Top 9 ngôi sao NBA phải chứng minh giá trị ở mùa tới (Kỳ 1)

Long Nguyễn 05/08/2017 23:30

Top 9 ngôi sao NBA phải chứng minh giá trị ở mùa tới (Kỳ 1)

Nếu đã là một siêu sao tại giải bóng rổ NBA, bạn sẽ không có quyền được nghỉ ngơi một giây phút nào. 

Áp lực của các siêu sao lớn xuất hiện từ khắp nơi, từ ban huấn luyện, các đồng đội cho đến các đối thủ, giới truyền thông và cả người hâm mộ.

Trong khi đội bóng sẽ luôn cần sự tỏa sáng đều đặn một siêu sao để đạt được những mục tiêu mà họ mong muốn thì những ngôi sao đang lên sẽ luôn cố gắng hết mình, chờ đợi cơ hội để được đối đầu và đánh bại những siêu sao lớn.

Và còn có cả giới truyền thông và người hâm mộ. Họ không chỉ mong chờ những cuộc đối đầu, những màn ganh đua hấp dẫn giữa hai siêu sao như trước đây. Họ còn mong đợi những cuộc hạ bệ, những màn soán ngôi thần kỳ.

Nếu đã là một siêu sao tại NBA, bạn sẽ luôn phải sống dưới rất nhiều áp lực.
Nếu đã là một siêu sao tại NBA, bạn sẽ luôn phải sống dưới rất nhiều áp lực.

Vì vậy, những siêu sao luôn phải thể hiện mình, không chỉ qua từng trận đấu mà họ còn phải thể hiện một cách đều đặn trong suốt mùa giải.

Tuy nhiên có những siêu sao thậm chí còn phải thể hiện mình mạnh mẽ hơn ở mùa giải tới. Có thể là vì họ vừa thể hiện một màn trình diễn quá đẳng cấp ở mùa giải trước, hoặc họ vừa chuyển đến thi đấu cho một đội bóng đầy tham vọng hay họ vừa mới đặt tên tuổi của mình vào một cuộc đánh cược mang tính lịch sử.

Dưới đây là danh sách những siêu sao gần như buộc phải tỏa sáng để chứng minh giá trị của mình ở mùa giải NBA 2017-2018 nếu không muốn có một tương lai bấp bênh về mặt hình tượng cũng như trong những kỳ chuyển nhượng sắp tới.

1. DeMarcus Cousins - New Orleans Pelicans (Sacramento Kings)

Chỉ số mùa giải 2016-2017: 27,0 điểm, 11,0 lần bắt bóng bật bảng, 4,6 lần kiến tạo.

DeMarcus Cousins hoàn toàn có thể trở thành một gương mặt lớn thứ hai tại New Orleans Pelicans bên cạnh Anthony Davis, với điều kiện anh sẽ phải giúp đưa Pelicans đến những mục tiêu cao hơn.

New Orleans Pelicans đã mang về vài cái tên trong mấy mùa gần đây với mục đích để chữa cháy và DeMarcus Cousins là một ví dụ điển hình.

Giới quan sát đã nghĩ đến cảnh bộ đôi song sát Cousins - Davis sẽ đưa Pelicans sống dậy một cách thần kỳ và trở lại vòng Playoff lần thứ 2 trong 6 năm gần đây.

Tuy nhiên kết cục viên mãn này đã không xảy ra. Pelicans chỉ có được 34 trận thắng, kém đội giữ suất cuối cùng vào Playoff là Portland Trail Blazers đến 7 chiến thắng. Anthony Davis và DeMarcus Cousins có những chỉ số cá nhân khá cao, nhưng họ không thể cùng nhau tỏa sáng khi ở trên sân.

DeMarcus Cousins không thể cùng Anthony Davis tỏa sáng tại Pelicans.
DeMarcus Cousins không thể cùng Anthony Davis tỏa sáng tại Pelicans.

Cousins có thể đổ lỗi cho việc không có quá nhiều thời gian để hòa nhập vào môi trường tại Pelicans. Tuy nhiên với các nhà phân tích, đây là điều đã được dự báo từ trước.

Việc sự nghiệp của anh không thể có những bứt phá vượt bậc là do Sacramento Kings đang rệu rã, nhưng cũng một phần nằm ở tính cách của chính Cousins.

Ở trên sân, mặc dù đã lên đến tầm siêu sao nhưng Cousins hay có những pha bóng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp, thậm chí là mang tính trẻ con. Bên cạnh đó là màn trình diễn phòng ngự khá phập phù mặc dù có độ nhanh nhẹn rất tốt so với thể hình mà anh đang sở hữu.

Ở trong phòng thay đồ, DeMarcus Cousins vẫn luôn là một cái tôi quá lớn. Đã có nhiều sự việc không hay xảy ra, khiến anh thường bị đánh giá thấp hơn so với những gì anh thể hiện trên sân bóng.

Nếu như Cousins có thể đổ lỗi cho một hệ thống đang rệu rã tại Sacramento, anh sẽ không còn ai để đổ lỗi ngoài chính bản thân mình nếu không thể tỏa sáng tại New Orleans Pelicans. Anh đã và sẽ có thêm một năm cơ hội nữa để thể hiện mình tại Pelicans trước khi hợp đồng của anh sẽ kết thúc vào cuối mùa giải tới.

Còn một năm hợp đồng để Cousins thể hiện giá trị bản thân tại New Orleans
Còn một năm hợp đồng để Cousins thể hiện giá trị bản thân tại New Orleans

Anh sẽ phải chứng tỏ rằng mình tài năng của mình có thể tỏa sáng tại New Orleans, chứng tỏ rằng cái tôi của anh không phải là vấn đề. Đặc biệt, anh phải chứng tỏ rằng anh có thể chuyển hóa những chỉ số của mình thành những trận thắng cần thiết mà người hâm mộ ở New Orleans Pelicans luôn mong đợi.

2. Kyrie Irving - Cleveland Cavaliers

Chỉ số mùa giải 2016-2017: 25,2 điểm, 5,8 lần kiến tạo, tỷ lệ 3 điểm 40,5% (2,5 quả/trận)

Tương lai của Kyrie Irving là một trong những chủ đề hấp dẫn giới truyền thông trong khoảng thời gian gần đây khi thị trường chuyển nhượng đã hạ nhiệt.

Mặc dù Kyrie Irving có chuyển đến thi đấu ở đâu đi nữa, mùa giài 2017-2018 sẽ là mùa giải bản lề cho sự phát triển cả về chuyên môn lẫn danh dự của ngôi sao 25 tuổi hiện ở Cleveland Cavaliers.

 Mùa giải tới sẽ mang tính bản lề cho sự nghiệp của Kyrie Irving.
Mùa giải tới sẽ mang tính bản lề cho sự nghiệp của Kyrie Irving.

Nếu ở lại Cleveland Cavaliers, anh sẽ phải hàn gắn tất cả những vết thương mà anh đã gây ra sau những lùm xùm trong khoảng 3 tuần trở lại đây, từ những xích mích với LeBron James cho đến những bất đồng với ban lãnh đạo của đội bóng.

Ngôi sao trẻ sẽ phải thể hiện rằng mình có thể đặt cái tôi của mình sang một bên để tập trung vào việc chơi bóng, trải qua thêm một năm nữa làm ngôi sao thứ hai của đội bóng đang chạy đua cho chức vô địch.

Và tất cả những điều trên chỉ là cảm xúc về phía Kyrie. Nếu bất kỳ một bất đồng nào nữa dù là nhỏ nhất xảy ra giữa anh và các thành viên của Cleveland Cavaliers, một không khí không hề dễ chịu sẽ lại xuất hiện.

Nếu rời Cavaliers để đến thi đấu cho một đội bóng khác, một thách thức thậm chí còn lớn hơn đang chờ đợi Kyrie. Anh sẽ phải tỏa sáng để chứng minh rằng không chỉ những người đang nghi ngờ vào khả năng của anh mà còn là những chỉ số đều là sai.

