Môn thể thao

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang

Quang Minh 01/12/2018 21:12

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang

Từng tham dự VBA 2016, 2017 dưới màu áo Cantho Catfish và được đánh giá rất có triển vọng nhưng Huỳnh Thanh Tâm quyết định từ bỏ VBA 2018 vì nghĩa vụ với bóng rổ Hậu Giang.

Những người theo dõi Đại hội TDTT toàn quốc 2018 chắc hẳn rất bất ngờ khi thấy một chàng trai với thân hình nhỏ bé nhưng thi đấu vô cùng năng nổ, tốc độ và mang dáng dấp của một người đội trưởng. Đó là Huỳnh Thanh Tâm, hậu vệ vừa bước sang tuổi 20 của bóng rổ Hậu Giang.

Với tư chất sẵn có cùng giáo trình tập luyện đặc biệt, chàng trai này đạt những bước tiến thần tốc và đang được coi như một trong những tài năng hiếm thấy của bóng rổ Việt Nam.


Từ bóng đá bước qua bóng rổ


Mùa Hè năm 2013 dưới cái nắng oi bức, như bao đứa trẻ khác, cậu bé lớp 8 ôm trái bóng ra sân. Nhưng hôm nay là một ngày rất khác, thay vì đá bóng như mọi hôm, Huỳnh Thanh Tâm và cậu bạn thân quyết định thử sức với trái bóng cam và bảng rổ.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 1.

"Ngay từ lần đầu gặp,  mình thấy rất ấn tượng với ngoại hình và tính cách của cậu bé này. Trông nhỏ xíu nhưng cu cậu chơi rất quyết tâm, chạy rất nhanh và lúc nào cũng muốn giành chiến thắng," HLV Lương Minh Trung - người thầy luôn theo sát Huỳnh Thanh Tâm nhớ lại.

Với con mắt nhìn người của mình, vị HLV trẻ ngay lập tức đưa ra quyết định sẽ kèm cặp cho Huỳnh Thanh Tâm học chơi bóng rổ. Từ một cậu bé không biết gì về trái bóng cam, Tâm quyết định sẽ thử sức mình từ thời điểm đó.

Mùa Hè năm 2015 - tròn 2 năm sau khi học chơi bóng rổ, Huỳnh Thanh Tâm cùng người thầy của mình nhận được chuyến tập huấn 2 tuần tại Doha, Qatar giành cho những tài năng trẻ đặc biệt.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 2.

"Qua đó mấy ngày đầu Tâm cũng bình thường như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên theo môi trường mới, em bắt đầu tiến bộ cực nhanh tới mức không tưởng. Các HLV nước ngoài xem Tâm chơi đều rất thích và đánh giá cao tài năng của em.

Trở về Việt Nam sau chuyến tập huấn đó, mình quyết định sẽ tập riêng cá nhân cho Tâm. Chủ yếu là các bài tập cảm giác bóng và lay up," HLV Lương Minh Trung nhớ lại.

"Đó giống như một chuyến đi định mệnh, nó giúp em thay đổi và mở mang rất nhiều.Từ thời điểm đó, em quyết tâm sẽ theo bóng rổ chuyên nghiệp," Huỳnh Thanh Tâm nói về chuyến đi cách đây hơn 3 năm.


Nỗ lực và những thành công tới liên tiếp


Trở về sau chuyến tập huấn tại Qatar, Huỳnh Thanh Tâm tiến bộ không ngừng. Em và các đồng đội giúp Hậu Giang thống trị giải trẻ Quốc gia trong những năm gần đây. Địa phương này liên tiếp giành Vàng vào những năm 2015, 2016 và mới đây nhất là 2018 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên không thành công nào chỉ tới từ sự may mắn. Nhìn vào lịch sinh hoạt của Huỳnh Thanh Tâm mới thấy em nỗ lực tập luyện tới như thế nào. Ngoài việc học văn hóa tại trường cấp III, cứ tan học là cậu bé chỉ cao 1m70 lại ôm trái bóng tập luyện cùng thầy từ 4h chiều tới 8-9h tối, sau đó mới về nhà ăn cơm và làm bài tập.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 3.

Huỳnh Thanh Tâm (ngoài cùng bên trái) trong màu áo đội tuyển Việt Nam

Với nỗ lực cùng tư chất sẵn có, Huỳnh Thanh Tâm quyết định tham dự buổi try-out VBA 2016 tại Cần Thơ và ngay lập tức được HLV David Singleton lựa chọn khoác áo Cantho Catfish.

"Trong khoảng thời gian đánh VBA 2016, hàng ngày em đi xe từ Hậu Giang tới Cần Thơ hết 30km để tập luyện và thi đấu. Có những ngày đấu muộn quá đành phải ngủ lại ở Cần Thơ hôm sau 5h sáng dậy tắm rửa rồi về thẳng trường ở Hậu Giang đi học," cậu bé khi đó còn  đang học cấp III nhớ lại.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 4.

