Giải đấu

Bùi Thị Thu Thảo: Mong giành Cúp Chiến thắng để chữa bệnh cho bố

Theo - 20/09/2017 - 09:40

“Nhỡ đâu được giải Cúp Chiến thắng, em về nhà cho bố xuống bệnh viện Bạch Mai chữa trị với số tiền đó”. Đó là lời tâm sự của Bùi Thị Thu Thảo với Webthethao khi biết tin mình có trong danh sách 1 trong 5 ƯCV cho danh hiệu VĐV nữ của năm Cúp Chiến thắng 2017.

Tuy nhiên, Bùi Thị Thảo lập tức như chùng xuống: “Năm nay, Việt Nam có nhiều VĐV nữ trẻ xuất sắc, em Ánh Viên hay Tú Chinh đều xứng đáng. Em hơi tiếc vì thành tích chưa được như mong đợi”.

 

Cú nhảy xa 6.68m giúp Bùi Thị Thu Thảo lần đầu giành HCV SEA Games và lần đầu vượt qua Maria Londa (Indonesia) sau 2 lần chịu phận ''bạc'' đứng sau đối thủ
Cú nhảy xa 6.68m giúp Bùi Thị Thu Thảo lần đầu giành HCV SEA Games và lần đầu vượt qua Maria Londa (Indonesia) sau 2 lần chịu phận "bạc" đứng sau đối thủ. Thành tích này tốt hơn thành tích của VĐV đoạt HCV 2 kỳ ASIAD gần nhất.

Trở về Việt Nam sau khi lên ngôi số 1 SEA Games 29, Bùi Thị Thu Thảo lại tất tả về nhà thăm gia đình và chăm sóc người bố ốm đau đang phải nằm ở bệnh viện. Bố của Thảo đã lâm trọng bệnh từ nhiều năm nay. Ông chính là chỗ dựa tinh thần lớn nhất của nhà vô địch SEA Games. Từ tấm HCB ASIAD 2014, HCV giải vô địch châu Á hay tấm HCV đầu tiên ở SEA Games vừa rồi của Bùi Thị Thu Thảo là nhờ có sự cổ vũ của người cha luôn thương cô “con gái rượu” hết mực.

"Hồi nhỏ, em tham gia giải thi bơi, bố mua bộ quần áo bơi 60.000 đồng dù giải thưởng cho giải Nhất lúc đó chỉ là 20.000 đồng. Bố thương con gái rượu, mua cái gì đẹp nhất cho con gái" - Bùi Thị Thu Thảo.

Sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn, bố mẹ làm ruộng, làm mướn, Thảo cũng sớm phải đi làm thêm để phụ giúp gia đình. Những việc nặng tưởng như chỉ dành cho người lớn như đóng gạch, Thảo cũng không ngại xắn tay vào làm. 

Bùi Thị Thu Thảo và HLV Nguyễn Mạnh Hiếu tại giải điền kinh VĐ châu Á

Bùi Thị Thu Thảo và HLV Nguyễn Mạnh Hiếu tại giải điền kinh VĐ châu Á 2017

Năm 14 tuổi, Bùi Thị Thu Thảo được HLV Nguyễn Trọng Hổ khi ấy phát hiện ra tiềm năng trong một giải...đá cầu của tỉnh Hà Tây (cũ). Nhận thấy cô học trò có sức bật tốt, có nhịp điệu khi đá cầu, HLV Nguyễn Trọng Hổ bèn kéo về đội tuyển điền kinh tỉnh dù lúc ấy thể hình của Thảo chẳng có một chút ấn tượng nào đối với 1 VĐV điền kinh, đặc biệt là nhảy cao hay nhảy xa. Kể cả cho đến bây giờ, chiều cao hiện tại 1m65 của Thảo vẫn còn thấp bé so với nhiều đối thủ. Thế nhưng, sức bật tốt của Bùi Thị Thu Thảo đã bù lại cho tất cả.

Có một thời gian, Bùi Thị Thu Thảo được bố trí tập chạy dài rồi cả 7 môn phối hợp. Chán nản vì môn không phải sở trường, thành tích tiến bộ không đáng kể cũng như chế độ đãi ngộ còn nhiều khó khăn, Thảo từng bỏ về nhà rồi đi xách vữa, làm phụ hồ tại các công trình xây dựng ở Hà Nội để kiếm tiền mưu sinh. Thương con gái, bố của Thảo đã phải lên tận nơi động viên con gái bỏ việc làm mướn, tiếp tục kiên trì theo sự nghiệp thể thao để có một tương lai tươi sáng.

 

 

Bùi Thị Thu Thảo thua đau đối thủ truyền kiếp Maria Londa tại ASIAD 2014
Bùi Thị Thu Thảo quyết tâm phục thù ở ASIAD 2018 sau khi thua đau đối thủ truyền kiếp Maria Londa tại ASIAD 2014

“Không còn cách nào khác vượt qua chính mình, em về nhà thì em cũng chưa làm được gì cả, cứ cố gắng lo cho bản thân thì sẽ lo được cho gia đình”, HLV Nguyễn Trọng Hổ nhớ lại lần ông đến nhà thăm cô học trò sinh năm 1992 để khuyên bảo.

Tâm sự với Webthethao bên lề buổi họp báo Cúp Chiến thắng 2017, Bùi Thị Thu Thảo tự nhận thành tích của mình ở SEA Games này không có sự đột phá. Nhưng thực tế, thành tích của Bùi Thị Thu Thảo đã nói lên điều ngược lại. Lần đầu tiên Bùi Thị Thu Thảo có được HCV nhảy xa sau 3 kỳ SEA Games. Lần đầu tiên, nhà ĐKVĐQG này vượt qua đối thủ truyền kiếp Maria Londa (Indonesia) sau 2 lần so tài phải chịu phận “bạc” đứng sau.  

Trước SEA Games 2 tháng, Bùi Thị Thu Thảo còn giành chức vô địch châu Á với thành tích 6,54m tại Ấn Độ, chưa kể tấm HCV tại giải Asian Grand Prix 2017

Như vậy, thành tích 6m68 của Thảo tại Malaysia tốt hơn hẳn, vượt kỷ lục cá nhân cũ và vượt xa thành tích của VĐV giành HCV của 2 kỳ ASIAD gần nhất (6m55 và 6m53). Nói cách khác, chính Bùi Thị Thu Thảo mới là niềm hi vọng lớn nhất, thực tế nhất của điền kinh Việt Nam cũng như của thể thao Việt Nam trong chiến dịch săn HCV ASIAD tại Indonesia vào năm sau.

Bùi Thị Thu Thảo giành HCV nhảy xa với thành tích 6,36m

Thành tích của Bùi Thị Thu Thảo tại SEA Games vượt xa thành tích giải VĐQG 2016 (6.36m), giải VĐ châu Á (6.54m) và 2 kỳ ASIAD gần nhất (6.55m; 6.53m)

Nhớ đến đấu trường ASIAD, “Thảo bò vàng” hẳn sẽ mãi không bao giờ quên thất bại cay đắng trước Maria Londa tại ASIAD 2014. Ở 5 lượt nhảy đầu tiên, cô đều nhảy dẫn trước nhưng rồi ở lượt cuối cùng, đối thủ nhảy xuất thần và “cướp” đi tấm HCV của Thảo trong gang tấc, cũng đồng nghĩa với bao nhiêu hi vọng gửi gắm vào tấm HCV đó của Thảo tiêu tan. “Nữ hoàng nhảy xa” người Tri Lai, Ba Vì tiếc đứt ruột, mất ăn mất ngủ mấy ngày bởi bố mẹ rất khó khăn, ốm đau, Thảo cần có tiền để chữa bệnh cho bố.

Trong mỗi bước nhảy, hình ảnh người bố luôn là động lực để Thảo bay xa, vượt lên chính bản thân mình. Những thành công và các chỉ số thành tích tốt của Bùi Thị Thu Thảo trong 1 năm qua đang mang lại tín hiệu lạc quan cho điền kinh Việt Nam tại Jakarta 2018. Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa, Bùi Thị Thu Thảo sẽ trở lại ASIAD và tấm HCV châu lục chắc chắn là phần thưởng xứng đáng nhất, ngọt ngào nhất giành cho cô gái hiếu thảo sau hơn 10 năm lận đận kiên trì theo đuổi nghiệp thể thao. 

Bùi Thị Thu Thảo là một trong 5 ứng viên được đề cử hạng mục VĐV nữ của năm Cúp chiến thắng 2017. Để bình chọn cho Bùi Thị Thu Thảo soạn theo cú pháp: CT [dấu cách] 02 gửi 7569.

THỂ LỆ BÌNH CHỌN GIẢI THƯỞNG CÚP CHIẾN THẮNG 2017

1. Đối với các hạng mục giải thưởng:

- Vận động viên nam của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên nữ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên trẻ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Huấn luyện viên của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Đội tuyển của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Vận động viên người khuyết tật xuất sắc (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 20 triệu đồng)

Sẽ trải qua 2 vòng bình chọn:

Vòng 1:

- Người hâm mộ bình chọn thông qua tin nhắn SMS. Ứng viên ở mỗi hạng mục có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất sẽ vào Vòng 2

Cú pháp: CT [dấu cách] [mã số bình chọn] gửi 7569 (5.000 đ/tin)

Thông tin mã số ứng viên đề cử từng hạng mục trên website: www.cupchienthang.vn

Tổng đài nhắn tin bình chọn tiếp nhận từ 00h00 ngày 12/09/2017 – 24h00 ngày 31/12/2017

- Hội đồng bình chọn bỏ phiếu. Hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn vào Vòng 2.

Vòng 2:

Từ 3 ứng viên được chọn qua Vòng 1, Hội đồng bình chọn sẽ bầu chọn người chiến thắng duy nhất cho từng hạng mục thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

2. Đối với hạng mục giải thưởng "Vận động viên được yêu mến nhất" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng được trao cho 1 ứng viên có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất ở 4 hạng mục: Vận động viên nam của năm, Vận động viên nữ của năm, Vận động viên trẻ của năm, Vận động viên người khuyết tật xuất sắc.

3. Đối với hạng mục giải thưởng "Thành tựu cống hiến trọn đời" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng vinh danh cá nhân tiêu biểu đóng góp cho nền thể thao Việt Nam trong thời gian dài do Hội đồng bình chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín dưới sự bảo trợ và giám sát của Tổng cục Thể dục thể thao.

Thông tin về các hoạt động và phương thức bình chọn giải thưởng Cúp Chiến thắng được cập nhật trên website và Fanpage chính thức của chương trình:

www.cupchienthang.vn

www.facebook.com/cupchienthang

 

Cùng chuyên mục

XEM
Giải VĐTG Aerobic 2018: Việt Nam lọt Top 4 đội mạnh nhất

Giải VĐTG Aerobic 2018: Việt Nam lọt Top 4 đội mạnh nhất

Đêm hôm qua, đội tuyển Aerobic Việt Nam thi đấu nội dung cuối cùng tại giải VĐTG Aerobic 2018 ở Guimaraes (Bồ Đào Nha).

Đọc thêm

Xem thêm