Runner Việt trả lời phỏng vấn Asia Trail Master về chạy địa hình

Thanh Tú 11/06/2016 05:17

Runner Việt trả lời phỏng vấn Asia Trail Master về chạy địa hình

Lời dẫn:

So với chạy bộ thông thường (chạy road), chạy bộ địa hình mới bắt đầu được cộng đồng chạy bộ Việt Nam quan tâm và tham gia sôi nổi ở các giải chạy Vietnam Mountain Marathon (VMM) hay Ultra Trail Nam Cat Tien gần đây. Asia Trail Master, chuyên trang về chạy địa hình, với hệ thống tính điểm các giải chạy địa hình ở châu Á mà VMM là một trong số đó muốn tìm hiểu thêm vẻ đẹp tiềm ẩn các cung đường chạy ở Việt Nam cũng như phong trào chạy trail ở Việt Nam thông qua trao đổi với anh Nguyễn Tiến Đạt, một runner Việt đã từng chạy 2 năm liên tiếp giải Vietnam Mountain Marathon (42km - 70km) và hiện tham gia tích cực trong cộng đồng chạy bộ Việt Nam.

VĐV Nguyễn Tiến Đạt tại điểm về đích Vietnam Mountain Marathon 2015 cự li 70km

Anh có thể giới thiệu anh từ đâu tới?

Tôi sinh ra ở Hà Tây (một phần của thành phố Hà Nội, thủ đô Việt Nam, bây giờ). Nơi tôi sinh ra có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều ngôi chùa cổ có giá trị cả về văn hóa và lịch sử. Một trong những địa điểm hấp dẫn nhất là chùa Hương với cảnh sắc nên thơ có núi, có hang động, có dòng suối lớn uốn lượn xung quanh.

Chạy bộ có phải là môn thể thao quan trọng ở Việt Nam? Môn thể thao nào được yêu thích nhất ở Việt Nam?

Ở Việt Nam hiện nay, môn chạy bộ chưa phải là môn thể thao quan trọng nhất, được nhiều người quan tâm nhất. Môn thể thao được ưa chuộng nhất ở VN hiện nay vẫn là môn bóng đá.

Tuy nhiên, phong trào chạy bộ bắt đầu phát triển một cách bài bản và có tổ chức hơn trong các cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam.

Chạy trail đang ngày càng được yêu thích trong bối cảnh phong trào chạy bộ đang phát triển (Ảnh: Nguyễn Tiến | LDR)

Chạy trail đang ngày càng được yêu thích trong bối cảnh phong trào chạy bộ đang phát triển (Ảnh: Nguyễn Tiến | LDR)

Anh chạy bộ lâu rồi hay là sở thích gần đây?

Cách đây gần 3 năm, tôi đã nghĩ là mình chỉ cần chạy 2 hay 3 km mỗi buổi sáng để có được sức khỏe là ổn rồi và chẳng bao giờ hình dung đến chuyện mình sẽ tham gia các giải chạy quốc tế. Nhưng dần dần, tôi bắt gặp những người bạn có sở thích chạy, tôi ảnh hưởng tinh thần chạy bộ từ họ. Dần dần tôi tự tập chạy dài hơn 10, 15, 25 rồi 30km cho đến giải road marathon đầu tiên trong đời, tiếp đó là giải VMM chỉ sau đó 1 tháng. Đến bây giờ, chạy bộ là thú vui của tôi trong cuộc sống hàng ngày. Một tuần mà không chạy bộ hay có những workout bổ trợ tôi có cảm giác trống vắng, như thiếu thiếu cái gì đó.

Anh có là thành viên của nhóm chạy nào đó không?

Tôi là thành viên của Hội những người thích chạy đường dài (LDR), hội chạy đã hình thành hơn 2 năm. Các thành viên đến từ các thành phố khắp lãnh thổ Việt Nam, các bạn expat đang làm việc tại đây cũng như một số người Việt đang sống ở nước ngoài. Chúng tôi thường tổ chức các buổi chạy bộ cùng nhau vào Chủ nhật hàng tuần. Gần đến các giải chạy như VMM, chúng tôi tập trail running với nhau thường xuyên hơn ở những vùng lân cận quanh Hà Nội.

