Giải chạy Tam Đảo: Cao Ngọc Hà lọt Top 5 Asia Trail Master

Giải chạy Tam Đảo: Cao Ngọc Hà lọt Top 5 Asia Trail Master

Cardio & FitnessChạy

Thanh Phong

VĐV chạy đường dài số 1 Việt Nam Cao Ngọc Hà vươn lên lọt vào Top 5 BXH Asia Trail Master sau khi đạt giải Nhì cự ly 70km giải Tam Dao Mountain Trail 2017.

Tamdao Mountain Trail, giải chạy địa hình thứ 2 trong năm ở Việt Nam, thực sự là một cuộc chiến lầy lội đúng nghĩa khi trời mưa to trước giờ khai mạc và buổi tối cuối ngày. Thời tiết khắc nghiệt khiến hơn 200 VĐV phải rất chật vật mới có thể hoàn thành cuộc đua. 

Trước ngày đua chỉ 1 ngày, đường đua Tam Đảo Mountain Trail đã được BTC điều chỉnh ở các cự ly để bảo đảm sự an toàn cho các VĐV. Theo đó, cự ly 21km và 42km được “khuyến mãi” thêm khoảng 4km.

 

Steven Ong chứng tỏ nền tảng thể lực sung mãn khi vượt qua Cao Ngọc Hà ở con dốc Tam Đảo dài hơn 10km. Anh chạy bằng đồ đi mượn do thất lạc hành lý
Steven Ong (trái, Malaysia) chứng tỏ nền tảng thể lực sung mãn khi vượt qua Cao Ngọc Hà ở con dốc cuối cùng dài hơn 10km. Anh chạy bằng đồ đi mượn do hành lý thất lạc ở sân bay Nội Bài

Mọi sự chú ý được đổ dồn vào cuộc so tài hấp dẫn ở cự ly 70km, cự ly hội tụ nhiều VĐV tên tuổi trong làng chạy trail châu Á. 4 trong 10 runner tốp đầu Asia Trail Master đều góp mặt tại giải này. Với sự tự tin và quyết tâm cao, VĐV số 1 Việt Nam Cao Ngọc Hà chạy dẫn trước các đối thủ trên một nửa chặng đường.

Đúng như dự đoán của Cao Ngọc Hà, Steven Ong, đối thủ khó chịu nhất, bám theo với khoảng cách rất sít sao chỉ vài phút. Ở 15km đường dốc cuối cùng, với nền tảng thể lực sung mãn, Steven Ong đã vượt qua Cao Ngọc Hà để về đích sớm nhất sau 9 giờ 01 phút. Cao Ngọc Hà cán đích thứ hai, sau đó 20 phút. Đáng chú ý, Steven Ong chạy với bộ đồ chạy đi muợn do anh bị thất lạc hành lý tại sân bay Nội Bài.

Dù rất cố gắng, Cao Ngọc Hà vẫn chưa thể đánh bại Steven Ong
Dù rất cố gắng, Cao Ngọc Hà vẫn chưa thể đánh bại Steven Ong. Ảnh: Asia Trail Master

VĐV Nguyễn Đức Quang cũng là một hiện tượng bất ngờ của giải khi anh chen chân vào Top 4. Tương tự như Cao Ngọc Hà, runner sinh năm 1988 này duy trì vị trí thứ 3 trên cả quãng đường dài nhưng do chạy lạc đường cũng như kinh nghiệm còn non nên đã để “cáo già” Isaac Yuen Wan Ho vượt qua trong 4km cuối cùng một cách đáng tiếc. Isaac cũng bị “lạc trôi” ở giai đoạn đầu cuộc đua.  Pablo Diago Gonzales, một trong những ƯCV cạnh tranh Top 3, bỏ cuộc ở km thứ 35 khi đang chạy trong nhóm dẫn đầu. 

