Giải đấu

Các giải chạy bộ ở Việt Nam năm 2017

Theo - 05/10/2017 - 14:00

Trong vòng 2 năm trở lại đây, phong trào chạy bộ ở Việt Nam ngày càng phát triển. Nhiều CLB, nhóm chạy hoạt động rất sôi nổi như Hội những người thích chạy đường dài LDR (Hà Nội), Sunday Running Club (TpHCM), VietRunners & Friends (TpHCM), Danang Runners (Đà Nẵng), Hue Citadel Runners (Huế), BRVT Runners (Bà Rịa - Vũng Tàu)…

Hiện nay, số lượng người chạy bộ thường xuyên và tham gia sinh hoạt ở các hội, nhóm chạy trên khá đông đảo, lên đến vài nghìn người. Cách đây 3 năm, số lượng người có thể chạy marathon (42km) chỉ khoảng gần 100 người thì đến nay, con số “marathoner” lên đến vài trăm người, tương đương số lượng VĐV của một giải chạy qui mô nhỏ ở Việt Nam.

Sự phát triển cả về số lượng lẫn trình độ của các runner kéo theo sự ra đời của nhiều giải chạy half marathon và marathon tại Việt Nam. Để cộng đồng runner tiện theo dõi, đăng ký tham gia các giải chạy, Webthethao giới thiệu lịch các giải chạy bộ ở Việt Nam trong năm 2017:

Champion Dash

Địa điểm: Ecopark, Hà Nội

Thời gian tổ chức: 21/10/2017

Nhà vô địch nam solo Hoàng Hữu Hanh

Nhà vô địch nam solo Champion Dash Hoàng Hữu Hanh: "Năm ngoái tôi chỉ đạt hạng 4 do đi giày. Năm nay, tôi tập chạy chân đất"

Champion Dash không phải là giải chạy nhưng những người thích chạy bộ có thể lựa chọn giải này để xả stress và chinh phục thử thách.

Đường đua Champion Dash có hơn 15 chướng ngại vậy trên quãng đường dài khoảng 7km. Do quãng đường dài như vậy nên VĐV có khả năng chạy bộ tốt sẽ có lợi thế. Đây cũng là dịp để bạn tập “cross-training”, tập bổ trợ cho những cơ còn yếu, đồng thời giao lưu với những con người yêu thể thao.

Tại giải Champion Dash 2017 diễn ra hồi tháng 4 tại TpHCM, vô địch cá nhân nam là thành viên đi chân đất của Hội những người thích chạy đường dài LDR

Long Biên Marathon

Địa điểm: Quận Long Biên, Hà Nội

Thời gian tổ chức: 29/10/2017

Các VĐV nhí xuất phát nội dung chạy 5km

Các VĐV nhí được kèm cặp bởi các phụ huynh xuất phát nội dung chạy 5km

LongBiên Marathon được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2016 và gây được tiếng vang lớn. Đây là giải chạy do cộng đồng những người yêu chạy bộ thuộc quận Long Biên tổ chức (SVCLB Run). Ngay từ năm đầu tiên, LongBien Marathon đã thu hút khoảng 1000 VĐV tham gia các cự ly: 42km, 21km, 10km và 5km fun run.

Đáng chú ý, hoa hậu Mai Phương Thúy cũng đã chạy góp vui ở cự ly 5km. Năm nay, số lượng người tham gia lên đến 1500 người nên BTC đã phải đóng cửa đăng ký sớm. Được biết, BTC giải đang tiến hành đăng ký đường chạy theo chuẩn quốc tế AIMS.

Với BTC gồm nhiều runner nhiều kinh nghiệm và tâm huyết, LongBien Marathon 2017 hứa hẹn sẽ ngày càng hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn.

HCMC Sky Run

Địa điểm: Tòa nhà Bitexco, Tp.HCM

Thời gian: 29/10/2017

Đây là giải chạy leo thang lần đầu tiên được Sport Republic tổ chức tại tòa nhà chọc trời nổi tiếng Bitexco tại Tp.HCM. Bitexco là toàn nhà nổi tiếng nhất, tọa lạc tại ngay khu trung tâm Q.1. Năm 2016, Sport Republic từng tổ chức giải Hanoi Vertical Run chinh phục tòa nhà Keangnam 72 tầng tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Cuộc thi chay dọc theo các bậc thang theo lối thoát hiểm trong các tòa nhà để lên đến đỉnh rất hấp dẫn và phổ biến ở nước ngoài nhưng vẫn còn mới ở Việt Nam. Để có thể có kết quả tốt, người chơi cần tập leo thang bộ nhiều, tập squats và các bài tập bổ trợ cho cơ đùi.

Ha Long Bay Heritage Marathon

Địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh

Thời gian tổ chức: 25/11/2017

Nhóm VĐV Italia với khoảng 30 thành viên vừa kết hợp chạy giải marathon vừa du lịch Hạ Long

Nhóm VĐV Italia với khoảng 30 thành viên vừa kết hợp chạy giải marathon vừa du lịch Hạ Long và một số điểm du lịch khác ở Việt Nam tại giải HBHM 2016

Halong Bay Heritage Marathon (HBHM) là giải chạy được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 (năm đầu chỉ có cự ly 21km). Đường chạy của giải đi qua cầu Bãi Cháy và con đường ven vịnh Hạ Long, di sản thiên nhiên nổi tiếng thế giới. HBHM 2017 có các cự ly 42km, 21km, 10km và 2km fun run.

