Top 9 ngôi sao NBA phải chứng minh giá trị ở mùa tới (Kỳ 2)

Long Nguyễn 06/08/2017 00:59

Top 9 ngôi sao NBA phải chứng minh giá trị ở mùa tới (Kỳ 2)

Nếu đã là một siêu sao tại giải bóng rổ NBA, bạn sẽ không có quyền được nghỉ ngơi một giây phút nào.

5. Giannis Antetokounmpo - Milwaukee Bucks

Chỉ số mùa giải 2016-2017: 22,9 điểm, 8,8 lần bắt bóng bật bảng, 5,4 lần kiến tạo.

Năm nay mới chỉ vừa qua tuổi 23 với những chỉ số khủng, công việc của Giannis Antetokounmpo mùa tới rất đơn giản: Chứng tỏ rằng anh đang trên đường trở thành ông vua của NBA trong nhiều năm sắp tới.

Nếu bạn nghĩ rằng đây là một suy nghĩ viển vông, những chỉ số lại thể hiện một điều buộc bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Giannis Antetokounmpo là cầu thủ đầu tiên trong hơn 60 năm lịch sử NBA đạt được trung bình 22 điểm, 8 lần bắt bóng bật bảng và 5 lần kiến tạo khi ở độ tuổi từ 22 trở xuống.

Anh cũng mới chỉ là cầu thủ thứ 3 đạt được 150 lần chắn bóng và 130 lần cướp bóng trước khi bước qua tuổi 23 (bên cạnh Kevin Garnett và Andrei Kirilenko).

23 tuổi và siêu sao người Hy Lạp đã bắt đầu xô đổ những kỷ lục về chỉ số cá nhân.
23 tuổi và siêu sao người Hy Lạp đã bắt đầu xô đổ những kỷ lục về chỉ số cá nhân.

Đặt tất cả những chỉ số qua một bên, Giannis sở hữu thân hình cùng với khả năng di chuyển độc nhất vô nhị tại NBA. Anh cao 2m11 và thi đấu gần như cả 5 vị trí.

Anh di chuyển cực kỳ linh hoạt với khả năng dứt điểm đa dạng trên hàng công, anh lấp vị trí tốt và là một chốt chặn chắc chắn ở hàng thủ.

Và với Giannis mới chỉ 23 tuổi, giải bóng rổ NBA chưa từng chứng kiến một cầu thủ chơi đa năng với khả năng di chuyển tuyệt vời như anh trong nhiều năm qua.

LeBron James sẽ không thể làm một chiếc tàu tốc hành mãi mãi, Kevin Durant lại lớn hơn Giannis đến 6 tuổi. Người gần nhất với The Greek Freak là Anthony Davis lại không có khả năng di chuyển linh hoạt và chơi nhiều vị trí như Giannis Antetokounmpo.

Với khả năng của mình, các chuyên gia đánh giá rằng việc The Greek Freak thống trị giải đấu chỉ đơn giản là vấn đề thời gian. Đặc biệt là qua từng năm, cầu thủ nằm trong Top 10 cầu thủ xuất sắc nhất tại NBA hiện nay đều phát triển kỹ năng chơi bóng một cách rất đáng kể và đều đặn.

Nếu không gặp phải bất trắc nào, Giannis hoàn toàn có thể thống trị NBA trong những năm tới.
Nếu không gặp phải bất trắc nào, Giannis hoàn toàn có thể thống trị NBA trong những năm tới.

Mùa giải tới, bước vào độ tuổi có khả năng bùng nổ mạnh nhất, Giannis sẽ phải tiếp tục thể hiện nhiều hơn nữa. Anh sẽ phải chứng tỏ rằng hành trình siêu sao của mình tại NBA mới chỉ vừa bắt đầu mà thôi, nhất là sau khi anh vừa đạt danh hiệu Most Improved Player of the Year mùa giải vừa qua.

6. Isaiah Thomas - Boston Celtics

Chỉ số mùa giải 2016-2017: 28,9 điểm, 5,9 kiến tạo, tỷ lệ 3 điểm 38% (3,2 quả/trận)

Nhiệm vụ của Isaiah Thomas mùa giải tới nói dễ nhưng cũng không dễ. Đó là làm lại những điều mà anh đã làm được ở mùa giải vừa qua.

Siêu sao của Boston Celtics vừa trải qua một mùa giải bùng nổ với gần 29 điểm và 6 kiến tạo ghi được mỗi trận. Bên cạnh đó là khả năng ghi điểm cực kỳ hiệu quả với tỷ lệ 46,3% (38% 3 điểm).

Isaiah Thomas đã tự tay mình giúp đưa Boston Celtics đến 30 trận thắng nhờ vào những cú clutch shot cuối trận.
Isaiah Thomas đã tự tay mình giúp đưa Boston Celtics đến 30 trận thắng nhờ vào những cú clutch shot cuối trận.

Tuy nhiên tất cả các chỉ số cá nhân sẽ không thể khỏa lấp được 30 lần anh tỏa sáng trong những phút cuối trận, giúp đưa Boston Celtics đến chiến thắng (Thomas ghi được trung bình 5,1 điểm trong khoảng 3,7 phút cuối trận, giúp Boston Celtics giành chiến thắng trong 30 trên tổng số 44 trận anh giữ bóng trong những pha bóng cuối).

Thomas đã làm đảo lộn tất cả mọi thái cực tại NBA dưới hình dáng của một cầu thủ nhỏ con.  Anh chơi bóng cực kỳ tự tin trong những pha 1 đấu 1, không hề sợ những cầu thủ cao to với một loạt những pha dứt điểm dưới rổ đa dạng.

Đặc biệt là Isaiah Thomas luôn biết tỏa sáng rất đúng lúc, góp một phần không nhỏ vào thành tích 53 trận thắng của đội bóng chủ sân TD Garden.

Anh đã chứng minh cho cả thế giới thấy rằng chiều cao hơn 1m76 của mình vẫn là đủ để biến thành một siêu sao tại NBA, đủ để tỏa sáng trong những giây phút quyết định, đủ để giữ biệt danh “King of the 4th - Ông vua hiệp 4” mà mọi người đặt cho anh.

Chiều cao là lợi thế lớn nhất mà Isaiah Thomas tận dụng.
Chiều cao là lợi thế lớn nhất mà Isaiah Thomas tận dụng.

Và giờ đây, Isaiah Thomas sẽ phải một lần nữa lặp lại những gì anh đã thể hiện ở mùa giải trước, nhằm chứng minh rằng mọi thứ không chỉ đến nhờ vào một mùa giải may mắn. Mọi thứ có thể sẽ đơn giản hơn khi anh đã có một người đồng hành cực kỳ chất lượng là Gordon Hayward.

Nếu Isaiah Thomas giữ vững được phong độ này, Boston Celtics chắc chắn sẽ là một ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch ở mùa giải tới.

7. Chris Paul và James Harden - Houston Rockets

Chỉ số mùa giải 2016-2017:

- Chris Paul: 18 điểm, 9,2 lần kiến tạo, tỷ lệ 3 điểm 41% (2 quả/trận)

- James Harden: 29,1 điểm, 11,2 lần kiến tạo, 8,1 lần bắt bóng bật bảng.

Việc có hai siêu sao trong cùng một đội bóng đã đủ gây đau đầu cho ban huấn luyện. Việc hai siêu sao này cùng chơi ở một vị trí, cùng có một lối đánh thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề hơn. Và khi đó, vấn đề sẽ không chỉ còn nằm ở ban huấn luyện mà còn là ở chính hai siêu sao này.

Ở mùa giải tới, cả James Harden và Chris Paul sẽ phải chứng minh rằng họ vừa có khả năng chia sẻ bóng cho nhau, vừa có thể cùng nhau tỏa sáng.

Cả James Harden và Chris Paul sẽ phải chứng minh họ có thể tỏa sáng cùng nhau.
Cả James Harden và Chris Paul sẽ phải chứng minh họ có thể tỏa sáng cùng nhau.

Nếu bạn nghĩ rằng cả hai sẽ thay phiên nhau dẫn dắt lối chơi cho Rockets, người này sẽ cầm trịch trong khi người kia nghỉ ngơi trên băng ghế dự bị, có lẽ … bạn cần phải suy nghĩ lại.

Trong một trận đấu căng thẳng đang dần trôi về những phút cuối, nếu cả Harden và Paul đều ở trên sân, ai sẽ là người dẫn dắt hàng công, ai sẽ là người ghi điểm, ai sẽ là người đứng ở góc sân và nghĩ rằng: “Mình đúng ra phải là người thực hiện pha ghi điểm cuối này”.