Chạy trail là dịp để khám phá thiên nhiên theo cách của runner (Ảnh: Bình Dương | LDR)

Chạy trail là dịp để khám phá thiên nhiên theo cách của runner (Ảnh: Bình Dương | LDR)

Anh có thần tượng hay VĐV thể thao nào để hướng đến không?

Hiện tại tôi không có ai là thần tượng. Trước đây, cũng như nhiều cô cậu bé khác, tôi thần tượng một cầu thủ bóng đá (Eric Cantona), sau đó không còn ai nữa. Tôi thích và khâm phục các tài năng xuất chúng của thế giới nhưng không thần tượng bất kì ai.

  • Khi nào anh nhận ra mình là một runner?

Tôi không dám nhận mình có tài gì đặc biệt với tư cách là một runner. Có rất nhiều người chạy xuất sắc hơn tôi nhiều ở Việt Nam.

  • Kế hoạch tập luyện (training plan) của anh như thế nào? Anh có HLV riêng không?

Tôi không có huận luyện viên riêng mà tự tập một mình hoặc cùng với các thành viên trong nhóm chạy. Về kế hoạch chạy, tôi thường tập chạy dài vào 2 ngày cuối tuần. Ngày thường, tôi chạy cự li ngắn và tập các bài tập bổ trợ.

Ngày càng nhiều runner Việt tham gia các giải chạy trail (Ảnh: Ultra Trail Nam Cat Tien)

Ngày càng nhiều runner Việt tham gia các giải chạy trail (Ảnh: Ultra Trail Nam Cat Tien)

Anh có quan tâm đến đồ ăn trước ngày race hay không? Có đồ thực phẩm nào đặc biệt mà anh mang theo trong quá trình chuẩn bị cho race không?

Tôi có chú ý đến đồ ăn trước khi race. Thường tôi chỉ ăn những đồ ăn quen hàng ngày. Không có gì quá đặc biệt, tôi có mang theo một số gói energy gel nhưng tôi ít khi dùng vì tôi chưa quen.

Anh có chạy road marathon không? Nếu có thì thành tích tốt nhất của anh?

Tôi đã từng tham gia giải road marathon, tại giải Da Nang International Marathon. Thành tích tốt nhất của tôi theo chính thức là 4 giờ 21 phút. Mục tiêu sắp tới của tôi là chạy FM trong thời gian dưới 4 giờ tại giải Halong Heritage Marathon diễn ra bên di sản thế giới vịnh Hạ Long tháng 11/2016

Ngoài VMM, Việt Nam đã có thêm một số giải chạy trail mới: Vietnam Victory Challenge hay Ultra Trail Nam Cat Tien (Ảnh: VVC)

Ngoài VMM, Việt Nam đã có thêm một số giải chạy trail mới: Vietnam Victory Challenge hay Ultra Trail Nam Cat Tien
(Ảnh: David Lloyd | VVC)
  • Điều kiện địa hình ở Việt Nam lý tưởng cho các giải địa hình nhưng Vietnam Mountain Marathon mới hiện là giải duy nhất. Anh có biết giải chạy địa hình nào khác không?

Đúng là trước đây, VMM gần như là giải chạy địa hình có qui mô duy nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, năm nay tình hình khác hẳn khi xuất hiện thêm 2 giải chạy địa hình mới là Vietnam Victory Challenge ở Đà Lạt (tháng 3/2016) có cự li dài nhất 50km và giải Ultra Trail Nam Cat Tien tại rừng quốc gia Nam Cát Tiên, cự li dài nhất 60km. Cộng đồng những người yêu thích chạy địa hình dù chưa phải tăng nhanh những có dấu hiệu hết sức tích cực. Các giải chạy địa hình mới ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu cần có thêm sân chơi của họ ở Việt Nam.

Ngoài ra còn có một số giải nhỏ khác không thường niên do các hội nhóm chạy tự tổ chức.

