Giải đấu

Bóng đá Việt Nam học Hàn hay học Nhật?

- 04/07/2018 - 14:35

Hàn Quốc ở World Cup này dạy cả người Đức đá bóng và dạy tinh thần chơi bóng. Nhật thì làm cả thế giới tròn xoe trong phút 90 với Bỉ và cả sau phút 90+4 từ những việc làm rất nhỏ nhưng tiếng vang lại rất lớn.

Hàn Quốc ở World Cup này dạy cả người Đức đá bóng và dạy tinh thần chơi bóng. Nhật thì làm cả thế giới tròn xoe trong phút 90 với Bỉ và cả sau phút 90+4 từ những việc làm rất nhỏ nhưng tiếng vang lại rất lớn. Họ nhặt từng cọng rác trên sân sau khi rời khán đài sân Rostov Arena còn các cầu thủ thì rời phòng thay đồ với chữ "Cám ơn" bằng tiếng Nga cùng căn phòng sạch bong hệt như khi họ chưa bước vào.

Hỏi học Hàn hay học Nhật không hẳn vì họ là hai đội bóng châu Á để lại ấn tượng mạnh nhất mà còn vì bóng đá Việt Nam từng loay hoay với chuyện thầy Hàn hay thầy Nhật.

Bóng đá Việt Nam học Hàn hay học Nhật?  - Ảnh 1.

Nhật Bản đã để lại rất nhiều hình ảnh ấn tượng tại World Cup 2018

Ở TP.HCM và sau này là Hà Nội, nhiều phụ huynh rất thích gửi con em đến học thầy Kitaguchi Haruki, tình nguyện đến Việt Nam phát triển bóng đá cộng đồng theo mô hình Amitie của người Nhật. Thích không hẳn vì con họ sẽ có cơ hội thành Honda, Kawawa, Okazaki… mà vì con họ được học kỹ năng sống, học nhân cách khi làm quen với trái bóng. Từ chuyện vừa rời bố mẹ vào sân tự tay lấy viết và tự đánh dấu điểm danh, sau đó tự chọn màu áo của đội mình đến tan buổi học chia nhau chạy đi nhặt bóng, nhặt dụng cụ tập luyện và cả nhặt rác về xếp gọn ở góc sân.

Ông Cao Văn Chóng khi làm Tổng Giám đốc VPF từng đi tham quan và nghiên cứu về bóng đá Nhật, lúc trở về Việt Nam đã chia sẻ: "Muốn làm bóng đá được như người Nhật thì trước hết cần phải học văn hóa ứng xử trong bóng đá của người Nhật. Đội bóng thắng hay thua cũng đến cúi đầu chào và cảm ơn khán giả, nhưng quan trọng hơn là sự cộng hưởng của khán giả và cổ động viên. Có những trận đội thua nặng nề nhưng họ không bỏ về mà ở lại đến phút chót rồi chờ các cầu thủ đến chào để vỗ tay và động viên…".

Bóng đá Việt Nam học Hàn hay học Nhật?  - Ảnh 2.

Hàn Quốc khiến rất nhiều đội bóng lớn phải nể trọng.

Từ chuyện nhỏ ở một CLB có thể hiểu vì sao đội tuyển Nhật đi đá ở Nga các cổ động viên và đội bóng đều có chung một hành động làm sạch và xanh ở môi trường họ đến dù cả cầu thủ lẫn cổ động viên tự giác nhặt rác trong nước mắt vì không tin đội nhà có thể thua đau Bỉ như thế.

Hay hồi Công Phượng sang đá CLB Nhật, nhiều người bực bội giãy nảy lên khi biết Phượng đi phát tờ rơi hay phải tham gia những hoạt động cộng đồng. Thực tế thì đó không phải là việc xấu hay bị lợi dụng gì cả bởi các tuyển thủ quốc gia của Nhật cũng vẫn thường đi làm chuyện đó ở nơi công cộng lẫn trường học để chia sẻ và lan tỏa hình ảnh trong cộng đồng như một tấm gương.

Các chuyên gia Việt Nam đi học và tìm hiểu về bóng đá Nhật trở về hay tâm sự khi áp dụng bóng đá Nhật những nhà làm bóng đá thường chỉ ứng dụng phần ngọn, còn phần gốc như phát triển từ cộng đồng, từ hệ thống trường học và từ văn hóa ứng xử trên sân bóng vốn là phần cốt lõi lại bị bỏ qua với kiểu nói: "Không thể áp dụng ở ta được".

Với bóng đá Hàn Quốc cũng thế. Tôi còn nhớ những năm 1990, LĐBĐ VN nhiệm kỳ II từng cử một phái đoàn sang Hàn học làm bóng đá chuyên nghiệp và khi trở về đã có báo cáo: "Nên học cách làm chuyên nghiệp của Hàn bắt đầu với 6 đội chuyên nghiệp nhưng phải theo đúng mô hình chuyên nghiệp với sau lưng 6 đội là 6 tập đoàn lớn kiểu Samsung, Hyundai…". Ngoài ra báo cáo này cũng đi sâu vào phát triển bóng đá cộng đồng đặc biệt là trong hệ thống trường học. Cũng từ báo cáo này mà những đội Hàn Quốc đầu tiên sang Việt Nam đá với các đội tuyển TP.HCM, đội tuyển Việt Nam như Sinh Viên Hàn Quốc, Đại học Chung-An… và chỉ ở cấp sinh viên, đại học thôi mà các đội tuyển của ta hồi đấy theo không nổi.

Cũng với những đội kiểu sinh viên Hàn Quốc hồi đó qua Việt Nam đã cho thấy sự khác biệt lớn về kỷ luật trong sinh hoạt như giờ ăn, giờ nghỉ, giờ tập. Điều mà những tuyển thủ Việt Nam thế hệ đấy như Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Nguyễn Văn Cường… rất ngạc nhiên với kiểu kỷ luật nhà binh ở một đội sinh viên…

Trở lại với chuyện học Hàn hay học Nhật có thể tìm ra được lời giải mà lâu nay nhiều nhà làm bóng đá hay phân biệt kiểu thầy Hàn (Park Hang-seo) hiệu quả hơn thầy Nhật (Miura).

Quan trọng nhất là học cái gì và ứng dụng cái gì. Bởi có những cái ta từng chê thầy Nhật nhưng người Nhật lại khiến cả thế giới ngạc nhiên về sự tiếp cận của khoa học vào bóng đá và hơn hết là văn hóa Nhật gửi đi thông điệp cho toàn thế giới từ một trận bóng.


Cùng chuyên mục

XEM
Cây kim trong quả dâu tây và pháo sáng của thù hận

Cây kim trong quả dâu tây và pháo sáng của thù hận

Một cây kim có thể khiến cả ngành nông nghiệp bị khủng hoảng. Chuyện tưởng khó tin nhưng có thật ở nước Australia và đáng buồn thay nó liên quan đến ý thức tệ hại của một Việt kiều.

Đọc thêm

Xem thêm