Môn thể thao

Khu LHTTQG Mỹ Đình lại bị tố cáo vi phạm

Lý Tứ 27/12/2018 06:23

Khu LHTTQG Mỹ Đình lại bị tố cáo vi phạm

Thu tiền thuê đất không xuất hoá đơn VAT, để ngoài sổ sách hàng nghìn m2….Đây là một trong những nội dung tố cáo của doanh nghiệp đối với Ban quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình (Hà Nội).

Năm 2011, Khu LHTTQG Mỹ Đình được Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ VH-TT&DL thống nhất cho phép khai thác quỹ đất, cơ sở vật chất để thực hiện liên doanh, liên kết nhằm huy động nguồn vốn từ các tổ chức cá nhân nhằm phát triển văn hoá, thể thao, du lịch. Sau khi "nắm" được chủ trương trên, từ năm 2012, Ban lãnh đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình đã thực hiện việc cho thuê đất tràn lan, để các đơn vị mở nhà hàng, quán bia hơi, massage, cà phê…

Hoạt động này đã làm biến dạng khu LHTTQG, vốn có chức năng phục vụ hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao.

Khu LHTTQG Mỹ Đình lại bị tố cáo vi phạm - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp thu đất tại Khu LHTTQG Mỹ Đình đang rất bất bình về cách làm việc không thoả đáng.

Như webthethao từng đưa tin, Chi Cục thuế quận Nam Từ Liêm vừa qua đã có công văn thông báo truy thu số tiền thuê đất Khu LHTTQG Mỹ Đình phải nộp lên tới hơn 314 tỷ đồng (tạm tính). Không có khả năng chi trả, Giám đốc Khu LHTTQG Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa đã báo cáo Bộ VH-TT&DL, xin UBND Tp Hà Nội được miễn số tiền thuê đất trên. Tới tháng 9/2018, ông Cấn Văn Nghĩa nhận quyết định nghỉ hưu, tham gia tranh cử tại Đại hội 8 LĐBĐVN (VFF) và trúng chức danh Phó chủ tịch phụ trách tài chính.

Tháng 3/2018, Bộ VH-TT&DL đã có công văn chỉ đạo Khu LHTTQG Mỹ Đình dừng hoạt động cho thuê đất ngắn hạn, thu hồi mặt bằng. Nhưng sau nhiều lần gia hạn, Khu LHTTQG Mỹ Đình vẫn chưa giải phóng được hết mặt bằng cho thuê.

Báo cáo của Khu LHTTQG Mỹ Đình gửi Tổng cục TDTT cho biết, tới ngày 2/11/2018, chỉ 38/144 đơn vị thuê đất ở Mỹ Đình thực hiện di dời tài sản. Tổng cục TDTT sau đó đã có ý kiến chỉ đạo gia hạn việc di dời tới ngày 31/12/2018. Tuy nhiên đầu tháng 11/2018, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã phối hợp chính quyền tiến hành cắt điện 3 pha của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp cho biết việc cắt điện khiến các đơn vị phải "dồn" pha, là nguyên nhân dẫn tới vụ cháy hôm 13/12, chỉ 2 ngày trước trận Chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia. Nhưng hiện chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về vụ việc này.

Trong đơn thư tố cáo gửi tới nhiều nơi, Công ty cổ phần Ô tô AG và Công ty TNHH Tân Phú Hưng cho biết, năm 2012, hai công ty đã ký hợp đồng thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình thông qua công ty trung gian Kinh Bắc. Tháng 5/2012, Khu LHTTQG Mỹ Đình đã tiến hành cắt điện, rào cổng không cho công nhân 2 công ty này ra vào làm việc. 

 Lý do Khu LHTTQG Mỹ Đình đưa ra là, công ty Kinh Bắc đã không nộp 1 tỉ đồng tiền thuê đất từ  tháng 7/2011 đến hết tháng 4/2012. Hai công ty AG và Tân Phú Hưng sau đó đã chấp nhận nộp 500 triệu đồng khắc phục hậu quả thay công ty Kinh Bắc. Tuy nhiên, Khu LHTTQG Mỹ Đình đưa lại 2 doanh nghiệp 2 phiếu thu không số đề ngày 12/6/2012 và 22/6/2012, không xuất hoá đơn VAT.

Được biết liên quan việc này, Thanh tra Bộ VH-TT&DL mới hôm 17/12 đã có công văn giao Tổng cục TDTT xử lý, trả lời đơn thư của doanh nghiệp và báo cáo Bộ VH-TT&DL.

Để ngoài sổ sách hàng nghìn m2 đất?

Trong đơn khiếu nại, các doanh nghiệp cho biết cũng yêu cầu được làm rõ việc có mảnh đất hơn 4.500m2 của người quen thuê bị Khu LHTTQG Mỹ Đình để ngoài sổ sách. Các đơn vị này thuê đất của Khu LHTTQG Mỹ Đình từ ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng phòng Kinh doanh, đồng thời cũng là cháu nguyên Giám đốc Cấn Văn Nghĩa.

Mặc dù vậy, Phó giám đốc phụ trách Khu LHTTQG Mỹ Đình, ông Nguyễn Việt Tiến đã bác bỏ nội dung tố cáo trên. Ông Nguyễn Việt Tiến cho biết các vấn đề trên Khu LHTTQG Mỹ Đình đã làm việc với các cơ quan nhà nước, thực hiện đúng quy định pháp luật.