Cách giải quyết vấn đề này có lẽ sẽ được đặt lên chính Chris Paul và James Harden. Họ sẽ phải tự tìm cách để cùng nhau chia lửa một cách hiệu quả khi cùng nhau song hành trên hàng công.

James Harden đã quen với vai trò dẫn dắt kể từ những ngày đầu anh đặt chân đến Houston Rockets, trong khi đó Chris Paul lại là một trong số ít những hậu vệ dẫn bóng thuần cổ điển mà NBA hiện đang sở hữu.

Cả hai lối chơi này đều rất hiệu quả và đã được minh chứng qua nhiều mùa giải, tuy nhiên hai lối chơi này đều cần khá nhiều thời gian giữ bóng.

Sự tỏa sáng của bộ đôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành tích của Houston Rockets mùa giải tới.
Sự tỏa sáng của bộ đôi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thành tích của Houston Rockets mùa giải tới.

Việc Chris Paul và James Harden tìm ra được cách để giải quyết vấn đề này hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vị thế của Houston Rockets mùa tới.

Một là họ sẽ trở thành một ứng cử viên nặng ký cho việc hạ bệ người khổng lồ Golden State Warriors, hai là họ sẽ chỉ trở thành một New Orleans Pelicans phiên bản đứng ở vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng mà thôi.

8. Russell Westbrook - Oklahoma City Thunder

Chỉ số mùa giải 2016-2017: 31,6 điểm, 10,7 lần bắt bóng bật bảng, 10,4 lần kiến tạo.

Trong từng trận đấu, Russell Westbrook luôn muốn giành chiến thắng. Nhưng việc Westbrook giành chiến thắng ấy bằng cách nào, có lẽ chính anh cũng không thể giải đáp.

Oklahoma City Thunder sử dụng anh một cách tối đa, cho phép anh chơi thứ bóng rổ mà một người đậm chất cá nhân mà anh mong muốn.

Cuối cùng, Russell Westbrook kết thúc mùa giải đầy thành công về mặt cá nhân khi đạt được danh hiệu MVP, giúp đưa OKC Thunder đến 47 trận thắng. Và Oklahoma City Thunder bị loại ngay ở vòng đầu tiên của Playoff.

Trước đây, Westbrook từng chơi chia lửa được với Kevin Durant. Giờ đây, khi Durant trở thành một mảnh ghép hoàn hảo cho hàng công đậm chất hệ thống của Golden State Warriors, Westbrook lại đang tự tay vận hành hàng công của riêng mình qua từng trận đấu.

Russell Westbrook đối đầu với Kevin Durant.
Russell Westbrook đối đầu với Kevin Durant.

Như vậy, sự có mặt của Paul George với khả năng ném xa và trung bình tốt của mình chắc chắn sẽ dẫm lên chân của Russell Westbrook.

Và câu hỏi nằm ở chỗ liệu Westbrook có chấp nhận thi đấu chia lửa với George hay không, khi chắc chắn anh sẽ không thể ném hơn 1.900 quả như mùa giải trước.

Việc Russell Westbrook chấp nhận quay về thời kỳ chơi bóng như với Kevin Durant sẽ là rất khó nếu như anh vẫn còn giữ suy nghĩ về việc tiếp tục làm đa dạng hóa bộ sưu tập những kỷ lục, những chỉ số và các danh hiệu cá nhân như mùa giải vừa qua.

Còn về phía người hâm mộ, họ đã được thấy một Westbrook không thể cản phá ở mùa giải trước. Họ sẽ cần phải thấy nhiều hơn sự đóng góp của anh, bên cạnh những chỉ số cá nhân.

Đặc biệt là với sự góp mặt của Paul George, người hâm mộ chắc chắn sẽ mong chờ vào sự tiến sâu của OKC trong vòng Playoff, nơi mà họ bị đánh bật ngay từ vòng đầu tiên.

Với sự góp mặt của Paul George trong đội hình, Russell Westbrook chắc chắn sẽ phải thay đổi nếu muốn hướng đến những mục tiêu cao hơn.
Với sự góp mặt của Paul George trong đội hình, Russell Westbrook chắc chắn sẽ phải thay đổi nếu muốn hướng đến những mục tiêu cao hơn.

Tất cả chỉ còn chờ vào Russell Westbrook, chờ vào một sự thay đổi mang ý nghĩa cho Oklahoma City Thunder hơn là cho chính bản thân anh. Dù gì anh cũng đã đạt danh hiệu cá nhân cao quý nhất, đã đến lúc Westbrook giúp Thunder tiến vào trận chung kết miền một lần nữa.

(Hết)

Long Nguyễn

Bình luận

HLV Zidane thay đổi thái độ về tương lai của Bale tại Real Madrid

HLV Zidane thay đổi thái độ về tương lai của Bale tại Real Madrid

18/08/2019 07:02

HLV Zinedine Zidane đã "nuốt lời" và khẳng định Gareth Bale sẽ tiếp tục gắn bó với Real Madrid trong mùa giải 2019/20.

Lễ cưới sao quần vợt Rafael Nadal có gì đặc biệt?

Lễ cưới sao quần vợt Rafael Nadal có gì đặc biệt?

18/08/2019 07:00

Tạp chí Hola vừa tiết lộ vài thông tin về lễ cưới của tay vợt số 2 thế giới Rafael Nadal trước lúc anh tham dự giải quần vợt US Open.

Dota 2 TI9 ngày 3: Liquid, VP giậm chân tại chỗ; Nhà vô địch thăng hoa

Dota 2 TI9 ngày 3: Liquid, VP giậm chân tại chỗ; Nhà vô địch thăng hoa

18/08/2019 07:00

Trong ngày thi đấu thứ 3 của The International 2019 (TI9), 2 ông lớn của Dota 2 thế giới là Liquid và Virtus Pro vẫn trầy trật trong cuộc đua lọt vào Top 4. Trong khi đó, các đội tuyển chủ nhà lại thể hiện phong độ hủy diệt trong ngày thi đấu hôm nay.

HLV của Sint-Truiden trao cơ hội, Công Phượng sắp đá chính?

HLV của Sint-Truiden trao cơ hội, Công Phượng sắp đá chính?

18/08/2019 06:43

HLV Marc Brys đặt niềm tin ở Công Phượng khi Sint-Truiden làm khách trên sân của Antwerp ở vòng 4 giải VĐQG Bỉ 2019/2020.

HLV Klopp nói gì về tình huống Adrian mắc lỗi khiến Liverpool nhận bàn thua?

HLV Klopp nói gì về tình huống Adrian mắc lỗi khiến Liverpool nhận bàn thua?

18/08/2019 06:42

HLV Jurgen Klopp tỏ ra vô cùng thoải mái khi nói về sai lầm của thủ môn Adrian khiến Liverpool phải nhận 1 bàn thua trước Southampton.

Sao ABL được bổ sung vào ĐT Puerto Rico dự FIBA World Cup 2019

Sao ABL được bổ sung vào ĐT Puerto Rico dự FIBA World Cup 2019

18/08/2019 06:30

Ngôi sao tại ABL Renaldo Balkman đã được triệu tập bổ sung vào thành phần ĐT Puerto Rico tham dự FIBA World Cup 2019.

Sau hơn 1 năm, Real Madrid mới xếp trên Barca

Sau hơn 1 năm, Real Madrid mới xếp trên Barca

18/08/2019 06:03

Real Madrid đã đánh bại Celta 3-1 và với kết cục thất bại của Barca trên sân Athletic Bilbao, Kền kền trắng đã xếp trên kình địch trên BXH La Liga 2019/20 sau vòng đầu tiên.

Nhận định Cory Sandhagen vs Raphael Assuncao tại UFC 241 (09h00, 18/8 )

Nhận định Cory Sandhagen vs Raphael Assuncao tại UFC 241 (09h00, 18/8 )

18/08/2019 06:00

Nhận định, dự đoán MMA trận đấu Cory Sandhagen vs Raphael Assuncao vào lúc 9h00 ngày 18/8 tại sự kiện UFC 241.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 2: Liverpool chiếm ngôi đầu

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 2: Liverpool chiếm ngôi đầu

18/08/2019 05:30

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2019/20 vòng 2. Cập nhật kết quả, bảng xếp hạng vòng 2 giải Ngoại hạng Anh 2019/20.

Xem trực tiếp Nữ Việt Nam vs Nữ Indonesia ở đâu, kênh nào?

Xem trực tiếp Nữ Việt Nam vs Nữ Indonesia ở đâu, kênh nào?

18/08/2019 05:18

Xem trực tiếp Nữ Việt Nam vs Nữ Indonesia (18h00, 17/8). Cập nhật kênh chiếu, link xem trực tiếp Nữ Việt Nam vs Nữ Indonesia thuộc vòng bảng giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á.