Lãnh đạo VFF bị tố cáo nhận hối lộ: Xong vụ này, nhưng còn vụ khác thì sao?

07/08/2015 22:04

Lãnh đạo VFF bị tố cáo nhận hối lộ: Xong vụ này, nhưng còn vụ khác thì sao?

Cuộc xác minh dễ… chưa từng có
Phải 2 tuần sau khi nhận đơn của Nguyên Quyền Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF Nguyễn Văn Chương tố cáo Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn nhận hối lộ, đến ngày 24/06, ngành thể thao mới thụ lý giải quyết với việc cho thành lập một Tổ xác minh, cụ thể với trường hợp của ông Tuấn, cán bộ do ngành quản lý. Thế nhưng, cuộc xác minh lại kết thúc dễ và nhanh chưa từng có, khi sau 41 ngày, Tổ “công tác đặc biệt” đã hoàn thành nhiệm vụ để lãnh đạo Tổng cục TDTT thông báo không có cơ sở để kết luận ông Tuấn nhận hối lộ.

bbb
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng và Vụ trưởng – Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn. Ảnh: Tuấn tú

Đúng là không thể có cơ sở, bởi trong khi người bị tố cáo phủ nhận các nội dung bị tố cáo còn người tố cáo từ chối cung cấp thông tin, chứng cứ chứng minh. Tổ xác minh cũng chỉ mất đúng 2 buổi làm việc với 2 bên.

Như khẳng định trong kết luận, Tổ xác minh đã tiến hành công việc theo đúng trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo. Thế nhưng, diễn biến và kết quả thực tế để cho ra kết luận lại có gì đó thật… khác lạ.

Sự bị động của ngành thể thao
Tổ xác minh cũng đã làm hết trách nhiệm của mình. Tổng cục TDTT đã có văn gửi gửi 2 bên tố cáo và bị tố cáo, cũng như báo cáo lãnh đạo Bộ VH, TT&DL. Vụ lùm xùm chưa đến mức “chìm xuồng” song coi như khép lại trong bế tắc, theo kiểu hòa cả làng, cho dù ông Chương tiếp tục khẳng định sẽ theo vụ việc tới cùng và chỉ cung cấp thông tin, chứng cứ cho cấp có đủ thẩm quyền. Còn lãnh đạo Bộ VH-TT&DL có lẽ cũng sẽ không có lý do để không đồng ý với kết luận của Tổng cục từ cuộc xác minh dễ chưa từng có ấy (?!).

Tuy nhiên, phía sau sự vụ gây xôn xao dư luận mà chẳng đi đến đâu này có rất nhiều câu hỏi nóng được đặt ra. Không có cơ sở để kết luận ông Phó Chủ tịch VFF nhận hối lộ, còn ông Chủ tịch VFF thì sao? Phải nhìn nhận, xử lý người tố cáo ra sao khi các nội dung tố cáo đều không có cơ sở kết luận, và thậm chí còn từ chối gặp mặt Ban kiểm tra VFF vì bận hay từ chối cung cấp thông tin, chứng cứ cho Tổ xác minh của Tổng cục? Liệu có thể thuyết phục giới chuyên môn và dư luận với cách làm và kiểu đi tới kết luận như vậy?

Phía sau tất cả, người ta thấy sự ứng phó và bị động của ngành thể thao. Tổng cục TDTT, với quyền năng hạn chế, đã gần như chỉ vào cuộc trong tình thế không thể khác. Do không có chức năng thanh tra nên Tổng cục ngoài việc yêu cầu ông Phó Chủ tịch VFF là cán bộ thuộc cấp giải trình rồi hình thành nên một Tổ xác minh. Còn Bộ VH, TT&DL – nơi quản lý các tổ chức xã hội nghề nghiệp như VFF – đứng ngoài từ đầu đến cuối, mặc nhiên coi vụ tố cáo là việc của Tổng cục TDTT, đơn vị được phân cấp rất nửa vời.

Người ta cũng không hiểu tại sao với một sự vụ tố cáo không thuộc diện hiếm trong đời sống thể thao, với chứng cứ xác thực (đến thời điểm này) chưa có gì mà ngành thể thao lại để “mất kiểm soát” đến vậy. Đáng ra ngay từ đầu, các cơ quan quản lý Nhà nước chủ động, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, cũng như cung cấp đầy đủ thông tin, thậm chí họp báo để không chỉ sẵn sàng xem xét giải quyết vụ việc theo đúng thẩm quyền, pháp luật mà còn có thể phản biện với các thông tin sai trái, gây nhiễu tình hình. Khi đó, sự minh bạch và lành mạnh, cùng khả năng làm chủ tình hình sẽ khác hẳn với mớ bung xung như hiện tại, cho dù trên danh nghĩa nó đã được kết luận.