Cũng theo ông Nguyễn Việt Tiến, việc di dời, giải phóng mặt bằng đã thực hiện được 90%. Sau khi hoàn tất, các khu vực đã có dự án sẽ được triển khai còn nơi chưa có dự án, Khu LHTTQG có thể làm đề án cho thuê tiếp.

Một số doanh nghiệp đang bị yêu cầu trả mặt bằng đang đề đạt nguyện vọng được ưu tiên thuê tiếp trong trường hợp Khu LHTTQG Mỹ Đình làm đề án cho thuê đất ở những khu vực chưa có dự án của ngành thể thao. Đại diện một doanh nghiệp cho biết: "Với các nơi đã có dự án, chúng tôi chấp hành việc di dời. Nhưng nơi nào cho thuê tiếp thì cần ưu tiên các doanh nghiệp đã vào từ đầu, vì chúng tôi đã bỏ tiền sửa chữa, san lấp mặt bằng…Chúng tôi sẵn sàng chấp hành quy định nộp tiền thuê đất cho nhà nước, theo đúng quy định pháp luật".

Đại diện 2 doanh nghiệp còn tố cáo, vừa qua đã bị một nhóm đối tượng khoảng 20 người đến đe doạ, quát tháo và đòi các doanh nghiệp phải rời khỏi khu vực, bán lại tài sản, kho xưởng.


Lý Tứ

Bình luận

Đối đầu lịch sử Arsenal vs Man Utd (Vòng 4 FA Cup)

Đối đầu lịch sử Arsenal vs Man Utd (Vòng 4 FA Cup)

23/01/2019 16:00

Khám phá những điều thú vị trong cuộc đọ sức của Arsenal và Man Utd tại vòng 4 FA Cup 2018/19.

Tình yêu thể thao của cặp vợ chồng 8X nắm tay nhau về đích VTM 2019

Tình yêu thể thao của cặp vợ chồng 8X nắm tay nhau về đích VTM 2019

23/01/2019 15:41

Bằng tình yêu thể thao mãnh liệt, Đặng Trung Hiếu đã “đẩy” cô vợ Vũ Thu Trang “xuống hố vôi chạy bộ” bằng cách cùng nhau hoàn thành cự ly 21km giải Vietnam Trail Marathon 2019.

Chết cười với bộ ảnh ngập tràn thần thái của các vận động viên trượt băng nghệ thuật

Chết cười với bộ ảnh ngập tràn thần thái của các vận động viên trượt băng nghệ thuật

23/01/2019 15:22

Có vẻ như để cho ra những bức ảnh đẹp trong bộ môn trượt băng nghệ thuật thì điều đầu tiên cần lưu ý là nhất định không được chụp mặt của vận động viên.

Video Milos Raonic vs Lucas Pouille (Tứ kết Australian Open 2019)

Video Milos Raonic vs Lucas Pouille (Tứ kết Australian Open 2019)

23/01/2019 15:16

Xem lại video highlights trận Milos Raonic vs Lucas Pouille trong khuôn khổ tứ kết Australian Open 2019.

Rashford trở nên đáng sợ thế nào tại Man Utd dưới thời Solskjaer?

Rashford trở nên đáng sợ thế nào tại Man Utd dưới thời Solskjaer?

23/01/2019 15:03

Những con số thống kê chứng minh Rashford đã tiến bộ thế nào tại Ngoại hạng Anh mùa này.

5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản mà chưa biết coi như chưa học Muay!

5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản mà chưa biết coi như chưa học Muay!

23/01/2019 15:00

Mỗi môn võ có những nét đặc thù riêng, có những kỹ thuật đặc trưng để giúp phân biệt với các môn võ khác. Nhìn chung, các nét đặc thù ấy được xây dựng từ các kỹ thuật cơ bản, và Muay Thái cũng không ngoại lệ.

Không Kawhi Leonard, hai chàng lùn của Toronto Raptors vẫn bắn hạ ngựa ô Sacramento Kings dễ dàng

Không Kawhi Leonard, hai chàng lùn của Toronto Raptors vẫn bắn hạ ngựa ô Sacramento Kings dễ dàng

23/01/2019 14:53

Trong một ngày thi đấu ổn định của bộ đôi hậu vệ Kyle Lowry và Fred VanVleet, Toronto Raptors vẫn có thể giành chiến thắng mà không cần đến Kawhi Leonard.

Sao phải sợ người Nhật, sao không dám mơ về... con voi?

Sao phải sợ người Nhật, sao không dám mơ về... con voi?

23/01/2019 14:42

Cầu thủ Việt Nam vẫn thường sợ phải đá với các đối thủ Đông Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Nhưng khi mà xã hội Nhật và Việt đang vận động theo hai chiều ngược nhau thì giấc mơ đánh bại người Nhật hoàn toàn có thể sớm trở thành hiện thực.

Chấn thương của Lonzo Ball có thể gây hại đến hy vọng Playoffs Los Angeles Lakers nhiều hơn mọi người tưởng tượng

Chấn thương của Lonzo Ball có thể gây hại đến hy vọng Playoffs Los Angeles Lakers nhiều hơn mọi người tưởng tượng

23/01/2019 14:38

Cái lật cổ chân của Lonzo Ball có thể xoay chuyển cả mùa giải của Los Angeles Lakers nếu đội bóng này thiếu may mắn.

Saigon Heat có đại diện trong cuộc bình chọn ABL MVP giữa mùa

Saigon Heat có đại diện trong cuộc bình chọn ABL MVP giữa mùa

23/01/2019 14:36

Kyle Barone là cái tên duy nhất của Saigon Heat xuất hiện trong danh sách bình chọn World Import MVP tại ABL.