Giải đấu

Overtraining là gì và làm sao để nhận biết dấu hiệu Overtraining?

- 27/11/2018 - 11:21

Tìm ra các triệu chứng xuất hiện từ hội chứng Overtraining, bác sĩ y khoa Jordan Metzl đã chỉ ra 3 dấu hiệu chính khi bạn đang bắt đầu mắc phải hội chứng này.

Overtraining: không chỉ là tập luyện quá sức

Ramon - một huấn luyện viên điền kinh chia sẻ "Người chạy marathon thường gặp tổn thương vì họ quy phạm quy tắc 3 quá: quá nhiều, quá nhanh, quá mãnh liệt." Đối với đại đa số người chạy marathon, thời gian thi đấu cao điểm là giữa mùa hè và mùa thu, với cường độ cao suốt nhiều tháng trời nếu cơ thể không được chăm sóc và tập luyện điều độ sẽ xảy ra tình trạng quá tải. Nói cách khác, bạn sẽ mắc phải hội chứng Overtraining.

Là một bác sĩ y học thể thao, Jordan Metzl cho rằng tình trạng này xuất hiện qua ba yếu tố chính: tinh thần, nội tiết tố và thể chất.

Ảnh hưởng đến tinh thần

Overtraining là gì và làm sao để nhận biết dấu hiệu Overtraining? - Ảnh 1.

Overtraining cũng ảnh hưởng đến tinh thần.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng Overtraining chính là kiệt sức. Sự mệt mỏi về tinh thần là điều mà không ít người bỏ qua, nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tập luyện. Tâm trí mệt mỏi luôn đi kèm với một cơ thể không khỏe mạnh, năng lượng tuột dốc dẫn đến các sự cố và chấn thương không mong muốn.

Để ngăn chặn sự kiệt sức về tinh thần, hãy luôn quan tâm đến cảm xúc và tâm trí của chính bạn. Tận dụng thời gian rảnh để bù đắp giấc ngủ đã thiếu, nghỉ ngơi là một trong những phương pháp cải thiện tinh thần tuyệt vời giúp cơ thể có thời gian tự chữa lành. Bạn nên tạo một lịch trình hoạt động thư giãn cho chính mình như massage, tắm suối khoáng,... Hãy dễ dàng với bản thân hơn một chút và đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu kiệt sức nào của cơ thể.

Ảnh hưởng đến nội tiết tố

Overtraining là gì và làm sao để nhận biết dấu hiệu Overtraining? - Ảnh 2.

Sự sản xuất và điều tiết Hormone sẽ bị rối loạn nếu bạn mắc phải hội chứng Overtraining.

Nếu bạn bắt đầu nghi ngờ mình bị rối loạn nội tiết tố, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc tìm kiếm một chuyên gia dinh dưỡng thể thao. Tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra điều bất thường về nội tiết và cung cấp thông tin có lợi cho việc chẩn đoán. Các vấn đề phổ biến nhất có thể nhận thấy là cơ thể thiếu chất dinh dưỡng - lượng calo nạp vào không đủ cho lượng calo tiêu thụ bởi các hoạt động thể thao - sẽ được điều trị bằng các phương pháp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách thông minh.

Ảnh hưởng đến thể chất

Overtraining là gì và làm sao để nhận biết dấu hiệu Overtraining? - Ảnh 4.

Overtraining ảnh hưởng nặng nề đến thể chất của bạn.

Dấu hiệu rõ ràng nhất của hội chứng Overtraining chính là sự tổn thương về thể chất. Các vận động viên tìm đến phòng khám của Jordan Metzl với đôi chân khập khiễng và đau nhức. Chấn thương về tinh thần có thể chữa lành trong vài tuần nhưng đối với các thương tổn về thể chất nghiêm trọng này cơ thể cần phải tốn vài tháng mới có thể điều trị dứt điểm.

Cũng giống với tình trạng quá tải về tinh thần và nội tiết tố, sự quá tải thể chất có nghĩa bạn đang ép cơ thể quá nhiều. Hãy nhớ rằng trải nghiệm chạy 10 dặm của mỗi người sẽ mỗi khác nhau, tùy thuộc vào cơ thể và tình trạng sức khỏe của từng cá nhân. Đau nhức nhỏ có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được thăm khám lâu ngày. Vì vậy, hãy nhanh chóng kiểm tra nếu cơ thể xuất hiện bất kỳ cơn đau nào.

Tóm lại, quá trình luyện tập cần tuân thủ các quy định về sức khỏe, dinh dưỡng và thể chất. Nếu các dấu hiệu của hội chứng Overtraining được phát hiện sớm, rất nhiều khả năng bạn sẽ nhanh chóng trở lại đường đua chứ không phải miệt mài đến gặp bác sĩ điều trị. Hãy luôn lắng nghe và quan tâm đến lời cơ thể mình đang nói.  

Cùng chuyên mục

XEM
Cụ ông 88 tuổi hoàn thành marathon với thời gian kỷ lục

Cụ ông 88 tuổi hoàn thành marathon với thời gian kỷ lục

Một cụ ông 88 tuổi đến từ Nhật Bản “xác lập kỷ lục” hoàn thành chặng đường 42,195km với thời gian không tưởng tại giải Honolulu Marathon 2018.

Đọc thêm

Xem thêm