Sỹ Minh

“Là cơ quan trực tiếp quản lý ông Trần Quốc Tuấn – người bị tố cáo, Tổng cục TDTT có trách nhiệm phải xem xét, giải quyết trong thẩm quyền của mình.
Qua quá trình làm việc với người tố cáo và người bị tố cáo, chúng tôi đã không có cơ sở để kết luận về các nội dung tố cáo.
Trong đó, có thể nói, người tố cáo đã bất hợp tác với Tổ xác minh khi từ chối cung cấp các thông tin, chứng minh các nội dung tố cáo của mình trước đó.
Ông Chương khẳng định sẽ chỉ cung cấp thông tin, chứng cứ cho cơ quan có thẩm quyền, và chúng tôi cũng không hiểu đó sẽ là cơ quan nào, trong khi suy cho cùng Tổng cục TDTT, thông qua Tổ xác minh, vẫn là cơ quan mang tính cơ sở, trực tiếp của người bị tố cáo”.
Tổ trưởng Tổ xác minh
Nguyễn Hải Đường.

Bình luận

Ca khúc chủ đề của CKTG 2019 sẽ được thực hiện bởi Lindsey Stirling?

Ca khúc chủ đề của CKTG 2019 sẽ được thực hiện bởi Lindsey Stirling?

19/09/2019 11:26

Không chỉ sôi động với những trận tranh tài đỉnh cao, những bản nhạc CKTG cũng luôn là mối quan tâm hàng đầu của game thủ LMHT. Mới đây, nhiều nguồn thông tin cho hay, rất có thể Lindey Stirling sẽ là người sáng tác và biểu diễn ca khúc chủ đề của CKTG 2019.

Khai mạc giải trẻ và vô địch Kickboxing TPHCM - Hướng đến lần đầu tiên tại Seagame 2019

Khai mạc giải trẻ và vô địch Kickboxing TPHCM - Hướng đến lần đầu tiên tại Seagame 2019

19/09/2019 11:21

Được sự chấp thuận của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, giải kickboxing toàn thành 2019 sẽ được diễn ra từ ngày 18 đến 23/9 tại Nhà thi đấu Đa năng Quận 7.

LMHT: Pha cướp rồng IQ vô cực của thánh Kha'zix khiến đồng đội trầm trồ

LMHT: Pha cướp rồng IQ vô cực của thánh Kha'zix khiến đồng đội trầm trồ

19/09/2019 11:00

Pha cướp rồng "đỉnh cao" của thánh Kha'zix khiến đồng đội trầm trồ

Vé trận Việt Nam vs Malaysia: Chỗ

Vé trận Việt Nam vs Malaysia: Chỗ "đẹp" hết sạch trong chưa đầy 5 phút

19/09/2019 10:54

Vé trận Việt Nam vs Malaysia đã được bán hết sạch chỉ chưa đầy 5 phút sau khi hệ thống bán vé trực tuyến được kích hoạt.

Isaiah Thomas tiếp tục lên bàn mổ, dự kiến ngồi ngoài 6-8 tuần

Isaiah Thomas tiếp tục lên bàn mổ, dự kiến ngồi ngoài 6-8 tuần

19/09/2019 10:45

Nỗ lực trở lại của Isaiah Thomas tiếp tục bị thử thách bởi chấn thương.

Xe thương binh “vây” trụ sở VFF, đòi mua vé trận Việt Nam vs Malaysia

Xe thương binh “vây” trụ sở VFF, đòi mua vé trận Việt Nam vs Malaysia

19/09/2019 10:13

Dù LĐBĐ Việt Nam đã thông báo về việc bán vé online nhưng hiện tại rất đông xe thương binh đã có mặt tại trụ sở VFF để đòi mua vé trận Việt Nam vs Malaysia.

Đỗ Quốc Luật vô địch 10.000m, Giải điền kinh VĐQG 2019 sôi động chạy tiếp sức

Đỗ Quốc Luật vô địch 10.000m, Giải điền kinh VĐQG 2019 sôi động chạy tiếp sức

19/09/2019 09:52

Ngày thi đấu cuối cùng của Giải điền kinh Vô địch quốc gia 2019 sáng 19/9/2019 trên sân vận động Thống Nhất (TP.HCM) diễn ra vô cùng hấp dẫn. Đỗ Quốc Luật vô đối cự ly 10.000m nam, trong khi các cự ly chạy tiếp sức rất hấp dẫn…

Lý Uyển Như: Cô bạn gái người yêu của GAM Zeros là ai?

Lý Uyển Như: Cô bạn gái người yêu của GAM Zeros là ai?

19/09/2019 09:40

Bạn gái của Zeros tên đầy đủ là Lý Uyển Như, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Cô nàng cũng là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của tựa game Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp SLNA vs Hà Nội FC: Quyết tâm vô địch sớm

Trực tiếp SLNA vs Hà Nội FC: Quyết tâm vô địch sớm

19/09/2019 09:33

Trực tiếp trận SLNA vs Hà Nội FC lúc 17h ngày 19/9: Cập nhật link xem trực tuyến SLNA vs Hà Nội FC thuộc vòng 24 V-League 2019.

Joel Embiid giảm hơn 10 kg trước mùa giải NBA 2019/20

Joel Embiid giảm hơn 10 kg trước mùa giải NBA 2019/20

19/09/2019 09:33

Joel Embiid khẳng định anh đã không còn nặng nề như mùa giải trước và đây là tin rất vui đối với tham vọng vô địch NBA của Philadelphia 76ers.