Giải đấu

Bùi Tiến Dũng - Biểu tượng mới của "hậu duệ Thể Công" ở SEA Games 29

Theo - 01/08/2017 - 12:24

Sau thời vang bóng của Thể Công với những đóng góp lớn lao cho bóng đá Việt Nam, Bùi Tiến Dũng đang trở thành biểu tượng của "hậu duệ Thể Công" ở SEA Games 29.

"Người chiến sỹ thầm lặng"

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã gọi trung vệ Bùi Tiến Dũng giống như "người chiến sỹ" thầm lặng ở hàng thủ U22 Việt Nam, với những đóng góp lớn vào lối chơi của toàn đội nhưng không ồn ào và luôn chơi hết mình theo từng trận đấu. Thế nên, chuyện HLV Hữu Thắng đặt niềm tin lớn cho Tiến Dũng là điều rất xứng đáng.

"Bùi Tiến Dũng may mắn khi được tạo nhiều điều kiện thi đấu ngay từ lứa U19, sau đó được lên U22 Việt Nam và ĐTVN. Hơn hết, Dũng được các thầy là danh thủ bóng đá Việt Nam chỉ dạy. Điều ấy giúp Dũng phát triển tài năng như hiện tại.

Tiến Dũng là trung vệ được đánh giá cao nhất ở U22 Việt Nam. Ảnh: Văn Nhân
Tiến Dũng là trung vệ được đánh giá cao nhất ở U22 Việt Nam. Ảnh: Văn Nhân

Hiện tại, Tiến Dũng đang là cầu thủ chơi ổn định nhất của hàng thủ U22 Việt Nam. Dũng chơi bóng cần mẫn, có sự phán đoán tốt. Ngoài ra, Dũng có tính cách thận trọng, chỉn chu - những yếu tố phù hợp với vai trò hậu vệ. Bằng chứng là Dũng ít khi xử lý mạo hiểm, không bao giờ chơi bóng thiếu thận trọng. Tính cách ấy không phải ai cũng có được.

Ngoài ra, Tiến Dũng có tinh thần thi đấu quyết liệt, hết mình làm gợi nhớ lại tinh thần thi đấu của Thể Công ngày xưa. Vì vậy, Hữu Thắng trao băng đội trưởng cho Tiến Dũng là có tính toán kỹ lưỡng", cựu cầu thủ của Thể Công ông Vũ Mạnh Hải đánh giá về Tiến Dũng.

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, HLV Hữu Thắng có thể đặt kỳ vọng  Bùi Tiến Dũng sẽ chơi tốt ở SEA Games 29, và giúp cho hàng thủ U22 Việt Nam vững chắc trong các trận đấu quan trọng.

Và người mở đường của "hậu duệ Thể Công"

Kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại khu vực, Thể Công có những góp quan trọng cho ĐTQG. Giai đoạn hoàng kim là thời điểm HLV Weigang đến giai đoạn đầu của HLV Riedl. Có thể kể ra một loạt danh thủ gắn với Thể Công thời điểm đó như Nguyễn Mạnh Cường, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Đức Thắng, Trương Việt Hoàng, Triệu Quang Hà, Thạch Bảo Khanh...

Tiến Dũng bắt đầu chơi bóng từ năm 2008. Ảnh: Văn Nhân
Tiến Dũng bắt đầu chơi bóng từ năm 2008. Ảnh: Văn Nhân

Tuy nhiên, Thể Công hào hùng đã giải thể vào năm 2009 và khép lại một thời vang bóng của đội bóng số một Việt Nam. Bây giờ, Viettel được xem là nơi nuôi dưỡng để đưa cái tên Thể Công trở lại trái tim NHM. Bùi Tiến Dũng đang là cái tên duy nhất của Viettel góp mặt ở U22 Việt Nam và ĐTVN.

Năm 2008, Tiến Dũng đỗ đội năng khiếu của CLB Quân khu 4, đó cũng là thời điểm mà Thể Công chưa giải thể. Tài năng của Tiến Dũng có lẽ được gói gọn qua chuyện bầu Đức từng hỏi mua trung vệ sinh năm 1995 nhưng bất thành, và chỉ có thể mượn ở giữa giai đoạn V.League 2015.

Bây giờ, Tiến Dũng đang trở thành thủ lĩnh hàng thủ U22 Việt Nam, và anh có nhiều khả năng chắc suất đá chính khi những trung vệ khác vẫn phải tạo dựng thêm niềm tin với HLV Hữu Thắng. Vì vậy, Tiến Dũng chơi thầm lặng nhưng được đánh giá có vai trò quan trọng trong chiến dịch săn vàng SEA Games 29.

U22 Việt Nam được kỳ vọng rất nhiều ở SEA Games 29. Ảnh: Văn Nhân
U22 Việt Nam được kỳ vọng rất nhiều ở SEA Games 29. Ảnh: Văn Nhân

Hồi tưởng về các trung vệ xuất sắc của Thể Công, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói: "Đến lúc này, tôi vẫn đánh giá Nguyễn Trọng Giáp là hậu vệ hay nhất Việt Nam, chưa có ai chơi tốt như anh ấy. Sau này, Thể Công có Đỗ Văn Phúc, Đỗ Mạnh Dũng, Lê Phước Tứ là những trung vệ rất hay. Tất nhiên, đó là những người đá hậu vệ còn rất nhiều vị trí khác Thể Công cũng đóng góp cho ĐTQG".

Theo ông Vũ Mạnh Hải, Bùi Tiến Dũng đang làm tốt vai trò người kế thừa sau thời hoàng kim của Thể Công với nhiều danh thủ lẫy lừng, mở đường cho "hậu duệ Thể Công" lên Tuyển trong tương lai. 

Hãy chờ xem Bùi Tiến Dũng có thể góp phần đổi màu huy chương ở SEA Games cho bóng Việt Nam hay không...

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm