng cũ của hậu vệ Lê Ngọc Bảo bên phía Phố Hiến.

Video Boston Celtics 104-96 Indiana Pacers (NBA ngày 20/4)

Video Boston Celtics 104-96 Indiana Pacers (NBA ngày 20/4)

20/04/2019 10:30

Xem lại video Boston Celtics vs Indiana Pacers trong khuôn khổ NBA 2018/19 ngày 20/4.

Toronto Raptors có quá nhiều nhân tố toả sáng, Orlando Magic bó tay toàn tập

Toronto Raptors có quá nhiều nhân tố toả sáng, Orlando Magic bó tay toàn tập

20/04/2019 10:30

Nếu Kyle Lowry "xịt", Raptors còn Kawhi Leonard. Nếu như "The Klaw" cũng tắt điện thì Toronto vẫn còn một cầu thủ xuất sắc khác. Đó là Pascal Siakam.

Hàng ngàn runner bất chấp cái nắng 37 độ C đi nhận bib Mekong Delta Marathon 2019

Hàng ngàn runner bất chấp cái nắng 37 độ C đi nhận bib Mekong Delta Marathon 2019

20/04/2019 10:28

Sáng 20/4, mặc dù TP Vị Thanh đang phải chịu cái nắng gay gắt lên đến 37 độ C nhưng nó cũng không thể cản bước hàng ngàn "chân chạy" đổ về Quảng trường Hòa Bình để đăng kí nhận bib thi đấu tại MDM 2019.

Than Quảng Ninh có hoạt động đầy ý nghĩa trước trận gặp Sài Gòn

Than Quảng Ninh có hoạt động đầy ý nghĩa trước trận gặp Sài Gòn

20/04/2019 10:11

Chiều qua 19/4, BHL và các cầu thủ Than Quảng Ninh đã tham gia hoạt động đầy ý nghĩa ở bãi biển ở Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Liverpool có thể lập kỷ lục trước Cardiff và mối đe dọa phải cảnh giác

Liverpool có thể lập kỷ lục trước Cardiff và mối đe dọa phải cảnh giác

20/04/2019 10:00

Liverpool sẵn sàng lập kỷ lục trong trận gặp Cardiff vào Chủ nhật nhưng không có nghĩa là họ đánh mất sự cảnh giác trước mối đe dọa từ đối thủ này.