Tháng 5/2017 trước thời điểm VBA diễn ra, Huỳnh Thanh Tâm đặt dấu mốc đầu tiên trong sự nghiệp khi em là 1 trong 4 cầu thủ đại diện cho đội tuyển Việt Nam đánh giải 3x3 châu Á tổ chức tại Malaysia.

HLV Kevin Yukurs sau khi tiếp quản chiếc ghế của HLV David Singleton cũng đánh giá rất cao tài năng của Huỳnh Thanh Tâm. Những đóng góp của em được đội bóng miền Tây ghi nhận khi mức lương của Tâm tại VBA 2017 được tăng lên tới... 4 lần.

Kết thúc mùa giải VBA 2017 với vị trí Á quân, Huỳnh Thanh Tâm trở thành tài năng được cả Saigon Heat lẫn Hochiminh City Wings ra sức săn đón với những đãi ngộ đặc biệt mà không phải cầu thủ trẻ nào cũng có được.

Sau một thời gian cân nhắc, Huỳnh Thanh Tâm quyết định tập luyện tại lò Thái Sơn Nam - đội trẻ của HCM City Wings. Thời điểm đó em cũng vừa tốt nghiệp cấp 3 và trở thành sinh viên của trường Đại học Thể dục thể thao Tp.Hồ Chí Minh.


Bước ngoặt trong ngày Draft và giấc mơ VBA đành gác lại


"City Wings luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em, đội bóng quan tâm tới đời sống, chữa trị chấn thương cho em và mức lương hỗ trợ cũng rất tốt. Em đã quyết định khoác áo HCM City Wings tại VBA 2018 và sẽ là người cầm bóng phụ cho anh Henry Nguyễn," Huỳnh Thanh Tâm nhớ lại.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 5.

Tuy nhiên kế hoạch mà HCM City Wings và Huỳnh Thanh Tâm xây dựng nên cuối cùng đổ bể trong ngày Draft. HLV Todd Purves đã để mắt tới tài năng trẻ này và quyết định pick em về Hanoi Buffaloes. Thời điểm đó không nhiều người biết Tâm là ai, cổ động viên Hanoi Buffaloes cũng thấy khó hiểu khi vị thuyển trưởng người Mỹ lựa chọn cái tên mới 19 tuổi này.

Những biến động sau đó đưa Huỳnh Thanh Tâm vào một vụ trade 3 bên: Lê Ngọc Tú tới Hanoi Buffaloes, Tim Waale trở lại Saigon Heat còn em và Huỳnh Khang tới Danang Dragons.

"Danang Dragons trả em một mức lương rất cao và hỗ trợ toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại,... Nhưng thời điểm VBA 2018 diễn ra lại trùng lịch với giải trẻ U.19 Quốc gia 2018. Năm nay là giải trẻ cuối cùng em còn đủ tuổi tham dự, vì vậy em muốn thi đấu cho Hậu Giang.

Em có đề xuất vấn đề này nhưng Danang Dragons không đồng ý cho em nghỉ một số trận tại VBA 2018 để tham dự giải trẻ nên em không ký hợp đồng và đành bỏ VBA," Huỳnh Thanh Tâm lý giải về quyết định khó khăn của mình.

Dù còn trẻ nhưng Huỳnh Thanh Tâm là người rất trọng tình nghĩa, không chỉ là lời hứa đóng góp hết sức mình cho bóng rổ Hậu Giang, Tâm không giấu giếm nguyện vọng được thi đấu cho HCM City Wings tại VBA 2019 để đáp lại những ân tình mà đội bóng áo tím dành cho mình.

Tài năng trẻ Huỳnh Thanh Tâm: Gác lại giấc mơ VBA vì một lời hứa với bóng rổ Hậu Giang - Ảnh 6.

Tuy nhiên màn trình diễn ấn tượng của Huỳnh Thanh Tâm ở giải trẻ Quốc Gia 2018 và gần đây là Đại Hội khiến em được rất nhiều đội bóng chú ý. Vì vậy không loại trừ khả năng chàng hậu vệ sinh năm 1999 này sẽ bị các đội bóng khác "cuỗm" mất. Nhưng dù khoác áo bất cứ đội bóng nào tại VBA 2019, có thể khẳng định Huỳnh Thanh Tâm sẽ là cái tên tạo ra rất nhiều ấn tượng với người hâm mộ.

Thành công là sự ghi nhận với những nỗ lực của chàng trai sinh năm 1999. Chặng đường phía trước vẫn còn rất dài và em còn phải tiếp tục tập luyện không ngừng nghỉ với mục tiêu mà người thầy Lương Minh Trung đưa ra: Huỳnh Thanh Tâm phải là PG số 1 Việt Nam!

