Tuổi trẻ thường đẹp đẽ, nhưng cũng nhiều nuối tiếc, vì thế mà người ta thường thích xem những bộ phim thanh xuân vườn trường để một lần được đắm mình vào một tuổi trẻ đầy nông nổi nhưng cũng lắm ngọt ngào của nhân vật. Nhưng ở đời thực, cũng có những người đã may mắn được trải qua một tuổi thanh xuân tuyệt vời khi tìm được một mảnh ghép đồng hành.

Cuộc đời có được mấy lần 8 năm, 10 năm, vậy mà trong 10 năm thanh xuân tươi đẹp nhất một đời người, có một đôi tình nhân đã bước vào thế giới của nhau, khuấy động tuổi trẻ của nhau rồi quyết định sẽ mãi không bao giờ rời đi nữa. Đó là chuyện tình đáng ngưỡng mộ của cặp đôi Trang Lou – Tùng Sơn. Người ta thường nghĩ rằng, chàng trai ở bên cạnh bạn năm 17 tuổi không thể cùng bạn đi suốt cuộc đời, nhưng gần 10 năm đã qua, ngược xuôi ngang dọc, chàng trai năm 17 tuổi của Trang Lou vẫn luôn ở đây,  giữ chặt tay nhau đi thêm tiếp nhiều lần 8 năm trên đường đời dài dằng dặc.

Cũng như không phải bộ phim tình yêu học đường nào cũng có kết dang dở đầy tiếc nuối,  Trang Lou – Tùng Sơn đã tự tay viết nên cái kết đẹp cho bộ phim thanh xuân của riêng mình. Những ngày thanh xuân cùng bước bên nhau đến trường; đến lúc trưởng lại nắm tay nhau bước vào lễ đường. Một phân cảnh cuối bộ phim đầy hạnh phúc khi khán giả được nhìn thấy bộ đồng phục ngày xưa được thay bằng váy voan trắng cùng tuxedo lịch lãm, 2 cô cậu học trò ngày ấy nay đã thành ông bố bà mẹ trẻ ngồi bên nhau nơi ngôi nhà nhỏ ấm áp cùng cậu con trai đáng yêu. Tình yêu đích thực vẫn luôn đẹp đẽ và hiện diện xung quanh, chỉ cần chờ đợi, rồi người ấy của bạn sẽ đến như ánh mặt trời xoá tan đêm dài. Dù là bạn có 17 tuổi, 27 tuổi, hay 67 tuổi đi chăng nữa.

Nếu coi cuộc đời là một thước phim thì ắt hẳn thước phim của Trang Lou và Tùng Sơn sẽ thuộc motif thanh xuân vườn trường điển hình. Quen nhau từ những năm cấp 3, họ đã có với nhau những kỉ niệm giống mọi tình yêu thuở học trò khác. Là chút ngại ngùng, chút rung động, chút dỗi hờn... để rồi hôm nay, vượt qua chặng đường 8 năm dài lâu ấy, họ vẫn ở bên nhau. Hành trình từ áo trắng sân trường đến váy trắng lễ đường của bố mẹ Xoài chắc chắn là điều ước ao của rất nhiều người…