Về mặt chỉ số, Kyrie Irving chỉ thắng được 78 trên tổng cộng 152 trận (tỷ lệ thắng 51%) trong những năm tháng được chính tay chèo lái con thuyền Cavaliers.

Trong khi đó, anh và LeBron James đã cùng Cleveland Cavaliers vào vòng chung kết trong 3 năm liên tiếp, thắng tổng cộng 161 trên 246 trận (tỷ lệ thắng 65.4%).

Kyrie Irving sẽ phải thể hiện mình rất nhiều ở mùa giải tới, không kể việc anh chơi bóng ở đội nào.
Kyrie Irving sẽ phải thể hiện mình rất nhiều ở mùa giải tới, không kể việc anh chơi bóng ở đội nào.

Liệu Kyrie Irving sẽ có thể trở thành một siêu sao vừa gánh, vừa hỗ trợ các đồng đội như Damian Lillard? Hay anh chỉ đơn giản là một người ghi 25 điểm mỗi trận, không hỗ trợ nhiều cho đồng đội và gần như vô hại trong phòng ngự?

Vẫn chưa rõ là tương lai của Kyrie Irving sẽ đi về đâu. Tuy nhiên mùa giải tới sẽ là mùa giải rất quan trọng đối với sự nghiệp của siêu sao 25 tuổi này.

3. Blake Griffin - Los Angeles Clippers

Chỉ số mùa giài 2016-2017: 21,6 điểm, 8,1 lần bắt bóng bật bảng, 4,9 lần kiến tạo.

Giờ đây khi nhìn vào Los Angeles Clippers, cái tên lớn nhất còn lại tại StaplesCenter chính là Blake Griffin. Tuy nhiên để cộng đồng Clippers Nation tin tưởng vào mình, Blake Griffin cần phải thể hiện rằng anh có thể chơi hết mùa giải mà không gặp phải chấn thương nào đáng kể.

 Blake Griffin sẽ trở thành ngôi sao lớn nhất tại Los Angeles Clippers mùa giải tới.
Blake Griffin sẽ trở thành ngôi sao lớn nhất tại Los Angeles Clippers mùa giải tới.

Blake Griffin đã mất khá nhiều trận đấu phải ngồi ngoài vì chấn thương trong suốt 3 mùa giải vừa qua. Anh ngồi ngoài 21 trận ở mùa giải 2014-2015, 47 trận ở mùa giải 2015-2016 trước khi tiếp tục bỏ lỡ 21 trận ở mùa giải 2016-2017. Tần suất ngồi ngoài này không phải là một chỉ số đáng tin cậy cho một cầu thủ ở tầm siêu sao như Blake Griffin.

Không chỉ vậy, Blake sẽ còn phải thể hiện rằng mình xứng đáng với bản hợp đồng mới trị giá hơn 173 triệu đô trong 5 năm vừa được ký.

Nếu như hai mùa giải trước, Los Angeles Clippers không thực sự bị ảnh hưởng quá nhiều trong khoảng thời gian Blake Griffin vắng mặt vì chấn thương, nhờ vào công lớn của sự tỏa sáng đến từ Chris Paul, tuy nhiên với việc ngôi sao lớn nhất của Clippers mùa giải trước đã chuyển đến thi đấu cho Rockets, Blake Griffin sẽ phải thể hiện rất nhiều trong mùa giải tới.

Cuối cùng, Blake Griffin sẽ phải chứng tỏ khả năng tự tay lĩnh xướng hàng công mà anh luôn mong ước được sở hữu trong hai mùa giải gần đây.

Luôn có những bài phân tích về việc cả Chris Paul lần Blake Griffin dẫm chân lẫn nhau mỗi khi cả hai cùng có mặt ở trên sân. Mặc dù việc lĩnh xướng hàng công là nhiêm vụ chính của Chris Paul, tuy nhiên với khả năng của mình, Blake Griffin hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm một phần của việc này. Bên cạnh đó, cả hai đều có khả năng cầm bóng và ghi điểm khá hiệu quả.

Ở mùa giải tới, khi không Chris Paul trong đội hình, Blake Griffin sẽ có cơ hội rất lớn để chứng tỏ rằng anh không chỉ đơn giản là một tay ghi điểm.

