Cao Ngọc Hà nằm trong Top 10 VĐV xuất sắc nhất Asia Trail Master

Cao Ngọc Hà nằm trong Top 10 VĐV xuất sắc nhất Asia Trail Master

Cardio & FitnessChạy

Thanh Phong

Theo bảng xếp hạng của Asia Trail Master 2017, Cao Ngọc Hà hiện đang nằm trong Top 10 VĐV xuất sắc nhất với 975 điểm do đạt thứ hạng cao tại các giải chạy mà anh tham gia từ đầu năm. Cụ thể, Cao Ngọc Hà gặt hái được 475 điểm nhờ giải 3 ở Ultra Trail Koh Chang (dù anh nhận được cúp bạc do 2 VĐV xếp trên đồng giải Nhất) và 500 điểm cho chức vô địch ở giải chạy vượt rừng Pù Luông Vietnam Jungle Marathon (VJM).

 

Bảng xếp hạng Top 10 nam Asia Trail Master 2017 tính đến thời điểm hiện tại
Bảng xếp hạng Top 10 nam Asia Trail Master 2017 tính đến thời điểm hiện tại. Cao Ngọc Hà xếp thứ 10 với 975 điểm sau 2 giải UTKC 100km và VJM 70km

Năm 2016, Cao Ngọc Hà gây được sự chú ý khi giành ngôi Á quân cự ly 100km tại giải VMM (Sa Pa, Lào Cai). Giải này như màn “chào sân” của anh đối với cộng đồng chạy bộ phong trào Việt Nam bởi trước đây anh chỉ tham gia một vài giải chạy ngắn (road) dù anh có khả năng chạy địa hình đường dài rất tốt.

Đến giải UTKC 100, Cao Ngọc Hà khiến giới chạy trail trong khu vực phải để mắt hơn đến Việt Nam bởi trước đây chưa có VĐV Việt Nam nào bước lên bục nhận huy chương ở một giải chạy ultra trail quan trọng. Trước đó không lâu, Trần Duy Quang gây sốc với giải Nhì Angkor Ultra Trail 128km.

UTKC 100 là giải được Asia Trail Master lựa chọn là 1 trong 5 giải Super Trail của năm 2017. Trong hàng chục giải chạy trong khu vực châu Á, Asia Trail Master lựa chọn 5 giải lớn nhất dựa trên tiêu chí về độ uy tín, qui mô, trình độ tổ chức...

 

VĐV Cao Ngọc Hà trước giờ xuất phát cự ly 100km lúc 8 giờ sáng
VĐV Cao Ngọc Hà trước giờ xuất phát cự ly 100km UTKC. Ảnh: Asia Trail Master

Trao đổi với PV webthethao, VĐV chạy địa hình đường dài số 1 Việt Nam hiện nay chia sẻ: “Nếu cứ giữ được phong độ và kết quả như hiện tại, tôi sẽ duy trì trong Top 10. Tốt hơn nữa thì tôi có thể lọt Top 5 của Asia Trail Master”.

Năm 2017, Cao Ngọc Hà có kế hoạch tham gia 5 giải chạy ultra trail thuộc hệ thống Asia Trail Master. Ba giải tiếp theo của nhà vô địch VJM 2017 trong thời gian tới là giải Tamdao Mountain Trail 70km (cuối tháng 6 tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc), VMM 100km (cuối tháng 9 tại Sa Pa) và Bromo 100 dặm (170km, đầu tháng 11 tại Indonesia).

 

Cao Ngọc Hà nhiều lúc dẫn trước cả Vũ Văn Sơn (vô địch, Ninh Bình) và Bùi Thế Anh (Á quân, Quân đội) trong 10km đầu tiên
Cao Ngọc Hà nhiều lúc dẫn trước cả Vũ Văn Sơn (vô địch, Ninh Bình) và Bùi Thế Anh (Á quân, Quân đội) trong 10km đầu tiên  ở nội dung marathon tại giải Việt dã báo Tiền Phong . Ảnh: Đinh Hữu Toàn

 

Theo Cao Ngọc Hà, việc đoạt danh hiệu Grandmaster (hoàn thành 6 giải ultra trail cự ly 70km trở lên trong vòng 2 năm) của Asia Trail Master là không khó, vấn đề chỉ là thời gian. Nếu Cao Ngọc Hà hoàn thành 5 giải chạy trong năm nay như dự kiến, anh có thể là người đầu tiên có danh hiệu Grandmaster. 

"Việc Việt Nam có tới 3 giải ultra trail VMM, VJM và Tamdao Mountain Trail nằm trong hệ thống Asia Trail Master tạo thuận lợi rất lớn cho các runner Việt Nam có cơ hội cọ sát với các runner mạnh từ nước ngoài. Chưa kể, chi phí phải bỏ ra để tham dự các giải chạy không quá lớn, chỉ bằng khoảng 1/3 chi phí tham gia các giải chạy ở nước ngoài. Khi những người chơi phong trào vẫn phải tự thân vận động, chưa có nhiều nhà tài trợ thì đây là một tín hiệu tốt", anh nói.

Do giải Angkor Ultra Trail không thuộc hệ thống Asia Trail Master nên Á quân VJM Trần Duy Quang hiện chỉ có 450 điểm, xếp thứ 42 trong BXH.

Ở giải Tamdao Mountain Trail diễn ra vào cuối tháng 6 này, Cao Ngọc Hà sẽ chạm trán nhiều đối thủ mạnh quen thuộc: Trần Duy Quang (giải Nhì VJM), Patrick Robert (giải Nhất cự ly 42km VJM) và đặc biệt là Soonseng Ong (Malaysia), người đã đánh bại anh tại giải UTKC 100. Soonseng Ong hiện đang đứng thứ 3 trong BXH Asia Trail Master với 1575 điểm, thua người dẫn đầu Arief Wismoyono (Indonesia) 275 điểm. “Nếu sức khỏe của tôi tốt và có khả năng lọt vào Top 3, tôi có thể dùng giải cuối cùng ở Nhật để tranh đua thứ hạng”, Cao Ngọc Hà cho biết.

 

Cao Ngọc Hà hoàn thành phần thi chạy giúp Newborns Vietnam vô địch đồng đội
Cao Ngọc Hà hoàn thành phần thi chạy 21,2km với thời gian khoảng 1 giờ 25 phút giúp Newborns Vietnam vô địch đồng đội ở giải Ironman 70.3 Vietnam 2017

Được biết, sau những thành công bước đầu ở các giải thể thao gần đây (VMM, giải Việt dã báo Tiền Phong, Ironman 70.3 Vietnam, VJM), Cao Ngọc Hà đã được một số hãng đồ dùng thể thao “để mắt” tài trợ và đặt vấn đề làm đại sứ thương hiệu. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự phát triển sôi động của thể thao phong trào, đặc biệt là chạy bộ trong thời gian qua. Từ đầu năm đến nay, một số thương hiệu chính thức có mặt tại Việt Nam như giày và đồ thể thao Asics hay đồng hồ thể thao Garmin.

Thanh Phong