 

Kinh nghiệm của Isaac Yuen Wan Ho (Hong Kong) giúp anh vượt qua sự non trẻ của VĐV Nguyễn Đức Quang trong 4km leo dốc cuối cùng
Kinh nghiệm của Isaac Yuen Wan Ho (Hong Kong) giúp anh vượt qua sự non trẻ của VĐV Nguyễn Đức Quang trong 4km leo dốc cuối cùng

Nguyễn Doãn Cường, VĐV Việt Nam xuất sắc nhất tại giải Vietnam Mountain Marathon 2015 về đích ở vị trí thứ 7 sau 10 giờ 39 phút. Patrick Robert, vô địch Vietnam Jungle Marathon 42km đạt hạng 6.

VĐV Nguyễn Doãn Cường
VĐV Nguyễn Doãn Cường. Ảnh: Asia Trail Master

 

Với kết quả này, thứ hạng của các VĐV tốp đầu đều tăng trong BXH của Asia Trail Master. Steven Ong vượt qua Arief Wismoyono (Indonesia) để dẫn đầu bảng xếp hạng ATM. Cao Ngọc Hà lọt vào Top 5 VĐV xuất sắc nhất đúng như dự đoán của webthethao.

Nhận xét về cuộc đua, Cao Ngọc Hà cho biết: “Cuộc đua này khó khăn hơn dự kiến ban đầu. Tam Đảo có cung đường đẹp nhưng đoạn dốc cuối cùng rất khó khăn. Steven rất khỏe và toàn diện. Tôi cần phải cải thiện nhiều thứ nếu muốn tham dự giải chạy nào đó lớn hơn”.

Kim Matthew, nhà vô địch nữ 70km gần như kiệt sức khi về đích do thời tiết nóng ẩm khắc nghiệt
Kim Matthew, nhà vô địch nữ 70km gần như kiệt sức khi về đích do thời tiết nóng ẩm khắc nghiệt. Ảnh: Asia Trail Master

Ở nội dung nữ, không có bất ngờ khi Kim Matthew (Australia), Á quân Penang Eco 100km giành chức vô địch. Thời tiết thất thường, mưa rồi nắng to cùng với độ ẩm cao khiến cô gần như kiệt sức khi về đích. Nguyễn Thị Đường, Á quân 42km VMM 2016, gây ngạc nhiên khi cô vượt qua đànchị giàu kinh nghiệm Chi Nguyễn để về đích ở vị trí thứ 2 với thời gian 12 giờ 06 phút.

Năm ngoái, cũng vào những ngày hè nóng bỏng như thế này,  Nguyễn Thị Đường vô địch giải chạy địa hình 15 giờ hồi tháng 7 tại Hà Nội với thành tích hơn 70km.

Á quân 70km Nguyễn Thị Đường, VĐV nữ Việt Nam xuất sắc nhất
Á quân 70km Nguyễn Thị Đường, VĐV nữ Việt Nam xuất sắc nhất. Ảnh: Asia Trail Master

Ở cự ly 42km, Việt Nam có tới 3 đại diện bước lên "podium": Nguyễn Phi (hạng Nhì nam), Nguyễn Thị Phương (Nhất nữ) và Nguyễn Thị Tiểu Phương (giải Ba nữ). Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever nằm trong Top 10 nam với thành tích 9 giờ 29 phút.

Tiểu Phương: "Bông hồng thép" mê chạy bộ

Sáng nay (25/6), giải Tam Đảo Mountain Trail tiếp tục diễn ra với cự ly 10km. Lễ trao giải được tổ chức ngay sau đó tại Tam Đảo.  

Kết quả Tamdao Mountain Trail 2017 các cự ly 70km - 42km - 21km:

 

Top 10 nam 70km
Top 10 nam 70km
Top 5 nữ 70km
Top 5 nữ 70km
Top10 nam 42km
Top10 nam 42km
Top 5 nữ 42km
Top 5 nữ 42km
Top 5 nam 21km
Top 5 nam 21km
Top 5 nữ 21km
Top 5 nữ 21km

 (Tiếp tục cập nhật)

Thanh Phong