  • Anh thích nhất Vietnam Mountain Marathon ở điểm gì? Anh sẽ tham gia năm nay chứ? 

Thật khó để nói rõ tôi thích điều gì cụ thể của VMM. Tôi thích không khí mát dịu nơi đây, thích cảnh sắc thay đổi liên tục 4 mùa trong 1 ngày, thích những người dân tộc thiểu số giản dị, hồn nhiên, thân thiện khi chúng tôi chạy qua bản làng của họ, thích những con đường nhỏ ven núi tràn ngập biển mây ngay trước mắt, thích những cánh đồng lúa vàng đang vào vụ mùa, thích mui ngai ngái của bùn lầy mỗi khi trời mưa, thích bờ rào đá xen kẽ lưa thưa những bông hoa dại dọc lối đi, thích ngọn núi Silver Stone sừng sững đầy kiêu hãnh như thách thức các runner. Dù tôi có mô tả bao nhiêu chắc cũng không thể lột tả hết vẻ đẹp trên đường chạy và cảm xúc của nó mang lại. Bạn chỉ có thể cảm nhận rõ bằng cách trải nghiệm thực tế đường chạy VMM trong dãy núi Hoàng Liên Sơn.

Tôi sẽ tiếp tục tham gia VMM năm nay. Mỗi năm thêm một nấc thang mới. Tôi muốn hoàn thành cự li 100km đầu tiên ở Việt Nam sau 2 năm liên tiếp chạy 42km (2014) và 70km (2015). Chắc chắn đây là thử thách rất nhiều rủi ro khi tôi chưa có nhiều kinh nghiệm chạy địa hình dài đến như vậy mặc dù tôi đã từng chạy gần 90km (road) trong 12h challenge do hội chạy của tôi (LDR) tổ chức.

Vietnam Mountain Marathon 2016 lần đầu tiên có cự li 100km (Ảnh: David Lloyd Photography | VMM)

Vietnam Mountain Marathon 2016 lần đầu tiên có cự li 100km (Ảnh: David Lloyd Photography | VMM)

Anh đã từng tham gia một giải chạy trail nào ngoài Việt Nam chưa? Nếu có thì là giải nào?

Rất tiếc tôi chưa từng tham gia một giải chạy địa hình nào bên ngoài biên giới Việt Nam. Tôi hi vọng trong năm tới, tôi sẽ tham dự giải chạy marathon, ultra marathon ở các nước trong khu vực gần Việt Nam trước tiên như tại Thailand, Cambodia, Hongkong, Singapore...

Trải nghiệm tốt nhất và tệ nhất khi chạy trail của anh?

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ của tôi là ở giải VMM năm ngoái. Ở đoạn đường 7km cuối cùng, trên đỉnh ngọn núi Silver Stone, chướng ngại vật cuối cùng của thử thách 70km. Lúc đó trời đã tối, tôi cứ mải miết bước những bước chân nặng nề sau khi dốc sức lên đến đỉnh nhưng tôi vẫn không thôi ngẩng đầu lên. Hôm đó là ngày rằm trung thu ở Việt Nam, một trong những ngày ánh trăng đẹp nhất trong năm.

Tôi chưa thấy điều gì tệ cả. May mắn là, tôi chưa từng bị lạc đường, chuột rút hay các con côn trùng, bò sát ghé thăm lần nào.

Vietnam Mountain Marathon qui tụ nhiều runner yêu thích chạy địa hình 3 miền (Ảnh: Quỳnh Anh | LDR)

Vietnam Mountain Marathon qui tụ nhiều runner yêu thích chạy địa hình 3 miền (Ảnh: Quỳnh Anh | LDR)

 

  • Mong ước của anh với tư cách là một trail runner?

Cũng như nhiều trail runner khác, giải UTMB luôn có ma lực hấp dẫn khó cưỡng.

  • Anh nghĩ thế nào về hệ thống giải Asia Trail Master?