Quang Minh


Quang Minh

Bình luận

Đọ tài 2 mũi tấn công Aubameyang - Rashford trước đại Arsenal - Man Utd

Đọ tài 2 mũi tấn công Aubameyang - Rashford trước đại Arsenal - Man Utd

23/01/2019 16:20

Trước trận đại chiến giữa Arsenal và Man Utd tại FA Cup tới đây, hãy cùng đặt lên bàn để so sanh chân sút chủ lực của 2 đội: Aubameyang - Rashford.

Ryan Bader: Chơi MMA với Fedor cũng như chơi bóng rổ một chọi một với Michael Jordan

Ryan Bader: Chơi MMA với Fedor cũng như chơi bóng rổ một chọi một với Michael Jordan

23/01/2019 16:00

Chuẩn bị đối đầu với "Sa hoàng cuối cùng" Fedor Emelianenko, Ryan Bader cảm thấy rất vinh dự, nhưng điều đó sẽ không làm giảm quyết tâm chiến thắng của anh.

Đối đầu lịch sử Arsenal vs Man Utd (Vòng 4 FA Cup)

Đối đầu lịch sử Arsenal vs Man Utd (Vòng 4 FA Cup)

23/01/2019 16:00

Khám phá những điều thú vị trong cuộc đọ sức của Arsenal và Man Utd tại vòng 4 FA Cup 2018/19.

Tình yêu thể thao của cặp vợ chồng 8X nắm tay nhau về đích VTM 2019

Tình yêu thể thao của cặp vợ chồng 8X nắm tay nhau về đích VTM 2019

23/01/2019 15:41

Bằng tình yêu thể thao mãnh liệt, Đặng Trung Hiếu đã “đẩy” cô vợ Vũ Thu Trang “xuống hố vôi chạy bộ” bằng cách cùng nhau hoàn thành cự ly 21km giải Vietnam Trail Marathon 2019.

Chết cười với bộ ảnh ngập tràn thần thái của các vận động viên trượt băng nghệ thuật

Chết cười với bộ ảnh ngập tràn thần thái của các vận động viên trượt băng nghệ thuật

23/01/2019 15:22

Có vẻ như để cho ra những bức ảnh đẹp trong bộ môn trượt băng nghệ thuật thì điều đầu tiên cần lưu ý là nhất định không được chụp mặt của vận động viên.

Video Milos Raonic vs Lucas Pouille (Tứ kết Australian Open 2019)

Video Milos Raonic vs Lucas Pouille (Tứ kết Australian Open 2019)

23/01/2019 15:16

Xem lại video highlights trận Milos Raonic vs Lucas Pouille trong khuôn khổ tứ kết Australian Open 2019.

Rashford trở nên đáng sợ thế nào tại Man Utd dưới thời Solskjaer?

Rashford trở nên đáng sợ thế nào tại Man Utd dưới thời Solskjaer?

23/01/2019 15:03

Những con số thống kê chứng minh Rashford đã tiến bộ thế nào tại Ngoại hạng Anh mùa này.

5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản mà chưa biết coi như chưa học Muay!

5 kỹ thuật Muay Thái cơ bản mà chưa biết coi như chưa học Muay!

23/01/2019 15:00

Mỗi môn võ có những nét đặc thù riêng, có những kỹ thuật đặc trưng để giúp phân biệt với các môn võ khác. Nhìn chung, các nét đặc thù ấy được xây dựng từ các kỹ thuật cơ bản, và Muay Thái cũng không ngoại lệ.

Những cái NHẤT của đội tuyển Việt Nam tại tứ kết Asian Cup 2019

Những cái NHẤT của đội tuyển Việt Nam tại tứ kết Asian Cup 2019

23/01/2019 15:00

Đoàn quân của HLV Park Hang-seo có nhiều sự khác biệt so với 7 đối thủ còn lại tại vòng tứ kết Asian Cup năm nay. Đội tuyển Việt Nam có độ tuổi bình quân thấp nhất, là đội bóng xếp thứ 3 vòng bảng duy nhất còn sót lại...

Không Kawhi Leonard, hai chàng lùn của Toronto Raptors vẫn bắn hạ ngựa ô Sacramento Kings dễ dàng

Không Kawhi Leonard, hai chàng lùn của Toronto Raptors vẫn bắn hạ ngựa ô Sacramento Kings dễ dàng

23/01/2019 14:53

Trong một ngày thi đấu ổn định của bộ đôi hậu vệ Kyle Lowry và Fred VanVleet, Toronto Raptors vẫn có thể giành chiến thắng mà không cần đến Kawhi Leonard.