Giải đấu

Các "mẹo" giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ

Theo - 17/05/2018 - 07:51

Tại các giải chạy bộ ở Việt Nam, bạn có thể bắt gặp các gia đình, thậm chí có gia đình gồm cả 3 thế hệ từ ông bà cho đến trẻ nhỏ cùng nhau chạy bộ. 

Chạy bộ không chỉ là môn thể thao vận động đơn thuần mà nó còn có tác dụng thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh, giúp trẻ nhỏ tự tin giao tiếp với cộng đồng.

Các mẹo giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ - Ảnh 1.

Chạy bộ giúp trẻ nhỏ tự tin giao tiếp với cộng đồng.

Chiếc huy chương chạy bộ đầu đời có thể là bước ngoặt giúp con bạn tự tin bước ra thế giới. Nếu con bạn chưa thích chạy bộ, hãy thử một số cách sau:

Khơi dậy sự thích thú với các vật dụng chạy bộ

Trẻ nhỏ sẽ chạy bộ khi cảm nhận được niềm vui khi chạy thay vì bị bố mẹ ép buộc. Hãy tạo cho trẻ sự hứng thú từ những đồ dùng chạy bộ như giày hay quần áo. Bạn có thể nói với trẻ đôi giày này hay chiếc áo kia sẽ giúp con đi nhanh hơn. Tất nhiên, những đồ chạy bộ có màu sắc bắt mắt sẽ càng hấp dẫn trẻ.

Các mẹo giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ - Ảnh 2.

Một đôi giày bắt mắt sẽ khiến trẻ nhỏ thích xỏ giày chạy bộ

Khởi đầu thật chậm rãi

Rome không chỉ xây xong trong có 1 ngày. Hãy dẫn dắt từng chút một để trẻ dần làm quen với chạy bộ. Lý tưởng nhất cho sự khởi đầu của trẻ là 1-2 buổi chạy bộ/1tuần. Chạy cự ly ngắn và chậm là cách tiếp cận tốt nhất.

Các mẹo giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ - Ảnh 3.

Khởi đầu với những bước chạy thật chậm rãi

Đặt ra mục tiêu

Hãy thiết lập mục tiêu nhỏ hay mục tiêu lớn để trẻ có động lực chạy bộ, chẳng hạn chạy 1-2 vòng quanh sân vận động hay đăng ký cho bé tham gia một giải chạy nào đó có nhiều trẻ em chạy bộ. Cự ly chạy có thể là 1km hay 5km. Bạn nên để ý xem giải chạy có huy chương hay giấy chứng nhận dành cho người hoàn thành hay không. 

Các mẹo giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ - Ảnh 4.

Những thành quả nho nhỏ đầu đời chắc chắc sẽ là sự khích lệ rất lớn để trẻ cảm thấy thích thú, dần hình thành thói quen chạy bộ

Những thành quả nho nhỏ đầu đời chắc chắc sẽ là sự khích lệ rất lớn để trẻ cảm thấy thích thú, dần hình thành thói quen chạy bộ. Bạn nhớ dành những lời khích lệ mỗi khi trẻ đạt được mục tiêu.

Hãy cho trẻ thấy bạn thích chạy bộ như thế nào

Bố mẹ luôn là nguồn cảm hứng của những đứa trẻ. Vì vậy, bạn hãy cho chúng thấy bạn vui vẻ hạnh phúc với chạy bộ ra sao. Giao lưu kết nối với những "gia đình thể thao" trong các hoạt động dã ngoại cũng là một cách để những đứa trẻ cùng học hỏi lẫn nhau. 

Các mẹo giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ - Ảnh 5.

Bạn có thể dành thời gian trong những buổi nghỉ ngơi của giáo án tập luyện để dẫn trẻ theo chạy cùng mình. Nếu con bạn còn bé thì phương án chạy bộ cùng với xe đẩy trong công viên là một sự lựa chọn không tồi.

Đăng ký cho trẻ làm tình nguyện viên giải chạy

Tham gia với vai trò tình nguyện viên ở giải chạy là cách tốt nhất để trẻ làm quen với nhiều runner, học hỏi tính kỷ luật trong môi trường tập thể. Chắc chắn con bạn sẽ nhận được sự ảnh hưởng tích cực khi được tham gia vào hoạt động có ý nghĩa như vậy.

Các mẹo giúp trẻ nhỏ thích chạy bộ - Ảnh 6.

Thay đổi cung đường chạy thường xuyên để tránh nhàm chán

Tạo sự đa dạng, tránh nhàm chán

Để trẻ mình cảm thấy nhàm chán, hãy cùng trẻ tìm đến nhiều địa điểm khác nhau, tránh lặp đi lại lại một đường chạy. Đó có thể là đường track trong SVĐ mà trẻ chưa từng đặt chân đến, một cung đường trail không quá phức tạp, nơi có nhiều cây xanh ao hồ... Nếu có nhiều trẻ nhỏ, bạn có thể bày cuộc đua tiếp sức giữa các đội.

Cùng chuyên mục

XEM
Quần áo đi xe đạp thể thao – Thế nào mới là thích hợp?

Quần áo đi xe đạp thể thao – Thế nào mới là thích hợp?

Đạp xe đạp thể thao mỗi ngày cũng được coi là một thói quen rất tốt cho sức khỏe của mỗi người. Chúng ta hãy cùng xem thử nên mặc quần áo đi xe đạp thể thao như thế nào cho phù hợp.

Đọc thêm

Xem thêm