Thương vụ Cavaliers-Celtics có hỏng vì Isaiah Thomas chấn thương?

Lê Nghĩa 28/08/2017 23:43

Thương vụ Cavaliers-Celtics có hỏng vì Isaiah Thomas chấn thương?

Phía Cavaliers đang đứng trước quyết định cuối cùng về thương vụ đổi Kyrie Irving lấy Isaiah Thomas cùng vài bồi thường khác từ Boston Celtics.

Vui mừng chưa lâu sau thương vụ đình đám nhất gần đây, phía Cavaliers đã thông báo tin tức đáng sợ liên quan tới chấn thương hông của Isaiah Thomas sau kỳ kiểm tra sức khỏe.

Phía đội bóng Á quân của giải bóng rổ NBA 2016-2017 không cảm thấy an tâm với tình hình sức khỏe của tân binh này cùng với lời cảnh báo thương vụ trao đổi đang đứng trước nguy cơ đổ bể. 

Việc Thomas gặp chấn thương hông vốn không phải bí mật vì anh đã có biểu hiện đau đớn kể từ ngày 15/03 năm nay. Ngôi sao Celtics đã vắng mặt vài trận và đủ sức quay lại thi đấu cho tới khi buộc phải nghỉ sau khi giúp đội nhà vượt qua Washington Wizards tại bán kết miền Đông.

Ngày 26/7 vừa rồi, chủ tịch Danny Ainge của Celtics còn tuyên bố Thomas có thể ra sân cho mùa giải mới cùng lời lẽ nhấn mạnh thêm: “Đầy đủ tốc độ trong các bài tập đạp xe và vận động tại bể bơi, tiến trình hồi phục của cậu ấy cực kỳ tốt”.

Có điều là phía Cavaliers lại tỏ ý lo ngại sâu sắc về chấn thương của Thomas thông qua phần báo cáo y tế. Có khi nào Cavaliers sẽ tiến hành hủy bỏ thương vụ này?

NBA nhìn nhận vấn đề này ra sao

Khoản 10 trong hợp đồng của cầu thủ NBA có qui định: “Phải ngay lập tức báo cáo về thời điểm thực hiện yêu cầu kiểm tra sức khỏe từ đội bóng mới”. Tất nhiên, đội bóng vừa chiêu mộ cầu thủ sẽ phải chỉ định một bác sỹ chuyên gia nhằm kiểm tra.

Bước kiểm tra này không chỉ gồm các công đoạn khám sức khỏe thông thường mà còn bao gồm cả các phân tích thể lực để xác định cầu thủ có đủ điều kiện thi đấu hay không.

Về lý thuyết, nếu một cầu thủ không đủ điều kiện thi đấu, phía đội bóng được quyền tạm dừng các thương vụ trao đổi. Ví dụ năm 2016, Detroit Pistons đã hủy bỏ cuộc trao đổi liên quan đến Donatas Motiejunas từ Houston Rockets do chấn thương lưng.

Thời điểm đó, giám đốc điều hành Jeff Bower của Pistons đã giải thích: “Tiêu chuẩn với tất cả các ngành nghề quy định mỗi nhân công cần phải đáp ứng các yêu cầu y tế trước khi tham gia lao động".

Donatas Motiejunas là một tiền lệ trước đó tại NBA.
Donatas Motiejunas là một tiền lệ trước đó tại NBA.

Tuy nhiên quyết định hủy bỏ trao đổi giữa 2 đội bóng có thể phát sinh rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trước hết, quá trình kiểm tra y tế không hoàn toàn ra kết quả giống nhau.

Do mỗi đội bóng thường chỉ định một chuyên gia để làm công tác kiểm tra nhưng các bác sỹ đưa ra các đánh giá khác nhau về mức độ trầm trọng hay thời gian hồi phục sức khỏe vốn là điều rất bình thường trong y khoa.

Nếu không có cách xử lý riêng tư hợp lý, sự bất đồng giữa các kết luận sức khỏe khác nhau có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa các văn phòng quản lý của những đội bóng NBA.

Một phía có thể cảm thấy rằng phía bên kia đang sử dụng yếu tố sức khỏe như cách thức mờ ám nhằm rút lại quyết định trao đổi trước đó; còn một phía thì lại mất lòng tin khi nghĩ rằng đội bóng chủ quản đã không trung thực về tình hình sức khoẻ của cầu thủ và cố ý gài bẫy để hưởng lợi.

Tiếp nữa, việc hủy bỏ trao đổi cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự nghiệp cầu thủ khi họ vô hình bị coi như một món hàng hỏng trên thị trường mua bán chuyển nhượng.