ATM series ra đời sẽ kích thích những người yêu thích chạy địa hình, những người luôn muốn tìm kiếm những thử thách, cột mốc chinh phục mới. Hoàn thành 6 giải ATMs long distance, đi kèm danh hiệu Asia Trail Grandmaster là niềm vinh dự lớn đối với mỗi trail runner.

Ngoài chạy road, chạy địa hình được các nhóm chạy tổ chức đều đặn hàng tháng (Ảnh: SRC)

Ngoài chạy road, chạy địa hình được các nhóm chạy tổ chức đều đặn hàng tháng (Ảnh: SRC)
  • Trong vài năm qua, Campuchia đã có vài giải chạy lớn diễn ra. Anh có nghĩ Việt Nam có thể theo kịp xu hướng này không?

Chắc chắn như vậy rồi. Như tôi đã nói ở trên, cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Nhiều câu lạc bộ chạy được lập ra ở khắp các tỉnh thành. Nhiều giải chạy road marathon, ultra trail được tổ chức dù vẫn chưa đáng kể gì so với các nước trong khu vực, người đăng ký tham gia cũng nhiều hơn. Bản thân tôi là một trong những thành viên chủ chốt của hội chạy đường dài LDR và theo dõi mảng thể thao cộng đồng thường xuyên nên tôi nhận biết rất rõ sự biến chuyển tích cực này.

  • Thương hiệu nào lớn nhất trong lĩnh vực chạy trail ở Việt Nam hiện nay?

Thương hiệu lớn nhất ở Vietnam trong lĩnh vực trail running hiện nay là Salomon. Họ gần như là hãng thể thao đầu tiên và duy nhất có đại lý chính thức ở Việt Nam. Hi vọng, các thương hiệu nổi tiếng sẽ có mặt ở Việt Nam nhiều hơn trong thời gian tới

Nhóm nhỏ runner Việt tại VMM 2014, sau 2 năm số lượng người tham gia đã tăng nhiều lần

Nhóm nhỏ runner Việt tại VMM 2014, sau 2 năm số lượng người tham gia đã tăng nhiều lần
  • Anh có mong muốn chạy địa hình trở thành một môn thể thao Olympic trong tương lai?

Tại sao lại không nhỉ? Vừa rồi, tôi có đi theo dõi, viết bài về giải ba môn phối hợp Ironman 70.3 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Triathlon là một môn chính thức trong Olympic. Những thử thách khi chạy trail cũng khắc nghiệt, gian nan nhưng cũng đầy cảm xúc giống như các triathlete phải trải qua khi thi đấu. Trail Running xứng đáng được ghi nhận là môn thể thao chính thức của Olympic trong tương lai.

Bản nhạc, bài hát ưa thích của anh khi chạy bộ là gì?

Tôi rất ít khi nghe nhạc khi chạy. Thực tế, khi chạy road tôi muốn nghe âm thanh đường phố, âm thanh của cuộc sống. Lúc chạy trail, âm thanh của núi rừng, tiếng hót của đám chim chóc, tiếng róc rách của suối chảy, tiếng lạo xạo của lá trên đường chạy chắc chắn hấp dẫn tôi hơn là các bản nhạc số sôi động. Với tôi, đó là những bản nhạc tuyệt vời nhất.

Thanh Tú

Bình luận

Boban Marjanovic hào hứng khi trở lại Trung Quốc dự FIBA World Cup 2019

Boban Marjanovic hào hứng khi trở lại Trung Quốc dự FIBA World Cup 2019

20/07/2019 22:45

Gã khổng lồ của bóng rổ Serbia thể hiện sự phấn khích khi FIBA World Cup 2019 tổ chức tại Trung Quốc. Trung phong của Dallas Mavericks đã từng có nhiều kỷ niệm đẹp tại quốc gia tỷ dân.

Trực tiếp Real Madrid vs Bayern (07h00): Chờ bom tấn Hazard, Jovic bùng nổ

Trực tiếp Real Madrid vs Bayern (07h00): Chờ bom tấn Hazard, Jovic bùng nổ

20/07/2019 22:24

Trực tiếp Real Madrid vs Bayern (07h00 ngày 21/7). Cập nhật link xem và trực tiếp trận đấu giữa Real Madrid vs Bayern thuộc ICC 2019.

