Giải đấu

Chàng công chức Nhật lập KLTG chạy marathon trong trời lạnh siêu khắc nghiệt

Theo - 06/01/2018 - 11:45

Yuki Kawauchi, một viên chức của Nhật Bản, vừa lập KLTG mới đầy ấn tượng tại giải chạy Marshfield Marathon 2018 (bang Massachusetts) với thành tích 2 giờ 18 phút 56 giây ngay trong ngày đầu tiên của năm 2018. Tất nhiên, KLTG chạy marathon nhanh nhất hiện tại vẫn thuộc về Dennis Kimetto với thời gian 2 giờ 02 phút 57 giây.

Đây là lần thứ 76 Kawauchi chạy marathon dưới 2 giờ 20 phút. Anh đã vượt qua Doug Kurtis để trở thành người có số lần đạt được thành tích này nhiều nhất thế giới.

Doug Curtis, một huyền thoại chạy đường dài, từng sang Việt Nam tham dự giải San Miguel Marathon đầu tiên tại Hà Nội năm 1993.

Doug Curtis đã chạy 200/205 cuộc marathon dưới 3 giờ, bảng thành tích khó ai sánh bằng. Ở tuổi 42, ông vẫn chạy marathon với thành tích khủng 2:15:47 (nhanh hơn KLQG marathon Việt Nam). Ông sở hữu 40 chức vô địch marathon lớn nhỏ.

Xem video Kawauchi chạy như... trượt băng trên đường về đích:

Tại Marshfield Marathon, các VĐV phải chạy trong điều kiện khắc nghiệt, rét buốt tới -23 độ C. Đây là giải chạy miễn phí nên nhiều người tham dự chạy để kiểm tra thời gian thay vì thành tích. Dù không có nhiều động lực từ giải thưởng, Kawauchi vẫn thể hiện phong độ rất ấn tượng.

Trong cuộc chạy này, Kawauchi đã áp dụng chiến thuật negative split. Nửa đầu, anh chạy half marathon với thời gian 1:10:29 và chạy nhanh hơn ở nửa quãng đường còn lại. Ban đầu, Kawauchi định chạy trong 1:09 cho vòng đầu tiên nhưng bất thành vì gió rét buốt và đường đầy tuyết trơn.

Kawauchi chạy bằng giày Asics, trùm khăn kín mít từ đỉnh đầu che kín cổ chỉ hở mặt, mặc 2 lớp áo, quần compression, đeo găng tay.

>> Trời rét dưới 10 độ C mặc gì để chạy

 

Kawauchi
Kawauchi mặc trang phục chạy kín mít từ đầu tới chân trên đường chạy đầy tuyết trơn. Ảnh: japanrunningnews

“Ở 5km, tôi chỉ có một mình. Trời rét tôi không tài nào nhấc nổi chân. Lần đầu tiên trong một cuộc đua tôi có ý nghĩ ‘mình đang làm cái quái gì vậy nhỉ?’. Khi chạy được nửa đường, tôi không nghĩ là mình có thể chạy dưới 2 giờ 20 phút và đây có thể là lần chạy marathon chậm nhất của mình. Sau lần chạy này, tôi nghĩ tôi có thể chạy tốt ở Nam Cực”.

Kawauchi có thành tích chạy marathon tốt nhất từ trước đến nay là ở cuộc đua lần thứ 31 của anh tại giải Seoul Marathon 2013. Khi ấy, anh hoàn thành với thời gian 2:08:41, thành tích thuộc vào hàng đẳng cấp thế giới đối với một VĐV không phải sinh ra ở châu Phi.

Marathoner người Nhật Bản còn sở hữu danh hiệu người có số lần hoàn thành marathon dưới 2 giờ 12 phút nhiều nhất thế giới với 25 lần. 

 

Kawauchi
Kawauchi. Ảnh: japanrunningnews

Trong 8 tuần gần đây, Kawauchi đã chạy 5 cuộc marathon. Kawauchi sẽ tham gia giải Boston Marathon 2018 vào tháng 4 tới trong đội hình các siêu sao.

Kawauchi không phải là VĐV điền kinh chuyên nghiệp. Anh hiện là viên chức đang làm việc tại một trường cấp 3 tại tỉnh Saitama (Nhật Bản). Chàng thanh niên 30 tuổi này được đặt biệt danh là “citizen runner”. Kawauchi cũng đại diện cho Nhật Bản tham dự giải VĐTG IAAF 2017.

Kỉ lục của Kawauchi
Kỉ lục của Kawauchi

 

Cùng chuyên mục

XEM
"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

Cynthia Arnold, bà mẹ 3 con vừa phá kỷ lục thế giới chạy half marathon cùng xe nôi 3 người với tốc độ ngang ngửa VĐV ĐTQG Việt Nam.

Đọc thêm

Xem thêm