Giải đấu

Thách thức Ferrari, Mercedes đưa về tay đua ngổ ngáo Ricciardo?

Theo - 10/04/2018

Việc Valtteri Bottas với "tiềm năng hạn chế" không thể vượt mặt Sebastian Vettel ở Bahrain GP cuối tuần qua khiến đội đua Mercedes giờ phải tính đến phương án chiêu mộ tay đua ngổ ngáo Ricciardo.

Chọn kẻ ngổ ngáo để thách thức "ngựa chiến" Ferrari

Hãy thử tưởng tượng ở tại chặng đua Bahrain GP, nếu người bám sát xe của Sebastian Vettel là Lewis Hamilton chứ không phải Valttieri Botas thì kết quả sẽ ra sao?

Hoặc thay vì Hamilton đó là Max Verstappen, Daniel Ricciardo hay Fenando Alonso? Những gương mặt đó hoàn toàn có thể thay đổi cuộc chơi và làm xáo trộn vị trí số 1.

hình ảnh: Vettel dễ dàng ''dắt mũi'' Valttieri mà không gặp bất kỳ ''phản ứng đe dọa'' nào ở phíau sau để cán đích đầu tiên tại Bahrain GP cuối tuần qua
Vettel dễ dàng "dắt mũi" Valttieri mà không gặp bất kỳ "phản ứng đe dọa" nào ở phíau sau để cán đích đầu tiên tại Bahrain GP cuối tuần qua

Valtteri Bottas đã có vị trí xuất phát tốt, thứ 2 ngay sau Vettel, nhưng tay đua của Mercedes đã không thể tận dụng bứt lên chiếm lấy vị trí số 1. Trớ trêu là đồng đội Hamilton dù bị phạt và phải xuất phát từ vị trí thứ 9 thì tay đua người Anh vẫn bứt lên ngoạn mục để cán đích thứ 3.

Nhưng điều này không ngăn việc Vettel tiếp tục tạo ra khoảng cách với Hamilton - giờ đã là 17 điểm. Nếu Bottas trợ giúp đắc lực bằng cách lật đổ Vettel ở Bahrain cuối tuần qua thì mọi thứ đã khác, không chỉ cho chính anh, cho Hamilton và cả đội đua Mercedes.

Nhưng mọi thứ không diễn ra như thế!

Bottas bất lực trong việc bám đuổi Vettel.
Bottas (trái) bất lực trong việc bám đuổi Vettel.

Thất bại của Mercedes nói chung cũng một phần liên quan đến vấn đề lốp xe. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là khả năng thi đấu của Bottas không thật sự thuyết phục.

Trên thực tế, Mercedes chiêu mộ tay đua 28 tuổi người Phần Lan chỉ vì mục tiêu số 1 là Nico Rosberg đã giải nghệ.

Mercedes cũng chỉ ký hợp đồng 1 năm với Bottas và vẫn tiếp tục tìm kiếm một gương mặt khả dĩ hơn cho năm 2019. Nếu phải đưa ra một gợi ý cho GĐĐH Toto Wolff của Mercedes, đó hẳn là cái tên Daniel Ricciardo.

Ricciardo có thể là gợi ý tốt cho Mercedes.
Ricciardo có thể là gợi ý tốt cho Mercedes.

Dù chỉ là tay lái số 2 ở đội Red Bull, Ricciardo thực sự rất có tài. Anh được xem như sự tổng hòa giữa Hamilton và Rosberg. Ở tuổi 28, Ricciardo đang ở độ chín. Và quan trọng là tay đua người Úc rất có cá tính.

Sự ngổ ngáo của Ricciardo thể hiện rõ qua việc anh là tay đua có số lần bứt phá vượt mặt các đối thủ nhiều nhất ở mùa giải F1 2017, với cả thảy 43 lần/20 chặng đua. Đó rõ ràng là yếu tố Mercedes cần lúc này, để bám đuổi và gây áp lực lên Vettel cũng như Ferrari!

hình ảnh: Mercedes cần tay đua ngổ ngáo như Ricciardo (phải) để gây áp lực lên Vettel (trái)
Mercedes cần tay đua ngổ ngáo như Ricciardo (phải) để gây áp lực lên Vettel (trái)

 Mercedes nối lại "sợi dây liên lạc"

Trở lại với các vấn đề của đội Mercedes, sau 2 chặng đấu phải chứng kiến kình địch Ferrari vô địch, tay đua ĐKVĐTG Lewis Hamilton vừa phàn nàn về quy trình liên lạc của toàn đội. 

hình ảnh: Hamilton không hài lòng vì cách thức liên lạc và những lỗi kỹ thuật Mercedes mắc phải sau 2 chặng đua đầu mùa giải
Hamilton không hài lòng vì cách thức liên lạc và những lỗi kỹ thuật Mercedes mắc phải sau 2 chặng đua đầu mùa giải

Theo tay đua 33 tuổi, anh nhẽ ra có thể cạnh tranh tốt hơn nếu radio không trục trặc dẫn đến khó phối hợp với đồng đội Valttieri. Tại Australia GP, cũng chính lỗi phần mềm khiến Hamilton canh thời gian vòng đua sai và để Vettel về đích an toàn.

Những vấn đề này không được phép lặp lại ở Trung Quốc GP tuần tới.

Vettel thoải mái tung hoành ở 2 chặng đua vừa qua.
Vettel thoải mái tung hoành ở 2 chặng đua vừa qua.

“Giao tiếp tốt sẽ đem lại những thông tin chính xác. Đây là vấn đề quan trọng ngang với điểm số và thứ hạng để vô địch”, Hamilton chia sẻ. “Chúng tôi phải ngồi lại thảo luận sau 2 vòng đua vừa qua và tìm giải pháp khắc phục. Đó là vấn đề sống còn”.

Tính thông tin giữa toàn đội cũng là một vấn đề được nhắc đến ở chặng đua vừa qua với sự cố của đội Ferrari.

Cụ thể, do phối hợp thiếu ăn ý ở khu kỹ thuật, xe của Kimi Raikkonen chỉ được thay mới 3 lốp trước khi trở lại đường đua. Nghiêm trọng hơn, thợ máy Cigarini đã bị xe hất ngã, cán qua, dẫn đến gãy xương chân. Đội Ferrari sau đó bị FIA phạt 45,000 bảng.

Cùng chuyên mục

XEM
Lewis Hamilton vô địch Barcelona GP, bỏ xa Vettel 17 điểm

Lewis Hamilton vô địch Barcelona GP, bỏ xa Vettel 17 điểm

Phải đến chặng thứ 4, tại Azerbaijan thì Hamilton mới có chức vô địch mùa này. Giờ tay đua người Anh tiếp tục cho thấy đẳng cấp khi thăng hoa ở Barcelona GP.

Đọc thêm

Xem thêm