Hoàng Tú nói gì sau siêu phẩm 8 quả 3 điểm vào rổ Thái Lan?

Hoàng Tú nói gì sau siêu phẩm 8 quả 3 điểm vào rổ Thái Lan?

20/07/2019 22:20

Ở trận ra quân của ĐT U18 Việt Nam ở ASEAN School Games, Hoàng Tú là người ghi nhiều điểm nhất đội và thực hiện tới 8/12 tình huống ném xa thành công của thầy trò huấn luyện viên Kevin Yurkus.

HLV Emery bất ngờ tiết lộ kế hoạch sử dụng Ozil trong đội hình Arsenal mùa tới

HLV Emery bất ngờ tiết lộ kế hoạch sử dụng Ozil trong đội hình Arsenal mùa tới

20/07/2019 22:10

Bất chấp những tin đồn về tương lai, HLV Emery mới đây đã bất ngờ tiết lộ kế hoạch sử dụng Mesut Ozil mùa tới.

Đường dưới bất ngờ xuống phong độ, QTV Gaming chịu thất bại đáng tiếc trước Dashing Buffalo

Đường dưới bất ngờ xuống phong độ, QTV Gaming chịu thất bại đáng tiếc trước Dashing Buffalo

20/07/2019 22:00

Trong một ngày mà cả Jisoo và Zodiac đều thi đấu quá chệch choạc, QTV Gaming đã chịu thất bại hết sức đáng tiếc trước nhà đương kim vô địch Dashing Buffalo.

Thủ môn số 1 dính chấn thương, Hà Nội có thể sử dụng Bùi Tiến Dũng? 

Thủ môn số 1 dính chấn thương, Hà Nội có thể sử dụng Bùi Tiến Dũng? 

20/07/2019 21:55

Nguyễn Văn Công đang gặp chấn thương ở bụng và để ngỏ khả năng ra sân ở chuyến làm khách trên sân Sài Gòn tại vòng 17 V.League 2019 diễn ra trên sân Thống Nhất vào 19h00 tối 21/7.

Đánh giá mẫu giày Tiempo Legend 8 của Nike

Đánh giá mẫu giày Tiempo Legend 8 của Nike

20/07/2019 21:30

Khi gắn từ “Legend” vào tên, bạn đã có để đảm bảo rằng đôi giày đó có tuổi thọ kéo dài. Nó phải là biểu tượng, đáng tin cậy và được tin cậy.

Mendy lỡ 90 trận với Man City khi ác mộng chấn thương tiếp diễn

Mendy lỡ 90 trận với Man City khi ác mộng chấn thương tiếp diễn

20/07/2019 21:30

Benjamin Mendy sắp đạt đến 90 trận bị bỏ lỡ với Man City khi tiếp tục trải qua cơn ác mộng chấn thương, điều mở ra cơ hội cho cầu thủ trẻ Angelino.

Juventus làm dấy lên nghi ngờ chiêu mộ Icardi sau khi công bố số áo và đội hình đá ICC 2019

Juventus làm dấy lên nghi ngờ chiêu mộ Icardi sau khi công bố số áo và đội hình đá ICC 2019

20/07/2019 21:05

Juventus đã khiến các CĐV không khỏi nghi ngờ về vụ chuyển nhượng Mauro Icardi sau khi công bố đội hình dự ICC 2019 mới đây.

Vòng 14 Hạng Nhất: Nối gót Phố Hiến, Bình Phước để Hà Tĩnh gia tăng khoảng cách

Vòng 14 Hạng Nhất: Nối gót Phố Hiến, Bình Phước để Hà Tĩnh gia tăng khoảng cách

20/07/2019 20:53

Bị Cần Thơ cầm chân, Bình Phước hiện bằng điểm với Phố Hiến và cách ngôi đầu của Hà Tĩnh 5 điểm, sau vòng 14 hạng Nhất 2019.