Giải đấu

Câu chuyện về những người thợ lặn tình nguyện anh hùng giải cứu đội bóng Thái trong hang động

- 03/07/2018 - 11:10

Các đội cứu hộ vào đêm 2/7 đã tìm thấy đội bóng gồm 12 em nhỏ và HLV của họ sau khi mắc kẹt suốt 9 ngày trong hang động thuộc tỉnh Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan.

Những người này mất tích hôm 23/6 và được cho là mắc kẹt sau khi nước lũ chặn lối ra của họ.

Sau suốt 9 ngày nỗ lực tìm kiếm với sự tham gia của hơn 1.000 người, đêm 2/7, các thành viên của đội thợ lặn Anh và Thái Lan đã tới được vị trí của 13 người bị mắc kẹt tại hang động Tham Luang thuộc tỉnh Chiang Rai.

Theo được hiểu, hai thợ lặn người Anh đã phát hiện ra vị trí của 13 người là Rick Stanton và John Volanthen thuộc Hội đồng giải cứu hang động Anh.

Câu chuyện về những người thợ lặn tình nguyện anh hùng giải cứu đội bóng Thái trong hang động - Ảnh 1.

Đội bóng được tìm thấy

Khoảnh khắc kỳ diệu

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc các thợ lặn tìm thấy đội bóng trong trang phục đỏ cho thấy họ vẫn bình thản khi ngồi trên một mỏm đá.

"Các cậu có bao nhiêu người," một thợ lặn hỏi. "13," có tiếng trả lời.

"13? Tuyệt!" người thợ lặn đáp. Người thợ lặn sau đó giải thích với đội bóng rằng, họ cần phải kiên nhẫn trước khi được đưa ra khỏi đây. "Chúng tôi chỉ có 2 người. Chúng tôi phải lặn," người thợ lặn nói. "Nhiều người đang đến."

Những giọng nói trong hang động được cho là của hai thợ lặn Stanton và Vonlathen.

Khoảnh khắc các thợ lặn tìm thấy đội bóng nhí trong hang động (nguồn Telegraph)

Thông tin đã tìm thấy đội bóng ngay lập tức lan khắp Thái Lan, sau rất nhiều ngày mưa lớn và lũ đổ về nhanh khiến công tác cứu hộ thực sự gặp khó khăn.

Niềm vui bên ngoài hang

Bên ngoài lối vào hang là một người phụ nữ đang cầm chiếc iPad có nhiều tấm hình về bọn trẻ. Trông bà rạng rỡ và vui vẻ khi biết tin các thợ lặn đã tìm thấy vị trí của đội bóng

"Tôi vui quá. Tôi muốn thấy nó khỏe mạnh," bà Tinnakorn Boonpiem, mẹ của cậu bé 12 tuổi Mongkol ở trong đội bóng nói.

Câu chuyện về những người thợ lặn tình nguyện anh hùng giải cứu đội bóng Thái trong hang động - Ảnh 3.

Thợ lặn Stanton

"Tôi nghe thấy tin tức trên tivi và không biết nói gì hơn," một người thân của một trong các cầu thủ cho các phóng viên biết khi nước mắt cứ lăn dài trên á của ông.

Được biết, các thợ lặn của Anh đã phải trèo xuống dưới gần 40m mới tiếp cận được vị trí của đội bóng, trước khi họ gửi hình ảnh từ camera gắn trên mũ ra ngoài.

Câu chuyện về những người thợ lặn tình nguyện anh hùng giải cứu đội bóng Thái trong hang động - Ảnh 4.

Một bà mẹ hanh phúc đến rơi nước mắt khi khoe tấm hình đội bóng nhí được các thợ lặn tìm thấy, chụp ảnh và gửi ra ngoài

Một trong những nhà thám hiểm, Rob Harper cho biết họ đã sử dụng những kĩ năng cổ điển cũng như bản đồ từ những cuộc tìm kiếm gần đây để rà xoát toàn bộ hệ thống hang động, từng ngóc ngách.

Ngoài ra, họ còn mời nhà thám hiểm hang động Anh là Vern Unsworth, người rất quen thuộc hệ thống hang ở Tham Luang, tham gia tìm kiếm. Trong khi đó, những đội cứu hộ khác sử dụng thiết bị không người lái, chó nghiệp vụ, cáp dưới nước… để định vị nơi trú ẩn của nhóm người.

Câu chuyện về những người thợ lặn tình nguyện anh hùng giải cứu đội bóng Thái trong hang động - Ảnh 5.

Những thợ lặn tình nguyện anh hùng Richard Stanton, Robert Harper, John Volanthen (từ trái qua phải)

Những thợ lặn tình nguyện anh hùng, họ là ai?

Hai thợ lặn Anh Rick Stanton và John Volanthen được đánh giá là những thợ lặn cứu hộ trong hang xuất sắc nhất thế giới. Điều thú vị là Stanton từng làm lính cứu hỏa ở Coventry trong 25 năm, còn Volanthen là một kĩ sư mạng tại Bristol.

Năm 2010, họ từng tham gia cứu người ở đường hầm Ardeche Gorges tại Pháp. Họ tìm thấy thi thể của người này ở 780m từ miệng hang. Năm 2011, họ lập kỉ lục thế giới về cứu hộ ở hang dài nhất thế giới, 9km, ở phía bắc Tây Ban Nha. 

Cùng chuyên mục

XEM
Hamilton bào chữa khi bị chỉ trích vì không thích F1 tổ chức ở những vùng đất mới

Hamilton bào chữa khi bị chỉ trích vì không thích F1 tổ chức ở những vùng đất mới

ĐKVĐ F1 thế giới Lewis Hamilton vừa có phản hồi về những chỉ trích khi cho rằng Ấn Độ là "một quốc gia nghèo đói" và tự hỏi liệu có nên tổ chức chặng đua ở đây.

Đọc thêm

Xem thêm