Môn thể thao

Cao Ngọc Hà: Tập luyện thể thao sẽ thấy uống bia ngon hơn!

Thanh Phong 15/05/2018 13:04

Cao Ngọc Hà: Tập luyện thể thao sẽ thấy uống bia ngon hơn!

Cao Ngọc Hà, "ultra marathoner" hàng đầu của giới chạy bộ phong trào đã trở thành triathlete số 1 Việt Nam ngay ở lần đầu tiên tham dự Ironman 70.3 Vietnam 2018 và là người Việt đầu tiên phá mốc 5 giờ.

Cao Ngọc Hà là VĐV nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng triathlon Việt Nam ngay từ trước khi cuộc thi ba môn phối hợp Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2018 diễn ra.

>> Hàng trăm triathlete nô nức "đi chợ" EXPO tại Ironman Vietnam 2018

>> Kinh nghiệm hoàn thành Ironman 70.3 Vietnam của VĐV số 1 Việt Nam 2 năm liên tiếp

>> Ironman 70.3 Vietnam 2018 có thể phải sử dụng phương án B

>> Ironman 70.3 Vietnam 2018: Triathlete điêu đứng trước những con sóng lớn ở xứ Đà

>> Chùm ảnh: Bố mẹ "bỉm sữa" hạnh phúc dõi theo các "Người sắt nhí"

''Non nớt kinh nghiệm'' môn xe đạp trong lần đầu tiên thi đấu solo Ironman 70.3 Vietnam khiến Cao Ngọc Hà trả giá với 3 lần ngã. Ảnh: Hải Đăng

"Non nớt kinh nghiệm" môn xe đạp trong lần đầu tiên thi đấu solo Ironman 70.3 Vietnam khiến Cao Ngọc Hà trả giá với 3 lần ngã. Ảnh: Hải Đăng

Trong quá trình luyện tập ba môn phối hợp, các chỉ số kĩ thuật của 2 môn xe đạp và bơi của Cao Ngọc Hà đều khiến cộng đồng triathlon "mắt tròn mắt dẹt", hứa hẹn sự bứt phá mạnh mẽ bởi chưa có VĐV Việt Nam nào có khả năng hoàn thành 1,9km bơi, 90km đạp xe, 21km chạy bộ trong khoảng thời gian dưới 5 giờ đồng hồ.

Ở một số giải chạy mà Cao Ngọc Hà từng tham gia, anh luôn giành thứ hạng cao với thành tích không kém quá nhiều so với các VĐV marathon chuyên nghiệp. Anh từng vô địch giải chạy Song Hong Half Marathon, Á quân Vietnam Mountain Marathon cự ly 100km, Vietnam Jungle Marathon 2017 cự ly 70km, LDR Half Marathon 2018 cự ly 21km…

''Tôi thấy những người trông rất mệt mỏi, có những người đứng tuổi, phụ nữ. Dù rất mệt nhưng họ vẫn tiếp tục chạy. Điều đó mang lại cho tôi cảm giác muốn thử thách bản thân mình ở trong cuộc thi này''

"Tôi thấy những người trông rất mệt mỏi, có cả những người đứng tuổi và phụ nữ. Dù rất mệt nhưng họ vẫn tiếp tục chạy. Điều đó mang lại cho tôi cảm giác muốn thử thách bản thân mình ở trong cuộc thi này". Ảnh: Hải Đăng

Với thế mạnh chạy bộ, Cao Ngọc Hà đã giúp team Newborns Vietnam giành chức vô địch Ironman 70.3 Vietnam ở mùa giải năm ngoái. Năm nay, anh đã quyết định "lấn sân" sâu hơn khi đăng ký thi đấu nội dung cá nhân.

Năm 2017, VĐV nằm trong Top 20 chung cuộc Ironman 70.3 Vietnam (hầu hết là VĐV Pro) có khoảng thời gian xấp xỉ 4 giờ 30 phút.

Ở giải này, Cao Ngọc Hà đã thi đấu rất tốt ngay trong lần đầu tiên tham gia. Anh vượt qua Nguyễn Hoàng Phương, triathlete số 1 Việt Nam 2 mùa liên tiếp, để trở thành VĐV Việt Nam về đích đầu tiên với thời gian hơn 4 giờ 45 phút. Thành tích này rất ấn tượng nếu biết rằng Nguyễn Hoàng Phương cũng có kỷ lục cá nhân ở giải này với thành tích hơn 5 giờ đồng hồ.

