Giải đấu

Chỉ giành 6 HCV, tuyển Anh vẫn số 1 đua xe lòng chảo Olympic

Theo - 18/08/2016 - 08:42

Kết thúc môn đua xe đạp lòng chảo, đội tuyển Vương quốc Anh đã giành được tổng cộng 6 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ trong tổng số 10 bộ huy chương của nội dung này.  

Kể từ Olympic 2008, đua xe đạp lòng chảo luôn là “mỏ vàng" của đội tuyển Anh. Tại Bắc Kinh 2008, họ giành được 7 HCV trên tổng số 10 nội dung thi đấu. Bốn năm sau, đội tuyển Anh tiếp tục giữ được 7 HCV trên sân nhà London.

Số lượng huy chương đua xe đạp lòng chảo của đội tuyển Anh qua 3 kỳ Olympic.
Số lượng huy chương đua xe đạp lòng chảo của đội tuyển Anh qua 3 kỳ Olympic.

Người “đào vàng” được nhiều nhất là Jason Kenny với 3 chiếc HCV ở các nội dung nước rút đồng đội nam, nước rút cá nhân nam và Kerin nam. Jason Kenny đã nâng tổng số HCV Olympic trong sự nghiệp của anh lên con số 6, giúp anh sánh ngang với Chris Hoy, huyền thoại xe lòng chảo Anh trước đây.

Laura Trott - bạn gái của Jason trong cùng đội tuyển cũng không tỏ ra thua kém. Cô mang về 2 HCV nội dung 3.000m Pursuit đồng đội và Omnium cho đội tuyển Anh. Với 2 HCV đã có từ London 2012, Laura đã "bỏ túi" tổng cộng 4 HCV. Jason và Laura trở thành "cặp tình nhân vàng" của đua xe đạp lòng chảo thế giới và là niềm tự hào của nước Anh.

Cặp đôi vàng Jason – Laura
Cặp đôi vàng Jason Kenny và Laura Trott với tổng cộng 10 HCV qua 2 kỳ Olympic

Sir Bradley Wiggins cũng kịp giành cho mình chiếc HCV thứ 5 trong sự nghiệp với màn trình diễn tuyệt vời ở nội dung 4.000m pursuit đồng đội nam (có Mark Cavendish đóng vai trò dự bị trong đội hình).

Vua nước rút Mark Cavendish dù rất nỗ lực nhưng chỉ giành được HCB ở nội dung Omnium. "Manx Missile" đã không còn trắng tay ra về như các kỳ Olympic trước đây. Tuy nhiên, chiếc huy chương bạc cá nhân dường như là không đủ với tham vọng và thực lực của Mark Cavendish.

Chung cuộc, đội tuyển Anh bảo vệ thành công 6 HCV từng đạt được tại London 2012, bao gồm nước rút đồng đội nam, 4.000m pursuit đồng đội nam, 3.000m pursuit đồng đội nữ, nước rút cá nhân nam, Omnium nữ và Keirin nam.

Đội tuyển xe đạp số 1 ở 2 kỳ Olympic liên tiếp để "rơi" mất 1 HCV nội dung Keirin nữ vào tay người Hà Lan. Các nội dung còn lại không phải là thế mạnh của đội tuyển Anh nên chỉ có HCB và HCĐ.

15 VĐV xe đạp lòng chảo của Anh cùng số lượng huy chương mà họ đạt được.
15 VĐV xe đạp lòng chảo của Anh cùng số lượng huy chương mà họ đạt được.

Tuy thành tích có giảm so với 2 kỳ Olympic trước (đều 7HCV) nhưng đội tuyển Anh vẫn giữ vững được vị trí độc tôn trong làng đua xe lòng chảo thế giới.

So sánh tổng số huy chương chung cuộc sau 10 nội dung thi đấu đua xe đạp lòng chảo giữa đội tuyển Anh và 7 đội tuyển còn lại.
Tuyển Anh vẫn số 1 trên BXH huy chương đua xe đạp lòng chảo ở Olympic 2016

Cùng chuyên mục

XEM
HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

ĐKVĐ Olympic Alistair Brownlee, VĐV triathlon số 1 thế giới cự ly ngắn có màn "chào sân" 70.3 thành công khi phá kỷ lục giải Challenge Gran Canaria (TBN).

Đọc thêm

Xem thêm