Không còn sự bùng nổ như vài mùa giải trước, liệu Blake Griffin có thể tỏa sáng?
Không còn sự bùng nổ như vài mùa giải trước, liệu Blake Griffin có thể tỏa sáng?

Giờ đây, mọi nhiệm vụ đã được đề ra khả rõ ràng. Liệu Blake Griffin sẽ tỏa sáng để chứng minh bản thân mình hay không, liệu anh có thể vừa ghi điểm nhiều hơn, vừa là một người phân phối bóng tốt hơn cho các đồng đội hay không?

Với sự bùng nổ đang dần đi xuống của mình trong mùa vừa qua, bên trên là những điều mà Blake Griffin buộc phải làm được nếu anh không muốn biến mình trở thành trò cười cho chính hợp đồng 173 triệu đô anh vừa ký thời gian qua.

4. Damian Lillard - Portland Trail Blazers

Chỉ số mùa giải 2016-2017: 27 điểm, 5,9 lần kiến tạo, tỷ lệ 3 điểm 37% (3 quả/trận)

Mùa hè đang lặng lẽ trôi qua với Portland Trail Blazers mà không có một sự gia cố đáng kể nào. Sau khi họ để Allen Crabbe chuyển đến thi đấu cho Brooklyn Nets, Blazers gần như sẽ phải tiếp tục thi đấu với những gương mặt quen thuộc trong khoảng 2 năm gần đây.

Ngoại lệ duy nhất chính là Jusuf Nurkic khi anh vừa chuyển đến thi đấu cho Trail Blazers vào giữa mùa giải vừa qua (ghi 15,2 điểm, 10,4 lần bắt bóng bật bảng, 1,9 lần chắn bóng trong 29.2 phút thi đấu mỗi trận). Với những gương mặt quen thuộc này, Portland suýt đánh mất suất vào Playoff cuối cùng ở mùa trước vào tay Denver.

Ở mùa giải tới đây, mọi thứ sẽ phải thay đổi. Và người duy nhất có thể vực dậy Portland Trail Blazers không ai khác chính là ngôi sao lớn nhất của họ: Damian Lillard.

Mùa giải vừa qua tại Portland, Damian Lillard mặc dù vẫn mang đến những chỉ số khá ấn tượng (27 điểm, 5,9 kiến tạo mỗi trận), tuy nhiên chừng ấy là chưa đủ với một thủ lĩnh nơi hàng công như Lillard.

Damian Lillard có lẽ là người duy nhất có thể vực dậy Portland Trail Blazers.
Damian Lillard có lẽ là người duy nhất có thể vực dậy Portland Trail Blazers.

Bên cạnh việc ghi điểm tương đối hiệu quả (tỷ lệ ghi điểm 44%, tỷ lệ 3 điểm 37%), Lillard cần phải tạo cơ hội cho đồng đội nhiều hơn, tích cực tham gia phòng ngự hơn để mang về nhiều chiến thắng hơn cho đội bóng bang Oregon, đưa Portland Trail Blazers lên những thứ hạng cao hơn, ra khỏi nhóm cực khổ cạnh tranh cho suất Playoff ở từng mùa giải.

Vũng lầy 41 trận thắng và 41 trận thua với tỷ lệ thắng xấp xỉ 50% là nơi mà Portland Trail Blazers đang vùng vẫy trong hai mùa gần đây nhất.

Liệu Lillard có thể giúp Portland vượt ra và hướng đến mốc 50 trận thắng? Liệu Lillard có thể ghi tên mình ít nhất là vào Top 10 của cuộc đua đến danh hiệu MVP của năm sau? 

(Còn tiếp)

Long Nguyễn

Bình luận

HLV của HAGL tiết lộ lý do các ngoại binh không thi đấu

HLV của HAGL tiết lộ lý do các ngoại binh không thi đấu

25/08/2019 22:23

HLV trưởng của HAGL, Lee Tae-hoon đã tiết lộ lý do cả 3 ngoại binh của CLB đều vắng mặt trong trận đấu với SHB Đà Nẵng thuộc vòng 22 V.League 2019.