Giáo sư Dương Nguyên Vũ, Đại sứ IRONMAN 70.3 Việt Nam chúc mừng Cao Ngọc Hà tại vạch đích. Ảnh: Nguyễn Đạt

Giáo sư Dương Nguyên Vũ, Đại sứ IRONMAN 70.3 Việt Nam chúc mừng Cao Ngọc Hà tại vạch đích. Ảnh: Nguyễn Đạt

>> Chinh phục cầu Thuận Phước - Khoảnh khắc khó quên với các "Người sắt"

>> Hàng trăm "Người sắt" phải đầu hàng trước những con sóng biển Đông

>> Xúc động hình ảnh nữ vô địch Ironman 70.3 Vietnam 2018 gặp con nhỏ ở vạch đích

Benedicto August, triathlete người Philippines thuộc nhóm "Elite châu Á" hoàn thành 4 giờ 40 phút ở mùa giải trước. Thành tích của Cao Ngọc Hà lẽ ra còn có thể tốt hơn nếu như anh không bị ngã tới...3 lần ở nội dung đạp xe.

Xem video Cao Ngọc Hà trả lời phỏng vấn sau khi trở thành triathlete số 1 Việt Nam và là người đầu tiên hoàn thành Ironman 70.3 dưới mốc 5 giờ:

"Tôi bị ngã 3 lần trong ngày hôm nay. Lần đầu tiên là khi tôi dắt xe đạp ra khỏi bãi xe. Vừa đi vừa đeo kính, bị vướng nên ngã. Lần thứ 2, tôi trượt nước. Còn lần thứ 3 là khi tôi quay về khu T2 lúc xuống xe chạy bộ, may là về đến nơi rồi", nhà vô địch người Việt chia sẻ. 

"Tôi có căn bản nhất định về chạy nên để trở thành người đầu tiên về đích không phải là điều quá khó khăn. Mục tiêu cao hơn của tôi là đạt được thời gian tốt. Trong thời gian luyện tập gần đây, tôi thấy có khả năng hoàn thành. Hôm nay, mục tiêu 4 giờ 30 phút chưa đạt được".

Cao Ngọc Hà tại vạch đích. Ảnh: Nguyễn Đạt

Cao Ngọc Hà tại vạch đích. Ảnh: Nguyễn Đạt

Mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ đến từng chi tiết để tối ưu thời gian song Cao Ngọc Hà vẫn không thể lường hết được những tình huống thực tế khi thi đấu. Ba cú ngã liên tiếp khiến bả vai phải của Cao Ngọc Hà bị trầy xước cả mảng lớn.

Cao Ngọc Hà chia sẻ kinh nghiệm...ngã xe cho các triathlete. Ảnh: Nguyễn Đạt

Cao Ngọc Hà chia sẻ kinh nghiệm...ngã xe cho các triathlete. Ảnh: Nguyễn Đạt

"Phải tập đầy đủ và suy nghĩ kỹ về từng bước nhỏ một. Tôi chưa tập bao giờ trong ngày hôm nay là dắt xe ra ngoài, vừa đi vừa đeo kính nên ngã. Việc thứ hai tôi chưa tập là lấy nước và đi qua trạm nước nên lại ngã ở đó".

Cao Ngọc Hà: Tập luyện thể thao sẽ thấy uống bia ngon hơn! - Ảnh 1.

Cao Ngọc Hà chỉ cho David Llloyd và Frederik Farina, 2 đồng đội team Newborns Vietnam năm ngoái xem bả vai bầm tím do 3 lần ngã xe đạp. Ảnh: Nguyễn Đạt

Lý giải về quyết định tham gia thi đấu cá nhân thay vì bảo vệ ngôi vô địch cùng team Newborns Vietnam, Cao Ngọc Hà cho biết: "Năm ngoái, tôi đã tham gia Ironman 70.3 Vietnam thi đấu nội dung đồng đội. Trong quá trình chạy, tôi thấy những người trông rất mệt mỏi, có những người đứng tuổi, phụ nữ. Dù rất mệt nhưng họ vẫn tiếp tục chạy. Điều đó mang lại cho tôi cảm giác muốn thử thách bản thân mình ở trong cuộc thi này. Việc tập luyện cho Ironman giúp tôi giải tỏa căng thẳng trong công việc. Tôi thấy đây là một cách tốt".

Cao Ngọc Hà: Tập luyện thể thao sẽ thấy uống bia ngon hơn! - Ảnh 2.

Cao Ngọc Hà và Florian Deichmann (phải), thành viên team Mude, đội đã đánh bại team Newborns Vietnam ở mùa giải này. Cao Hà và Florian là nhà vô địch LDR Half Marathon 2018, 2015. Ảnh: Nguyễn Đạt

"Trong quá trình tham gia cuộc thi, tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè, từ việc mọi người cho mượn xe, mượn đồ cho đến việc truyền đạt kinh nghiệm tập luyện, sử dụng thiết bị như thế nào. Đó là điều quý giá cho một người lần đầu tiên tham gia cuộc thi mới và hơi phức tạp so với bình thường", anh nói.

