Giải đấu

Chạy bộ giúp ngăn chặn 47% nguy cơ mất trí nhớ

- 10/09/2018 - 15:06

"Chạy nhiều làm mất trí nhớ" chỉ là lời đồn. Nghiên cứu khoa học cho thấy chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Có thể bạn đã biết chạy bộ có rất nhiều lợi ích: giúp lưu thông máu, tăng cường cơ bắp, xương khớp và thậm chí có thể làm tăng tuổi thọ cho con người. Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy chạy bộ còn có tác dụng khác nữa: cải thiện trí nhớ.

Những người chạy bộ thường rỉ tai nhau chạy bộ làm mất trí nhớ nhưng có lẽ đó chỉ là lời nói bông đùa. Ngược lại, chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ là có thật.

Chạy bộ giúp ngăn chặn 47% nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 2.

Chạy bộ làm mất trí nhớ chỉ là lời đồn thổi

Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Psychological Reports đã công bố kết quả khảo sát. 24 người tuổi từ 18 đến 35 tham gia vào 4 cuộc thử nghiệm. Đầu tiên, họ phải ghi nhớ nhiều từ nhất có thể từ hai danh sách, mỗi danh sách có 15 từ trong khi không vận động. Ba lần thử nghiệm sau đó, họ tập trên máy chạy bộ treadmill với cường độ trung bình trong 15 phút trước, trong và sau khi ghi nhớ danh sách các từ.

Top 12 đôi giày thể thao mới nhất tháng 9/2018

Sau khi phân tích kết quả, các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng người tham gia ghi nhớ các từ tốt nhất khi họ vận động trên máy treadmill.

GS. Paul Loprinzi (trường ĐH Mississippi), một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, nhận định tập thể dục thể thao có thể làm tăng cường trí nhớ kể cả ngắn hạn và dài hạn.

Chạy bộ giúp ngăn chặn 47% nguy cơ mất trí nhớ - Ảnh 5.

Chạy bộ giúp cải thiện trí nhớ cả ngắn hạn và dài hạn

"Hầu hết các thử nghiệm của chúng tôi đều ở trên những người có hoạt động thể thao. Chúng tôi đánh giá cả bài tập cường độ vừa phải lẫn cường độ cao và thấy rằng cả hai đều có lợi cho trí nhớ tình tiết (vùng trí nhớ mà bạn thường xuyên phải "lục lại" như kinh nghiệm, thời gian, địa điểm, cảm xúc)", Giáo sư cho biết.

Cũng theo GS. Paul Loprinzi, các nghiên cứu khoa học cho thấy tập luyện thể thao thường xuyên giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ. Một nghiên cứu thực tế năm 2017 trên 7500 người già Trung Quốc trên 65 tuổi cho thấy những người hay chơi một môn thể thao nào đó: đi bộ, chạy bộ...thì khả năng mất trí nhớ ít hơn 47% so với những người ít vận động.

Cùng chuyên mục

XEM
Pháp luật thể thao: Cầu thủ bóng đá có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Pháp luật thể thao: Cầu thủ bóng đá có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Quyền lực cầu thủ trong bóng đá là một vấn đề được nói đến thường xuyên khi đề cập đến bóng đá đỉnh cao. Các cầu thủ được trả rất nhiều tiền theo tuần và mỗi năm, họ nhận được hàng triệu USD.

Đọc thêm

Xem thêm