Giải đấu

Câu chuyện tennis: Phụ nữ “nhạy cảm” hơn đàn ông

Theo - 16/07/2015

Kể từ khi Wimbledon sử dụng công nghệ “mắt diều hâu” (Hawk-eye) thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc các tay vợt có thêm cơ hội để xem lại những pha bóng nhạy cảm khi bóng đi sát dây. Theo luật, mỗi tay vợt có 3 lần khiếu nại pha bóng trong mỗi set đấu và thêm 1 lần khiếu nại nếu set đấu phải bước vào loạt tie-break. Nếu khiếu nại đúng thì không mất lần khiếu nại, còn nếu sai thì mất luôn. Nhưng không phải tay vợt nào cũng đủ sự nhạy cảm để khiếu nại chính xác và giữ lại số lần khiếu nại.

Tại Wimbledon 2015, hệ thống máy tính của hãng IBM, nơi cung cấp Hawk-eye, đã thống kê chi tiết số lần khiếu nại của các tay vợt và có thể coi đó là một “thảm họa”. Dường như các tay vợt đã mất đi cảm giác bóng trong hay ngoài và xin xem lại tình huống theo cảm tính thiếu chính xác của mình.

ccc

Trong số 858 lần khiếu nại tại Wimbledon 2015, chỉ có 26,7% là chính xác và thay đổi được quyết định của trọng tài. Như vậy là chỉ có 229 pha bóng khiếu nại chính xác và có tới 629 pha bóng các trọng tài bắt chính xác. Trên mặt sân cỏ bóng đi nhanh và trơn trượt như vậy, có thể thấy trọng tài tại Wimbledon quan sát và cảm nhận tình huống tốt như thế nào.

Nhưng chi tiết hơn, các tay vợt nữ lại cho thấy sự nhạy cảm tốt hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp nam. Có tới 60% tay vợt nữ khiếu nại không chính xác nhưng ít ra họ có tới 40% đã khiếu nại chính xác. Con số này của các tay vợt nam lần lượt là 80% và 20%!

Một trong những tay vợt nam “tệ” nhất trong khoản khiếu nại là Ivo Karlovic. Tay vợt cao nhất trong làng banh nỉ (2m11) có tổng cộng 20 lần khiếu nại nhưng chỉ đúng có 3 lần, đạt 15%. Tiếp đến là tay vợt người Serbia, Viktor Troicki với 10 lần khiếu nại nhưng chỉ đúng 1 lần. Còn hai tay vợt trong Top 10 là Milos Raonic và Tomas Berdych có cảm giác tồi nhất khi không một lần chính xác sau 8 lần xem lại pha bóng.

Ngay đến cả 2 hạt giống hàng đầu là Novak Djokovic và Roger Federer cũng không có cảm giác quá tốt. Nole chỉ đúng có 6/19 lần khiếu nại (31,6%), còn FedEx đúng 7/19 lần khiếu nại (36,8%).
Vậy nên có thể hiểu vì sao Federer lại “ghét” Hawk-eye đến như vậy!

LY NA

Mắt diều hâu (Hawk-eye) lần đầu tiên được sử dụng tại giải Hopman Cup 2006 nhưng đây không phải là giải đấu chính thức của ATP hay WTA. Giải Miami Masters 2006 chính là giải đấu chính thống đầu tiên của làng banh nỉ sử dụng Hawk-eye. Tiếp đó US Open 2006 là giải Grand Slam đầu tiên có Hawk-eye.

Tay vợt nữ có số lần khiếu nại thành công nhất là Agnieszka Radwanksa, đúng 10/14 lần. Còn người tệ nhất là Victoria Azarenka, khiến nại 12 lần nhưng lần nào cũng sai.

Cùng chuyên mục

XEM
Tứ kết ATP Italian Open: Nadal gặp Djokovic ở bán kết

Tứ kết ATP Italian Open: Nadal gặp Djokovic ở bán kết

Bất ngờ thua chóng vánh Fabio Fognini trong set 1 nhưng bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp Rafael Nadal ngược dòng trong 2 set còn lại để góp mặt ở bán kết ATP Italian Open 2018.

Đọc thêm

Xem thêm