''Cái cốc bia ấy rất đáng giá''. Ảnh: Nguyễn Đạt

"Cái cốc bia ấy rất đáng giá". Ảnh: Nguyễn Đạt

"Việc tham gia một cuộc thi ba môn phối hợp như thế này sẽ mang tới rất nhiều điều thú vị. Chẳng hạn, tôi thấy nhiều người thích uống bia. Nếu uống bia sau khi tập luyện thì sẽ cảm thấy hài lòng hơn là việc chỉ uống bia không. Cái cốc bia ấy rất đáng giá".

Thanh Phong

Bình luận

Tin bóng đá ngày 23/1: Ronaldo bị chỉ trích vì đăng ảnh selfie trên máy bay

Tin bóng đá ngày 23/1: Ronaldo bị chỉ trích vì đăng ảnh selfie trên máy bay

23/01/2019 06:50

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 23/1 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Báo chí châu Á ví Nguyễn Quang Hải là

Báo chí châu Á ví Nguyễn Quang Hải là "Lionel Messi của Việt Nam"

23/01/2019 06:49

Trong thành công của bóng đá Việt Nam 1 năm qua luôn có cái tên Nguyễn Quang Hải và không có gì ngạc nhiên khi báo chí châu Á đã ví anh như là một Lionel Messi của Việt Nam.

Lịch thi đấu vòng tứ kết ASIAN Cup 2019

Lịch thi đấu vòng tứ kết ASIAN Cup 2019

23/01/2019 06:04

Lịch thi đấu vòng tứ kết, bán kết, chung kết ASIAN Cup 2019 sẽ được Webthethao cập nhật liên tục tại đây.

Video Qatar 1-0 Iraq (Vòng 1/8 Asian Cup 2019)

Video Qatar 1-0 Iraq (Vòng 1/8 Asian Cup 2019)

23/01/2019 01:00

Xem lại video Highlights trận Qatar vs Iraq trong khuôn khổ vòng 1/8 Asian Cup 2019.

Xác định tấm vé cuối cùng vào Tứ kết ASIAN Cup 2019

Xác định tấm vé cuối cùng vào Tứ kết ASIAN Cup 2019

23/01/2019 00:05

Qatar đã chính thức ghi tên mình vào vòng Tứ kết ASIAN Cup 2019 với chiến thắng 1-0 trước Iraq

Rafael Nadal sẵn sàng phục hận cho... Roger Federer

Rafael Nadal sẵn sàng phục hận cho... Roger Federer

22/01/2019 23:00

Vững vàng tiến vào bán kết Australian Open 2019, Rafael Nadal sẽ tranh suất chung kết với Stefanos Tsitsipas - tay vợt đã loại Roger Federer.

Video Hàn Quốc 2-1 Bahrain (Vòng 1/8 Asian Cup 2019)

Video Hàn Quốc 2-1 Bahrain (Vòng 1/8 Asian Cup 2019)

22/01/2019 22:43

Xem lại video Highlights trận Hàn Quốc vs Bahrain trong khuôn khổ vòng 1/8 Asian Cup 2019.

Ronaldo chấp nhận bản án 23 tháng tù treo và nộp phạt 18,8 triệu euro vì trốn thuế

Ronaldo chấp nhận bản án 23 tháng tù treo và nộp phạt 18,8 triệu euro vì trốn thuế

22/01/2019 22:30

Cristiano Ronaldo đã trở về Madrid để nhận bản án 23 tháng tù treo và nộp phạt 18,8 triệu euro, vì tội trốn 5,7 triệu tiền thuế bản quyền hình ảnh trong thời gian còn thi đấu cho Real Madrid.

Tân binh đắt giá của Cardiff gặp tai nạn máy bay chỉ còn 5% cơ hội sống sót

Tân binh đắt giá của Cardiff gặp tai nạn máy bay chỉ còn 5% cơ hội sống sót

22/01/2019 22:00

Chiếc máy bay chở tiền đạo Emiliano Sala từ Pháp sang xứ Wales đã mất tích đầy bí ẩn khi bay ngang qua eo biển Anh. Trưởng bộ phận đội cứu hộ xác nhận, “chỉ có 5% cơ hội tìm thấy ai đó sống sót” trong vụ mất tích này.

Cảm động trước món quà của nữ doanh nhân xứ Quảng dành tặng quê hương tại

Cảm động trước món quà của nữ doanh nhân xứ Quảng dành tặng quê hương tại "Swing for the children’s Tet 2019"

22/01/2019 21:47

Nữ doanh nhân Hoàng Thị Kim Châu (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Bách Đạt) đã dành tặng 1 tỷ đồng để xây dựng hai điểm trường thuộc huyện miền núi Trà My (Quảng Nam) cùng hàng trăm triệu đồng cho các Quỹ từ thiện tại đêm gala trao giải của "Swing for the children’s Tet 2019 - Tết ấm cho em".