Giải đấu

Cavaliers cần làm gì để đưa Russell Westbrook về sát cánh cùng LeBron?

- 13/06/2018 - 10:29

Việc LeBron James rời khỏi Cleveland Cavaliers tìm bến bờ mới có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, nếu chuyện đó không xảy ra, chủ tịch Dan Gilbert sẽ phải làm rất nhiều thứ để Cavaliers không lãng phí công sức của LeBron như playoffs vừa rồi.

Một trong số những giả thiết đưa ra để nâng cao chất lượng những đồng đội xung quanh LeBron, chính là cân nhắc việc đưa về siêu hậu vệ Russell Westbrook.

Tất nhiên, vẫn chưa có bất kỳ thông tin gì về thương vụ bom tấn này. Thế nhưng, nếu như Dan Gilbert thực sự nghĩ đến nước đi này, ông sẽ cần làm gì để có thể đem về Westbrook?

Cavaliers cần làm gì để đưa Russell Westbrook về sát cánh cùng LeBron? - Ảnh 1.

Westbrook liệu có thể trở thành một Irving thứ 2 cho LeBron?

Ưu tiên đầu tiên chính là việc đủ chi phí để trả cho LeBron nếu anh chọn ở lại. LeBron hiện đang sở hữu "player option" cho phép anh tự quyết định sẽ rời đi hay ở lại.

Sẽ không có nhiều khả năng LeBron từ chối "player option", chọn trở thành cầu thủ tự do rồi ký lại với Cavaliers bản hợp đồng mới. Thay vào đó, anh sẽ giữ lựa chọn ở lại và tiếp tục hợp đồng với đội. Theo đó, Cavaliers sẽ phải trả anh tối đa 41 triệu USD một mùa.

Trừ phi LeBron bất ngờ vẫn muốn gắn bó lâu dài và sẽ ký hợp đồng 5 năm trị giá 205 triệu USD, trường hợp khả thi nhất sẽ là LeBron ký hợp đồng 2 mùa trị giá 82 triệu USD và quyền "player option" ở mùa 2. 

Cavaliers cần làm gì để đưa Russell Westbrook về sát cánh cùng LeBron? - Ảnh 2.

Điều gì sẽ đáng giá để Westbrook chịu từ bỏ Thunder?

Bước thứ 2, chính là tạo cho Oklahoma City Thunder một động cơ đủ đáng giá để trade đi Russell Westbrook. Nếu như ở trường hợp bình thường, Thunder chắc chắn sẽ khước từ những thương vụ liên quan đến Westbrook.

Hậu vệ này đã từng giành MVP mùa giải 2016-17, có chỉ số triple-double trung bình mỗi trận liên tiếp 2 mùa và thời hạn hợp đồng vẫn còn đến tận mùa 2022-23.

Tuy nhiên, trong một kỷ nguyên khi tiếng nói chỉ thuộc về các super-team, Westbrook sẽ không bỏ qua cơ hội được hội quân với LeBron để hạ bệ Golden State Warriors và đem về nhẫn vô địch đầu tiên cho bản thân.

Cavaliers cần làm gì để đưa Russell Westbrook về sát cánh cùng LeBron? - Ảnh 3.

Westbrook hiểu rõ, chỉ một mình anh thì rất khó có thể đánh bại Warriors ở kỷ nguyên này.

Hiện tại, nếu như phải đưa Westbrook đi, chắc chắn Thunder cũng sẽ không muốn giữ lại một Carmelo Anthony đã qua thời hoàng kim và hưởng mức lương 27 triệu USD. Bên cạnh đó, để tái thiết đội hình, vị trí pick thứ 8 của Cavaliers tại NBA Draft năm nay cũng tỏ ra rất đáng giá với Thunder.

Và đây chính là thương vụ bom tấn 7 cầu thủ để Cavaliers đem được Westbrook về sát cánh cùng LeBron:

- Cleveland Cavaliers nhận: PG Russell Westbrook, SF Carmelo Anthony

- Oklahoma City Thunder nhận: PG George Hill, SG J.R. Smith, SF Cedi Osman, C Tristan Thompson và tân binh được pick thứ 8.

Cavaliers cần làm gì để đưa Russell Westbrook về sát cánh cùng LeBron? - Ảnh 4.

LeBron và Westbrook đã từng là đồng đội ở tuyển Mỹ.

Vì điều khoản gia hạn hợp đồng nên Westbrook sẽ không thể được chuyển nhượng cho đến cuối tháng 9. Vì vậy nếu điều này xảy ra, Cavaliers sẽ chọn tân binh tại NBA Draft theo ý của Thunder vào ngày 21/6 sắp tới.

Hill và Smith có thể không phù hợp với mục tiêu của Thunder, tuy nhiên cả hai đều là dạng hợp đồng không đảm bảo (non-guarantee). Chính vì thế, Thunder có thể cắt hợp đồng cả hai sau khi đem về.

Trong khi đó, tân binh Cedi Osman sẽ thể hiện giá trị trong kế hoạch tái thiết đội hình của Thunder. 

Cavaliers cần làm gì để đưa Russell Westbrook về sát cánh cùng LeBron? - Ảnh 5.

Nếu điều này thực sự xảy ra, đó chắc chắn sẽ là bước ngoặc trong sự nghiệp Westbrook.

Về phần Cleveland, đây chưa phải là kết thúc nếu họ muốn sử dụng đội hình này để cạnh tranh chức vô địch. Rõ ràng Cavaliers sẽ bị thiếu chiều sâu nếu chỉ dừng lại tại đây. 

Vị trí trung phong thuần của họ sẽ chỉ còn mỗi Ante Zizic và Larry Nance Jr., hai cái tên đều chưa thể hiện được nhiều. Vị trí SG cho đội hình xuất phát sẽ hoàn toàn bị bỏ trống. Rodney Hood có thể đắp vào nếu Cavaliers tiếp tục ký với cầu thủ này.

Hậu vệ cầm bóng phụ cho Westbrook cũng không có, trừ phi Cavaliers quyết định tiếp tục cùng ngôi sao một thời Jose Calderon hoặc tìm cái tên mới.

Việc đưa về Westbrook sẽ khiến tương lai Cavaliers tăm tối hơn với các vấn đề về thuế cũng như thiếu tính lâu dài. Tuy nhiên, nếu như Westbrook và LeBron có thể giúp Cavaliers vô địch thì hi sinh như vậy là hoàn toàn đáng giá.


Cùng chuyên mục

XEM
Nguyễn Văn Hùng tái xuất tại Audi Cup 2018 sau chấn thương nặng

Nguyễn Văn Hùng tái xuất tại Audi Cup 2018 sau chấn thương nặng

Trung phong Nguyễn Văn Hùng sau khi dính chấn thương nặng và vắng mặt tại kỳ SEA Games 2017 đã tái xuất tại Audi Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm