Giải đấu

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến "ông trùm" ONE Championship

- 16/05/2018 - 07:03

Là chủ tịch của giải đấu MMA ONE Championship - võ đài MMA lớn nhất Châu Á, sở hữu khối tài sản hàng triệu đô, Chatri Sityodtong cũng đồng thời là một trong những cái tên quyền lực nhất trong giới MMA nói riêng và giới thể thao nói chung.

Thế nhưng, khi đề cập vị Chủ tịch của giải MMA lớn nhất Châu Á, ít ai biết được rằng đã có một quãng thời gian mà Chatri Sityodtong đã phải sống trong cảnh vô gia cư và chỉ có đủ tiền ăn một bữa mỗi ngày.

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến ông trùm ONE Championship  - Ảnh 1.

Chủ tịch ONE Championship Chatri Sityodtong

Từ cú sốc thay đổi cuộc đời cậu ấm người Thái Lan...

Theo lời tự thuật của Chatri Sityodtong, sự nghèo khó là một động lực lớn trong quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ của ông. Tuy nhiên Chatri không phải "nghèo từ trong trứng" như nhiều đứa trẻ Thái Lan thời điểm đó mà xuất phát từ một gia đình khá dư dả.

Cha ông - Thaworn Trisiripisal - là một kiến trúc sư người Thái. Sau thời gian làm kiến trúc sư, Thaworn nghỉ việc và mở một công ty bất động sản.

Cùng cơn sốt bất động sản của những năm 80 - 90, gia đình Chatri Sityodtong rất nhanh phất lên. Đây cũng là lúc Chatri tìm được tình yêu với Muay Thai. Ông tập luyện với người thầy nổi tiếng Yodtong Senanan tại phòng tập Sityodtong. Sau đó, Chatri cũng lên đài thi đấu chuyên nghiệp và thừa kế cái tên "Sityodtong" của lò võ.

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến ông trùm ONE Championship  - Ảnh 2.

HLV Yodtong Senanan (giữa) là người thầy đầu tiên của Chatri Sityodtong

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng kinh tế Á Châu 1997 đã khiến gia đình Chatri Sityodtong phá sản. Nhà cửa bị ngân hàng thu hồi, tài khoản bị đóng băng. Cha của Chatri cũng từ bỏ gia đình mà đi.

Từ cậu ấm nhà giàu trở thành kẻ bần hàn là một cú sốc quá lớn với Chatri Sityodtong. Ông đã phải đứng trước hai chọn lựa: Duy trì việc học với mức sống chật vật kèm thêm một khoản nợ sau tốt nghiệp; hoặc phải bỏ học và gác lại học vấn mãi mãi.

Chatri, 26 tuổi, đã quyết định duy trì việc học của mình và vật lộn với cuộc đời bằng thu nhập 4 USD mỗi ngày từ việc dạy Muay Thái - Kickboxing. Tất cả tài sản ông sở hữu lúc đó có thể đặt vừa chỉ trong một chiếc vali.

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến ông trùm ONE Championship  - Ảnh 3.

Chatri Sityodtong từng thượng đài Muay Thái thời trẻ

"Chúng tôi đã hoàn toàn phá sản. Quãng thời gian khó khăn nhất với gia đình tôi là lúc chúng tôi đã quen với việc mỗi ngày chỉ có một bữa ăn," Vị Chủ tịch của giải MMA lớn nhất Châu Á kể lại.

"Nhưng những năm học võ đã rèn luyện trái tim của tôi. Chúng cho tôi lòng dũng cảm và khát vọng chiến đấu để thay đổi cuộc đời, để đưa gia đình tôi thoát khỏi cảnh nghèo đói."

... cho đến người sáng lập giải võ thuật lớn nhất châu Á

Sau khi tốt nghiệp Havard, Chatri Sityodtong cùng với những người bạn học cùng mở một công ty phần mềm dưới tên gọi Next Door Networks. Trải qua những khó khăn cùng nhau, họ đã tạo nên một sự nghiệp ấn tượng. 10 năm sau, Chatri Sidyotong trở thành một trong những cái tên có tiếng ở Phố Wall.

Xét về mặt tài chính, ông đã được cho là thành công. Tuy nhiên, Chatri Sityodtong vẫn cảm thấy có điều gì đó thiếu sót trong cuộc đời mình.

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến ông trùm ONE Championship  - Ảnh 4.

Tình yêu dành cho võ thuật luôn nằm trong trái tim Chatri Sityodtong

"Tôi từng tự đặt ra câu hỏi cho mình: Lý do sống của tôi là gì? Tại sao tôi có mặt trên hành tinh này?" Chatri kể lại câu chuyện của ông. "Sau đó, tôi mới nhận ra rằng trái tim tôi vẫn luôn thuộc về võ thuật."

Ròi phố Wall, vào năm 2009, Chatri Sityodtong mở gym Evolve MMA nơi mà Chatri làm việc trong tư cách huấn luyện viên Muay Thai chung với những cái tên Rafael Dos Anjos, Shinya Aoki, Petchboonchu, Yoddecha Sityodtong, Roger Gracie…

Evolve MMA nhanh chóng trở thành một trong những gym MMA tốt nhất thế giới. Sau thời gian làm quen với giới promoter chuyên nghiệp, Chatri thành lập giải đấu ONE FC - sau này là ONE Championship - vào năm 2011.

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến ông trùm ONE Championship  - Ảnh 5.

Bản thân Chatri Sityodtong cũng là một Kru (thầy) trong bộ môn Muay Thái

"Tôi tập võ gần như mỗi ngày trong suốt hơn 30 năm qua. Với tôi, võ thuật là tín niệm mạnh mẽ nhất," Chatri Sityodtong chia sẻ.

"Nó trao cho tôi sự chính trực, khiêm nhường, tính kỷ luật, đạo đức làm việc, lòng dũng cảm, sự khao khát liên tục tự phát triển bản thân và một tinh thần chiến binh để chinh phục mọi thử thách trong đời."

Hiện nay giải đấu ONE Championship của Chatri Sityodtong đã là một trong những giải MMA lớn nhất thế giới. ONE Championship cũng là một trong những giải đấu có chế độ đãi ngộ cũng như chế độ bảo đảm sức khỏe cho võ sĩ tốt nhất, vượt qua cả UFC về chế độ đãi ngộ võ sĩ.

Chatri Sityodtong: Từ kẻ đói ăn đến ông trùm ONE Championship  - Ảnh 6.

Đứa con tinh thần của Chatri Sityodtong - giải đấu ONE Championship - đã trở thành giải đấu MMA số 1 tại Châu Á

Có lẽ, khoảng thời gian phải chật vật chiến đấu với cơn đói, bệnh tật hàng ngày cũng như thời gian làm võ sĩ kiếm sống đã giúp Chatri có được sự đồng cảm với những võ sĩ có xuất thân khó khăn.

Với những nỗ lực như hiện nay của Chatri Sityodtong, ONE Championship chắc chắn sẽ vươn lên vị trí cao hơn nữa.

Cùng chuyên mục

XEM
ONE: WARRIOR’S DREAM – 5 lý do để theo dõi sự kiện tổ chức tại Jakarta

ONE: WARRIOR’S DREAM – 5 lý do để theo dõi sự kiện tổ chức tại Jakarta

ONE Championship sẽ trở lại thủ đô Jakarta của Indonesia với sự kiện ONE: WARRIOR’S DREAM vào ngày 17 tháng 11 sắp tới.

Đọc thêm

Xem thêm