Giải đấu

Can thiệp chính trị vào bóng đá được FIFA quy định như thế nào?

Theo - 29/09/2017 - 14:43

Cựu giám đốc các liên đoàn thành viên và phát triển của FIFA từng giải thích cặn kẽ những câu hỏi xung quanh việc chính phủ can thiệp chính trị vào bóng đá.

Ông Thierry Regenass Cựu giám đốc các liên đoàn thành viên và phát triển của FIFA từng trả lời phỏng vấn về những câu hỏi liên quan đến vấn đề can thiệp chính trị vào các liên đoàn bóng đá trên trang FIFA.com.

ảnh quoteChính phủ có vai trò rất quan trọng trong việc đóng góp vào sự phát triển của bóng đá ở một quốc gia. Nếu có mối quan hệ tốt đẹp giữa chính phủ và hiệp hội bóng đá quốc gia thì sẽ có những kết quả rất hiệu quả.anh quote

FIFA.com: Chính xác thề nào là sự can thiệp chính trị? 

Thierry Regenass: FIFA có nhiệm vụ kiểm soát liên đoàn bóng đá trên toàn thế giới về mọi khía cạnh của nó. Nhiệm vụ này được giao cho Liên đoàn, để kiểm soát bóng đá trong nước. 

Bóng đá Việt Nam đang có dấu hiệu bất ổn. Ảnh: Quang Thịnh.
Bóng đá Việt Nam đang có dấu hiệu bất ổn. Ảnh: Quang Thịnh.

Các Liên đoàn có nghĩa vụ tự mình làm theo cách tự trị mà không có can thiệp từ bên ngoài, từ chính phủ hoặc bất kỳ bên nào khác. Nói chung, can thiệp chính trị là khi một chính phủ cố gắng kiểm soát trực tiếp.

FIFA.com: Sự can thiệp chính trị phổ biến nhất là gì? 

Thierry Regenass: Trường hợp phổ biến nhất của sự can thiệp chính trị là khi một chính phủ nhận thức rằng Ban chấp hành của Liên đoàn không hoạt động tốt và quyết định hành động. Thông thường, vì đội tuyển quốc gia đang thua quá nhiều trận đấu nên họ quyết định phải thay đổi và muốn đưa người khác lên nắm quyền. Ví dụ, một chính phủ tổ chức cuộc thi riêng, bên ngoài Liên đoàn, hoặc chính phủ quyết định thay đổi kết quả của một giải đấu, bởi vì họ ủng hộ một đội hơn đội kia.

FIFA.com: Có bao nhiêu trường hợp can thiệp FIFA phải giải quyết trong một năm?

Thierry Regenass: Chúng tôi liên tục liên lạc với các thành viên của chúng tôi và đôi khi, có thể có sự nhầm lẫn, thậm chí căng thẳng với các bên khác, nhưng thậm chí không thể xem đó là một trường hợp bởi vì vấn đề được giải quyết nhanh chóng thông qua một lá thư làm rõ đơn giản hoặc đôi khi kêu gọi đình chỉ đình chỉ.

Ông Thierry Regenass. Ảnh: FIFA.com
Ông Thierry Regenass. Ảnh: FIFA.com
ảnh quoteChúng tôi chỉ tham gia khi có sự can thiệp trực tiếp. Trong trường hợp đó, vấn đề sẽ được chuyển tới Ban chấp hành FIFA hoặc Ủy ban Khẩn cấp, với quyết định cuối cùng là việc đình chỉ hiệp hội. Nếu hiệp hội vẫn bị đình chỉ vào thời điểm Đại hội, cần phải được xác nhận bởi Đại hội FIFA. anh quote

Khi có vấn đề, chúng tôi cố gắng khuyến khích hiệp hội giải thích về bối cảnh, chúng tôi giải thích tại sao có một vấn đề cho FIFA, và sau đó khuyến khích hiệp hội khôi phục các mối quan hệ lao động tốt ở song phương.

Về con số có thể từ bốn đến mười 'trường hợp' mỗi năm.

FIFA.com: Làm thế nào để FIFA phát hiện can thiệp chính trị? 

Thierry Regenass: Liên đoàn sẽ thông báo cho chúng tôi. Nhưng ở một số nơi, họ không muốn thông báo cho chúng tôi vì họ sợ đình chỉ hoặc sợ chính phủ của họ. Vì vậy, chúng ta có thể nghe từ các bên liên quan bóng đá khác, có thể từ thế giới chính trị, bóng đá thế giới, hoặc các phương tiện truyền thông địa phương. Bước tiếp theo là yêu cầu hiệp hội báo cáo về vấn đề này và FIFA sẽ gửi các đại biểu để kiểm tra tình hình. 

FIFA.com: Các biện pháp mà FIFA có thể thực hiện để ngăn chặn sự can thiệp chính trị là gì?

Thierry Regenass: Mặc dù chúng tôi có các nguyên tắc mạnh mẽ cũng như các thủ tục để theo dõi, chúng tôi phải hành động theo từng trường hợp cụ thể. Về các biện pháp cụ thể, chúng tôi không có nhiều lựa chọn thay vì sự đe dọa đình chỉ.

Đầu năm 2018, VFF sẽ tiến hành Đại hội để bầu ra ban chấp hành mới. Ảnh: Hải Đăng.
Đầu năm 2018, VFF sẽ tiến hành Đại hội để bầu ra ban chấp hành mới. Ảnh: Hải Đăng.

Nhưng khi bạn đình chỉ một hiệp hội, rút lại các nguồn tài chính, bạn sẽ phạt các hiệp hội bóng đá. Vì vậy bước đầu tiên của chúng tôi là cố gắng khuyến khích hiệp hội tiếp xúc với chính phủ hoặc bên liên quan đến vụ việc và thảo luận vấn đề. Thông qua các cuộc trao đổi chính thức, chúng tôi sẽ dần dần thông báo về nguy cơ bị đình trệ của hiệp hội quốc gia.

Nhưng bên ngoài bối cảnh của một vụ việc, thông qua giám sát, truyền thông và phản ứng, FIFA có thể ngăn chặn sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng. FIFA là một tổ chức mạnh mẽ, không chỉ trong lĩnh vực bóng đá, mà còn trong thế giới chính trị, kinh tế xã hội và chúng ta có thể và nên sử dụng sức mạnh này để giúp các thành viên của chúng tôi. 

*Bài phỏng vấn được thực hiện vào 19 tháng 10 năm 2011.

Cùng chuyên mục

XEM
Văn Toàn sẽ thế chỗ Công Phượng ở trận gặp Olympic Nhật Bản?

Văn Toàn sẽ thế chỗ Công Phượng ở trận gặp Olympic Nhật Bản?

HLV Park Hang Seo bên cạnh chuẩn bị sẵn sàng cho việc đá penalty, có thể ông cũng sẽ dành cho Olympic Nhật Bản một bất ngờ khác đến từ sự thay đổi nhân sự.

Đọc thêm

Xem thêm