Giải đấu

Các cầu thủ hiện tại hầu như không được huấn luyện để chơi phòng ngự ở NBA?

- 08/11/2018 - 20:37

Bên cạnh sự hào nhoáng từ những cơn mưa điểm số trong mùa này, nhiều người hâm mộ NBA cũng bắt đầu tỏ ra thất vọng khi cho rằng giờ đây phòng ngự ở NBA quá kém.

Nhìn vào chỉ số thống kê ở giai đoạn đầu mùa sẽ thấy rõ nhất điều này. Trung bình mỗi trận, các đội bóng NBA đều ghi được khoảng 111,5 điểm. Ở mùa giải 2017-18, con số này là 106,3 và thậm chí chỉ là 98,1 ở mùa 2012-13.

Các cầu thủ hiện tại hầu như không được huấn luyện để chơi phòng ngự ở NBA? - Ảnh 1.

Phòng ngự tại NBA đang khó hơn trong khi tấn công lại dễ hơn.

Bên cạnh việc luật NBA thay đổi khiến việc tấn công dễ dàng hơn và phòng thủ khó hơn thì nhiều ý kiến cũng cho rằng các cầu thủ không hề chú trọng phòng ngự trên sân.

Với việc small-ball trở thành đội hình phổ biến thời đại này, có thể thấy các HLV thường tập trung phòng ngự theo cách đổi người kèm liên tục sau khi bị dựng tường cản người, không để xảy ra những tình huống "mismatch" (cầu thủ tấn công có lợi thế về thể hình hoặc tốc độ so với cầu thủ phòng ngự)

Các cầu thủ hiện tại hầu như không được huấn luyện để chơi phòng ngự ở NBA? - Ảnh 2.

Stephen Curry và các đồng đội tại Golden State Warriors buộc các đội NBA phải phòng ngự như vậy.

Và điều đó mở ra những vấn đề ở khâu phòng ngự. Một trợ lý HLV tại NBA đã chia sẻ về điều này:

"Đây chính là vấn đề. Hầu hết các cầu thủ tại NBA hiện tại không nắm rõ được cách đổi người phòng ngự thế nào cho hiệu quả. Họ không được huấn luyện từ nhỏ để thích nghi với lối chơi đó.

Mọi thứ nghe có vẻ đơn giản. Chỉ cần gặp tình huống dựng tường của đối phương là đổi người phòng thủ lại ngay lập tức. Tuy nhiên, mọi thứ phức tạp hơn nhiều. Không nhiều cầu thủ ở NBA nắm rõ và thực hiện tốt điều này trong những tình huống phòng ngự".

Theo đó, vị trợ lý HLV này cho biết ở đẳng cấp trung học, rõ ràng các đội bóng không thường phải đổi người để phòng ngự. Chính vì thế mà nhiều cầu thủ vẫn chưa thích nghi được với lối phòng thủ này ở NBA.


Cùng chuyên mục

XEM
Nếu giữ phong độ như vậy, chính xác khi nào LeBron James sẽ vượt mặt Michael Jordan?

Nếu giữ phong độ như vậy, chính xác khi nào LeBron James sẽ vượt mặt Michael Jordan?

LeBron James vừa vượt mặt Wilt Chamberlain trên bảng xếp hạng ghi điểm mọi thời đại, đến bao giờ thì anh có thể vượt qua huyền thoại Michael Jordan?

Đọc thêm

Xem thêm