Giải đấu

Boston Marathon 2017: Những con số thú vị về giải chạy lâu đời nhất thế giới

Theo - 16/04/2017 - 11:26

Đến hẹn lại lên, Boston Marathon, giải chạy lâu đời nhất thế giới lại đón chào gần 3 vạn marathoner xuất sắc và cùng nhau viết lên những câu chuyện lịch sử.

2 - Boston Marathon 2017 sẽ có tới 2 “Grand marshal” đảm nhiệm chủ lễ của giải marathon lâu đời nhất thế giới. Cả hai đều là những người rất đặc biệt trong lịch sử 121 năm giải Boston Marathon. Dave McKenzie và là nhà quán quân và phá kỷ lục giải (2:15:45) tại Boston 1967 còn Bobbi Gibb là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử chạy và hoàn thành giải Boston trong năm 1966.

Nếu như hầu hết các nhà vô địch Boston Marathon đều có cuộc đời sang trang "huy hoàng" hơn thì người đàn ông New Zealand vẫn là một người thợ in báo giản dị cho đến về sau này. Nhà vô địch Boston đến với chạy bộ chỉ vì không có cơ hội được chơi môn rugby yêu thích ở New Zealand do thân hình thấp bé nhẹ cân (cao 1m60, nặng 54kg).

 

Dave McKenzie trên đường chạy tại Boston Marathon 1967. Ông mặc áo chữ G (Greymouth, tên CLB đã bán thịt cừu do những người nông dân trong vùng quyên góp để góp tiền lộ phí cho Dave McKenzie trong thời gian ở Mỹ)
Dave McKenzie trên đường chạy tại Boston Marathon 1967. Ông mặc áo chữ G (Greymouth, tên CLB thể thao đã bán thịt cừu do những người nông dân trong vùng quyên góp để góp tiền lộ phí cho Dave McKenzie trong thời gian ở Mỹ)

24: Số trạm nước được bố trí dọc đường đua

50 - Ben Beach sẽ đi vào lịch sử với tư cách là người đầu tiên và duy nhất hiện nay tham gia và hoàn thành Boston Marathon trong 50 năm liên tiếp. Kỷ lục này sẽ còn đứng vững trong một thời gian dài bởi BTC giải Boston Marathon đưa ra qui định mới đối với những người chạy liên tiếp trên 25 năm muốn được quyền ưu tiên góp mặt ở giải năm sau thì cần phải hoàn thành marathon trước 6 giờ đồng hồ (Nếu không đủ điều kiện thì phải đi theo con đường khác, nhận thư mời hoặc quyên góp từ thiện…) trong năm đó.

Ben Beach là marathoner đi vào lịch sử khi có tới 50 năm tham gia và hoàn thành Boston Marathon
Ben Beach là marathoner đi vào lịch sử khi là người đầu tiên tham gia và hoàn thành Boston Marathon 50 năm liên tiếp

70 - Tỉ lệ phần trăm số người chạy marathon ở Mỹ có trình độ tốt nghiệp đại học. Thu nhập trung bình của những người này khoảng hơn 75.000 USD/năm.

261: Từ nay về sau, Boston Marathon sẽ không sử dụng số Bib này nữa để vinh danh người phụ nữ đầu tiên chạy giải Boston. Ở thời điểm đó, luật không cho phép phụ nữ tham gia chạy các cuộc thi chạy dài. Năm 1967, cô sinh viên báo chí Kathrine Switzer đã mở ra cuộc cách mạng đối với phụ nữ đối trong môn thể thao chạy đường dài khi đăng ký tham dự với tên tắt “K.V” (nên BTC không luận ra tên phụ nữ) và chạy với số Bib 261. Jock Semple, giám đốc giải khi đó, chạy ra xô đẩy Kathrine Switzer ra lề đường không cho cô tiếp tục chạy. Khoảnh khắc Jock Semple xô đẩy Kathrine trở thành hình ảnh kinh điển trong lịch sử giải Boston và đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu phụ nữ. Nó gióng lên một cuộc cách mạng về bình đẳng giới trong thể thao.  

Ngoài Bib 261, Boston Marathon mới chỉ treo vĩnh viễn 01 số Bib khác (số 61) trong lịch sử.

 

Cảnh xô đẩy giữa giám đốc giải Jock Semple và Kathrine Switzer là hình ảnh kinh điển của giải Boston Marathon, mở ra cuộc cách mạng về bình đẳng giới trong môn thể thao chạy đường dài. Dù 5 năm sau đó, Boston Marathon mới chính thức đưa vào nội dung đua tranh dành cho nữ
Cảnh xô đẩy giữa giám đốc giải Jock Semple và Kathrine Switzer là hình ảnh kinh điển của giải Boston Marathon, mở ra cuộc cách mạng về bình đẳng giới trong môn thể thao chạy đường dài. 

Đáng chú ý, Bobbi Gibb, 1 trong 2 Grand marshal ở giải Boston năm nay, mới là người phụ nữ chạy giải Boston đầu tiên ở năm trước đó nhưng bà chạy mà không có Bib chính thức. Năm nay, Kathrine Switzer sẽ tham gia chạy giải để kỷ niệm 50 năm ngày lịch sử ấy.

1981: Năm đầu tiên Boston Marathon có chương trình chạy marathon đôi dành cho các cặp VĐV. Hai cha con Dick and Rick Hoyt là hai người đầu tiên tham gia. Một người vừa chạy marathon vừa đẩy xe đẩy cho người còn lại không có điều kiện chạy bộ. Hai cha con Hoyt đã cùng nhau tham gia hơn 1100 sự kiện thể thao lớn nhỏ, trong đó có 32 giải marathon.

 

Năm 1972, phụ nữ mới chính thức được tham gia Boston Marathon. 5 năm sau thời điểm Kathrine Switzer trở thành người phụ nữ hoàn thành Boston Marathon (có Bib chính thức)
Năm 1972, phụ nữ mới chính thức được tham gia Boston Marathon. 5 năm sau thời điểm Kathrine Switzer trở thành người phụ nữ hoàn thành Boston Marathon (có Bib chính thức)

3500: Số nhân viên an ninh "nổi" có mặc sắc phục để đảm bảo an toàn.

28.000: Số lượng chuối cung cấp cho các VĐV. Như vậy, mỗi VĐV trung bình ăn xấp xỉ 1 quả chuối.

25.000 (USD): Số tiền thưởng mà VĐV sẽ nhận được nếu phá kỷ lục giải. Dự báo thời tiết cho thấy, ngày thứ 2 này (17/4) thời tiết thuận lợi để hơn 30.000 VĐV tham gia tranh tài.

50.000 (USD): Số tiền thưởng mà VĐV sẽ nhận được nếu phá kỷ lục thế giới. KLTG hiện tại của nam đã đứng vững 3 năm và người chạy marathon nhanh nhất hành tinh vẫn là Dennis Kimetto tại Berlin Marathon 2014 (2:02:57)

150.000 (USD): số tiền thưởng mà mỗi nhà quán quân nam, nữ sẽ nhận được. Các vị trí thứ Nhì đến thứ 15 sẽ nhận được các mức thưởng từ 75.000 USD đến 1500 USD.

830.500 (USD): Tổng giá trị tiền thưởng dành cho các VĐV đạt thứ hạng cao tại Boston Marathon 2017 ở các nội dung.

 

Khoảng 1 triệu người xem sẽ đổ ra 2 bên đường suốt dọc đường hơn 42km để cổ vũ 3 vạn VĐV
Khoảng 1 triệu người xem sẽ đổ ra 2 bên đường suốt dọc đường hơn 42km để cổ vũ 3 vạn VĐV

1 triệu: Số lượng khán giả ước tính đổ ra 2 bên đường trong suốt hơn 42km để cổ vũ các VĐV. Để đảm bảo an toàn, lực lượng an ninh sẽ bố trí những xe tải lớn (rút kinh nghiệm từ những vụ lao xe gắn bom lao vào đám đông ở châu Âu) để cách ly an toàn và sử dụng drone (thiết bị bay không người lái) để theo dõi diễn biến các khu vực.

30 triệu (USD): Số tiền quyên góp được của các runner tham gia Boston ủng hộ các quĩ thiện nguyện. Những người không đạt đủ chuẩn tham gia Boston sẽ phải quyên góp đủ số tiền cho các quĩ thiện nguyện nếu muốn góp mặt ở giải chạy danh giá này.

192 triệu (USD): Số tiền mang lại cho địa phương khi Boston Marathon diễn ra (tốc độ tăng trưởng rất tốt trong 3 năm gần nhất). Boston Marathon không chỉ là chuyện riêng của hơn 30.000 marathoner mà còn là ngày hội của hàng triệu người yêu chạy bộ trên toàn thế giới. Họ muốn đến Boston để được chứng kiến các ngôi sao thế giới, VĐV Olympic, các nhà vô địch so kè nhau trên đường chạy. Tất cả tạo nên bầu không khí đặc biệt ở “thánh đường marathon” Boston trong ngày thứ 2.

 

Cùng chuyên mục

XEM
Trisport International mở ra thiên đường tốc độ

Trisport International mở ra thiên đường tốc độ

Mở màn lễ khai trương cửa hàng và ra mắt thương hiệu Specialized ngày 21/7/2018 bằng các hoạt động đạp xe và chạy bộ chỉ bộc lộ phần nào khát vọng của Trisport International muốn tạo ảnh hưởng lớn tới cộng đồng thể thao đường trường, chứ không đơn giản chỉ là showroom thể thao.

Đọc thêm

Xem thêm