Năm ngoái, giải chạy HBHM thu hút khoảng gần 1000 người tham gia. VĐV Phạm Thị Huệ (Quảng Ninh), HCB SEA Games 2017 là nhà vô địch 21km nữ ở mùa giải đầu tiên. Khí hậu mát mẻ, không quá rét ở thời điểm đầu mùa Đông miền Bắc là yếu tố thuận lợi giúp các VĐV, nhất là người nước ngoài, cảm thấy dễ chịu khi chạy. Bên cạnh đó, cơ hội được ngắm nhìn vịnh Hạ Long thật chậm qua mỗi bước chạy là cơ hội tuyệt vời để các VĐV có những trải nghiệm độc đáo.

HCMC International Marathon

Địa điểm: Tp.HCM

Thời gian tổ chức: 26/11/2017

 

HCMC International Marathon 2017 do Sunrise, đơn vị tổ chức Ironman 70.3 Vietnam
HCMC International Marathon 2017 do Sunrise, đơn vị tổ chức Ironman 70.3 Vietnam. Ảnh: HCMCIM

HCMC International Marathon 2017 là giải chạy marathon được công ty Sunrise tổ chức năm đầu tiên tại Tp.HCM. Sunrise cũng chính là đơn vị tổ chức giải thể thao lớn Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng.

Giải chạy có các cự ly: 42km, 21km, 10km và kid run dành cho thiếu nhi. Đường chạy marathon sẽ đưa vận động viên đi qua rất nhiều cao ốc và những địa điểm nổi tiếng như: Dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà, Nhà hát thành phố, Tòa nhà thương mại Bitexco, phố đi bộ Nguyễn Huệ, cầu Thủ Thiêm vượt sông Sài Gòn và đích cuối cùng là khu vực Empire City.

Run 2gether - Chạy với tôi

Địa điểm: Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian tổ chức: 3/12/2017

Những sự kiện chạy bộ giúp người khiếm thị tự tin hơn khi hòa nhập với cộng đồng

Những sự kiện chạy bộ giúp người khiếm thị tự tin hơn khi hòa nhập với cộng đồng

“Chạy với tôi – 2gether” là đường chạy đầu tiên dành cho cả người khiếm thị - người mắt sáng ở Việt Nam. Đây là cuộc thi chạy cùng người khiếm thị do Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật hoà nhập cộng đồng Việt Nam và những người bạn (Vietnam And Friends /VAF) tổ chức. Ở đường chạy này không tồn tại bất kì định kiến, mặc cảm nào hay khái niệm về hai chữ “không thể”.

Đến với cuộc thi, người tham gia sẽ cùng người khiếm thị nắm tay nhau chạy ở 2 cự li: 1,7km hoặc 3,4 km (tương đương 2 vòng) quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuộc thi chạy nhằm nâng cao nhận thức về thế giới của người khiếm thị cũng như chia sẻ với cách người khiếm thị cảm nhận cuộc sống.

Với những thành công đã đạt được và tiếp tục mong muốn gắn kết cộng đồng, xóa nhòa khoảng cách giữa người khiếm thị và người mắt sáng, “Chạy với tôi - 2gether 2017” tiếp tục được diễn ra tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Hanoi Half Marathon (Song Hong Half Marathon trước đây)

Địa điểm: Ciputra, Hà Nội

Thời gian tổ chức: 10/12/2017

Song Hong Half Marathon chứng kiến kỷ lục số lượng VĐV nhí Việt Nam

Song Hong Half Marathon chứng kiến kỷ lục số lượng VĐV nhí Việt Nam. Mỗi bé tự chọn decal con vật yêu thích để bảo vệ

Hanoi Half Marathon trước đây là giải Song Hong Half Marathon do CLB chạy Red River Runners (RRR) tổ chức. RRR là CLB chạy gồm  những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, chủ yếu là ở Hà Nội.

Song Hong Half Marathon có thể coi là giải chạy đường dài lâu đời nhất ở Hà Nội hiện nay khi nó được duy trì trong suốt 1 thập kỷ qua. Đây là giải chạy phi lợi nhuận. Thông qua sự ủng hộ của các VĐV đăng ký tham gia, một phần kinh phí được ủng hộ đến các tổ chức phi chính phủ, hỗ trợ cộng đồng.

Tham khảo các giải chạy đã diễn ra: Vietnam Mountain Marathon 2017, Hoi An Marathon, Tamdao Mountain Trail, Danang International Marathon, Vietnam Jungle MarathonLDR Half Marathon

 

Cùng chuyên mục

XEM
Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Một fan trung thành đặc biệt của Lionel Messi đã bất chấp nguy hiểm đạp xe hàng nghìn km, qua cả những vùng đất nguy hiểm vì khủng bố, nội chiến, để đến Nga xem thần tượng đá World Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm