cup chiến thắng

Chạy marathon sáng sớm cuối tuần trên phố đi bộ Hà Nội

Chạy marathon sáng sớm cuối tuần trên phố đi bộ Hà Nội

Cardio & FitnessChạy

Thanh Phong

Những người thích chạy đường dài ở Hà Nội sẽ cùng nhau chạy marathon dưới 4 giờ trên phố đi bộ để cổ vũ giải chạy Da Nang International Marathon cuối tuần này.

Kể từ khi Hồ Gươm được qui hoạch trở thành phố đi bộ vào tháng 9 năm ngoái, nơi đây đã trở thành điểm hẹn của người dân Hà Nội thích đi bộ và các hoạt động văn hóa vào mỗi dịp cuối tuần.

Không chỉ sôi động vào ban ngày hay buổi tối, Hồ Gươm thậm chí còn nhộn nhịp cả vào buổi sáng sớm tinh mơ bởi những người yêu thích chạy bộ tới từ nhiều nhóm chạy: Hội những người thích chạy đường dài LDR, Trio69…Chính PV webthethao.vn đã từng thử chạy marathon tại đây khi Hồ Gươm mới khai trương phố đi bộ. 

 

Cuối tuần, phố đi bộ quanh Hồ Gươm là điểm hẹn của những người yêu chạy bộ ở Hà Nội mỗi sáng sớm cuối tuần
Cuối tuần, phố đi bộ quanh Hồ Gươm là điểm hẹn của những người yêu chạy bộ ở Hà Nội mỗi sáng sớm cuối tuần. Ảnh: Linh Nguyen H

Cuối tuần này, các thành viên thuộc Hội những người thích chạy đường dài như thường lệ lại hẹn nhau chạy bộ quanh Hồ Gươm từ lúc sáng sớm để cổ vũ các VĐV tham gia chạy giải Manulife Da Nang International Marathon và Angkor Marathon.

Hội những người thích chạy đường dài (LDR) là hội chạy có số thành viên lớn nhất Việt Nam tính đến thời điểm này với hơn 8.500 thành viên.

Buổi chạy này rất đặc biệt bởi những người tham gia sẽ cùng nhau thực hiện mục tiêu chạy marathon trong thời gian dưới 4 tiếng đồng hồ (hay còn gọi là sub4). Đây là một cột mốc thành tích không dễ đối với người chạy bình thường nếu không tập luyện nghiêm túc.

Không gian thoáng đáng, rộng rãi, nhiều cây xanh và đặc biệt không có xe cộ qua lại khiến các runner rất thích chạy trên phố đi bộ dịp cuối tuần
Không gian thoáng đáng, rộng rãi, nhiều cây xanh và đặc biệt không có xe cộ qua lại khiến các runner rất thích chạy trên phố đi bộ dịp cuối tuần. Ảnh: Nguyễn Đạt

Mỗi vòng Hồ Gươm có độ dài ước tính khoảng hơn 1,6km. Để hoàn thành marathon, mỗi người phải chạy 25 vòng quanh Hồ Gươm trong khoảng thời gian 4 giờ đồng hồ (với vận tốc không đổi 5 phút 40 giây/1km).

Những người chạy với mục tiêu sub4 dĩ nhiên không phải là những tay mơ, mới biết chạy bộ. Các runner phải từng chạy được full marathon với thành tích trong khoảng 4 giờ 30.

Chạy marathon trong 4 giờ có độ khó như thế nào?

Theo một nghiên cứu từ dữ liệu gần 2 triệu kết quả của các giải marathon quốc tế trong 5 năm 2009-2014 trên runrepeat, thời gian hoàn thành trung bình của các VĐV là 4 giờ 21 phút. Các VĐV thuộc các quốc gia châu Á đều ở tốp cuối: Philippines (5h05), Nhật (4h40).

Hình ảnh nhiều người chạy bộ trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm sáng sớm trở nên quen thuộc vào mỗi cuối tuần
Hình ảnh nhiều người chạy bộ trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm sáng sớm trở nên quen thuộc vào mỗi cuối tuần

Nếu nhiều người chạy marathon có thể hoàn thành được mốc 4 giờ thì chất lượng của buổi chạy thậm chí còn cao hơn cả một cuộc đua chính thức. Ngoài mục tiêu khó nhằn trên, những người yêu chạy bộ mà chưa tích lũy đủ thể lực hay kinh nghiệm có thể lựa chọn các cự ly ngắn hơn 32km, 25km hay 21km để chạy với cùng tốc độ chạy như vậy.

Những runner có tố chất tốt (có thể chạy marathon trong khoảng 3 giờ 30 hoặc ít hơn) sẽ đóng vai trò pacer, dẫn tốc độ đều để kèm cặp những người có khả năng kém hơn chút. Anh Phạm Hà Lâm, một trong những pacer của buổi chạy, chia sẻ: "Buổi chạy này cũng như bao buổi chạy cuối tuần thường kỳ khác của những người yêu chạy bộ đường dài trên con phố đi bộ ngay giữa trung tâm Thành Phố, cổ vũ các runner 3 miền tham gia giải Da Nang International Marathon và Angkor Marathon (Cambodia). Tôi hy vọng hoạt động chạy bộ sẽ thúc đẩy tinh thần thể dục thể thao của người dân Thủ đô để Hà Nội là thành phố dành cho những người yêu chạy bộ và lối sống lành mạnh".

Buổi chạy sẽ xuất phát lúc 5 giờ 30 sáng cuối tuần này (6/8), trùng ngày với giải chạy Manulife Danang International Marathon.

Thanh Phong