Tài năng của Liverpool lập kỳ tích độc nhất vô nhị trước Man City

Tài năng của Liverpool lập kỳ tích độc nhất vô nhị trước Man City

25/08/2019 22:21

Tài năng đem cho mượn của Liverpool, Harry Wilson đã lập kỳ tích độc nhất vô nhị trước Man City trong màu áo Bournemouth.

Thắng cách biệt không tưởng, Kento Momota bảo vệ thành công chức VĐTG

Thắng cách biệt không tưởng, Kento Momota bảo vệ thành công chức VĐTG

25/08/2019 22:10

Tay vợt số 1 thế giới người Nhật Bản Kento Momota đã lần thứ hai liên tiếp VĐTG khi giành chiến thắng trong trận chung kết đơn nam Giải cầu lông VĐTG 2019 tại Basel (Thụy Sĩ) trước đối thủ người Đan Mạch hạng 9 thế giới Anders Antonsen.

Trước ngày Việt Nam đấu Thái Lan, Đặng Văn Lâm giúp Muang Thong thắng trận

Trước ngày Việt Nam đấu Thái Lan, Đặng Văn Lâm giúp Muang Thong thắng trận

25/08/2019 22:09

Trước ngày tập trung cùng ĐT Việt Nam để đấu Thái Lan, Đặng Văn Lâm tiếp tục giữ phong độ ổn định góp công vào chiến thắng của Muang Thong ở vòng 25 Thai.League 1 2019.

Danang Dragons: Hành trình tìm lại ánh hào quang

Danang Dragons: Hành trình tìm lại ánh hào quang

25/08/2019 22:00

Danang Dragons: Thông tin chi tiết về CLB bóng rổ chuyên nghiệp Danang Dragons

US Open 2019: Giải nhất 88 tỷ đồng và tất cả những điều cần biết

US Open 2019: Giải nhất 88 tỷ đồng và tất cả những điều cần biết

25/08/2019 22:00

Trước khi vòng đấu chính khởi tranh vào ngày thứ Hai, 26/8 theo giờ Mỹ, hãy cùng điểm qua mọi thông tin và kỷ lục về giải Grand Slam quần vợt cuối cùng của năm.

Kết quả Bournemouth vs Man City (1-3): 3 bàn thắng cùng 3 điểm cho Man City

Kết quả Bournemouth vs Man City (1-3): 3 bàn thắng cùng 3 điểm cho Man City

25/08/2019 21:50

Kết quả Bournemouth vs Man City (20h00 ngày 25/8). Man City đã tận dụng tốt cơ hội ở trận này để có được 3 bàn thắng. Kết quả Bournemouth vs Man City: 1-3.

Link xem video bàn thắng Bournemouth vs Man City (1-3): Thị uy sức mạnh

Link xem video bàn thắng Bournemouth vs Man City (1-3): Thị uy sức mạnh

25/08/2019 21:49

Link xem video bàn thắng Bournemouth vs Man City (20h00, 25/8). Sau trận hòa đáng tiếc trước Tottenham, Man City đã nhanh chóng tìm lại thói quen thắng trận bằng cách vùi dập chủ nhà Bournemouth với tỷ số 3-1.

Thất bại trước Sergey Kovalev, fan mong Anthony Yarde đổi huấn luyện viên

Thất bại trước Sergey Kovalev, fan mong Anthony Yarde đổi huấn luyện viên

25/08/2019 21:40

Sau thất bại trong trận tranh đai vô địch WBO, người hâm mộ của võ sĩ người Anh Anthony Yarde cho rằng sai lầm trong cách huấn luyện chính là nguyên nhân khiến Yarde thua cuộc.

Hinn chia sẻ cảm giác chiến thắng trước DBL trong ngày trở lại

Hinn chia sẻ cảm giác chiến thắng trước DBL trong ngày trở lại

25/08/2019 21:22

Sau thắng lợi thuyết phục 3-1 trước DBL (Dashing Buffalo), cặp đôi đường dưới của FL (Team Flash) đã có những chia sẻ hết sức thú vị.