Giá trị hợp đồng giảm, thỏa thuận lương sa sút, hay thậm chí không được đội bóng nào mạo hiểm mang về từ nhóm tự do sẽ mang lại hậu quả rất lớn cho một cầu thủ bị dính tới vấn đề này.

Do đó, NBA có các quy tắc để giảm thiểu tối đa việc các thương vụ trao đổi bị hủy bỏ. Thương vụ Cavaliers-Celtics tất nhiên cũng không dễ để đi tới quyết định thay đổi.

Sự việc sẽ tiến triển như thế nào

Điều luật 4.03 của NBA cho thấy: "Các đội bóng tham gia trao đổi phải công khai tất cả các thông tin liên quan về thương tích, bệnh tật hoặc điều kiện sức khoẻ khác của cầu thủ”. Những bên nào làm trái với điều luật này có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu đô cùng việc mất đi một số lợi ích chuyển nhượng trong mùa giải.

NBA hay các đội bóng sẽ có ý thức giảm thiểu khả năng hủy bỏ thương vụ đến mức tối đa.
NBA hay các đội bóng sẽ có ý thức giảm thiểu khả năng hủy bỏ thương vụ đến mức tối đa.

Trong trường hợp Celtics với Isaiah Thomas, họ rõ ràng đã thực hiện đúng yêu cầu điều luật khi công chúng đều biết rõ về tình hình chấn thương hông của cầu thủ này. Phía Cavaliers cũng biết thông tin và họ đã chấp nhận đồng ý để tiến hành vụ trao đổi.

Ở thời điểm phía Cavaliers kiểm tra sức khỏe, hoàn toàn có khả năng xảy ra giả thiết vì lí do bất ngờ nào đó phát sinh khiến tình hình chấn thương của Thomas trở nên xấu đi.

Năm sau, Thomas sẽ gia nhập nhóm free agent (cầu thủ tự do) và như trên đã nói, quyết định hủy bỏ trao đổi sẽ gây tổn hại cho sự nghiệp của anh.

 Dù sao, phía Cavaliers vẫn nắm quyền chủ động hơn cả và họ đứng trước 3 lựa chọn như sau.

Lựa chọn thứ nhất là không thay đổi gì cả. Phía Cavaliers vẫn sẽ giữ nguyên tiến trình thương vụ như đã dự định. Ban lãnh đạo đội bóng đã biết về chấn thương của Thomas và dù nó có thể tồi tệ hơn so với dự đoán ban đầu nhưng họ vẫn chấp nhận rủi ro trong mùa giải tới.

Nhiều khả năng, Thomas sẽ phải nghỉ một khoảng thời gian tại regular season nhưng điều quan trọng là anh có thể chơi đầy đủ tại vòng Play-off nếu kế hoạch phục hồi được thực hiện có tính toán.

Lựa chọn thứ 2 chính là tuyên bố hủy bỏ thương vụ. Cavaliers có thể thông báo cho Celtics và NBA rằng Thomas đã không đủ điều kiện cho bước cuối cùng của quá trình trao đổi. Với các lí do đã nêu ở trên, khả năng này sẽ ít xảy ra nhất.

Suy cho cùng, Cavaliers vẫn có lợi kể cả trong trường hợp tình hình sức khỏe của Thomas không được như kỳ vọng. Còn nếu hủy thương vụ, Cavaliers sẽ trở về tình trạng ảm đạm trước đó. Thậm chí còn gây ra phản ứng tiêu cực hơn từ nhiều phía do đã đưa ra một quyết định thiếu tính nhân văn.

Cavaliers rõ ràng chẳng được lợi gì khi hủy bỏ thương vụ.
Cavaliers rõ ràng chẳng được lợi gì khi hủy bỏ thương vụ.

Lựa chọn 3 đồng nghĩa với một cuộc tái đàm phán giữa 2 bên Celtics và Cavaliers. Với lí do sức khỏe của Thomas, Cavaliers sẽ yêu cầu có thêm bồi thường từ Celtics vì họ biết Celtics có khá nhiều quyền pick Draft lí tưởng trong vài năm tới. Đòi hỏi quyền pick tương lai hoặc chính những cầu thủ trẻ đang có trong đội hình Celtics sẽ là điều mà Cavaliers nghĩ tới.

Thế nhưng, chủ tịch Danny Ainge của Celtics hoàn toàn có thể nói không, do đội bóng của ông đã hoàn toàn minh bạch trong vấn đề công khai tình hình sức khỏe của Thomas.

Bên cạnh đó, cái giá trước đó mà Celtics dành cho Cavaliers đã rất hời (trao đổi Irving lấy Thomas, cộng thêm Jae Crowder, Ante Zizic và pick vòng 1 của Brooklyn Nets).

Khả năng cao nhất là Cavaliers bước đầu sẽ tiến hành tái đàm phán nhằm mang lợi ích tối đa cho đội bóng. Kịch bản tệ nhất khi phía Celtics rắn mặt, Cavaliers sẽ trở về với lựa chọn thứ nhất là chấp nhận sử dụng Thomas theo cách tốt nhất có thể.

Lê Nghĩa

Bình luận

Băng nhóm cướp giật đụng nhầm nữ vô địch Boxing

Băng nhóm cướp giật đụng nhầm nữ vô địch Boxing

24/08/2019 11:30

Không may cho nhóm cướp, đối tượng mà chúng định dàn cảnh cướp điện thoại lại là một nhà vô địch Boxing bán chuyên.

Ngắm nhìn những cực phẩm sân đấu NBA mùa giải 2019-20

Ngắm nhìn những cực phẩm sân đấu NBA mùa giải 2019-20

24/08/2019 11:00

Mới đây trên các trang mạng đã rò rỉ hình ảnh các mẫu thiết kế sân NBA. Trong đó Golden State Warriors và Cleveland Cavaliers gây ấn tượng hơn cả với những hình ảnh bắt mắt, tinh tế.

Trực tiếp MU vs Crystal Palace (21h00, 24/8): Quỷ đỏ săn 3 điểm

Trực tiếp MU vs Crystal Palace (21h00, 24/8): Quỷ đỏ săn 3 điểm

24/08/2019 10:36

Trực tiếp MU vs Crystal Palace (21h00 ngày 24/8). Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến MU vs Crystal Palace trong khuôn khổ vòng 3 Ngoại hạng Anh 2019/20.

Link xem bóng đá trực tuyến Consadole Sapporo vs Tokyo (11h00, 24/8)

Link xem bóng đá trực tuyến Consadole Sapporo vs Tokyo (11h00, 24/8)

24/08/2019 10:21

Link xem bóng đá trực tuyến Consadole Sapporo vs Tokyo (11h00 ngày 24/8). Cập nhật kênh chiếu, link xem trực tiếp Consadole Sapporo vs Tokyo thuộc vòng 24 hạng 2 Nhật Bản.

Trước đại chiến Việt Nam, Thái Lan đón nhận tin sốc

Trước đại chiến Việt Nam, Thái Lan đón nhận tin sốc

24/08/2019 10:04

LĐBĐ Thái Lan (FAT) vừa bị thua kiện ngay trước thềm trận đại chiến với Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Trực tiếp Playoffs VCS Mùa Hè 2019: GAM vs LK

Trực tiếp Playoffs VCS Mùa Hè 2019: GAM vs LK

24/08/2019 10:00

Cập nhật link trực tiếp, diễn biến và kết quả trận đấu vòng Playoffs VCS Mùa Hè 2019 giữa GAM Esports vs LK.

Tin bóng đá 24/8: Arsenal nhận tin vui từ trung vệ trước trận gặp Liverpool

Tin bóng đá 24/8: Arsenal nhận tin vui từ trung vệ trước trận gặp Liverpool

24/08/2019 10:00

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu MU, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real Madrid, Barca... trong ngày 24/8 sẽ được cập nhật liên tục.

Lịch thi đấu Giải cầu lông VĐTG 2019 ngày 24/8: Kento Momota (1) vs Sai Praneeth B. (16)

Lịch thi đấu Giải cầu lông VĐTG 2019 ngày 24/8: Kento Momota (1) vs Sai Praneeth B. (16)

24/08/2019 10:00

Trong ngày thi đấu thứ 6 (24/8), Giải cầu lông VĐTG 2019 tại Basel (Thụy Sĩ) sẽ diễn ra những trận đấu rất được chờ đợi tại vòng bán kết đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

"Huế sẽ làm tất cả để cản Hà Tĩnh lên V.League sớm"

24/08/2019 09:45

Đó là những lời khẳng định của HLV Nguyễn Đức Dũng trước khi CLB Huế bước vào trận cầu đinh thuộc vòng 19 giải hạng Nhất Quốc gia 2019 với Hà Tĩnh trên sân Tự Do vào 16h00 ngày 24/8. 

Playoffs VCS Mùa Hè 2019: GAM vs LK

Playoffs VCS Mùa Hè 2019: GAM vs LK

24/08/2019 09:44

Cặp đấu bán kết 1 của vòng Playoffs VCS Mùa Hè 2019 giữa GAM vs LK sẽ diễn ra vào 16h00 ngày hôm nay.